คลาสสิก-วินเทจ เช่าเหมารถไฟไทย

26 August 2018


ปู๊น ปู๊น ฉึกฉัก ฉึกฉัก เอกลักษณ์รถไฟไทยอยู่คู่กับคนไทย (รากหญ้า) มา 121 ปี
02 SRT


 

ที่ผ่านมาการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ไม่ค่อยมีการพัฒนามากนัก ทั้งที่เป็นเจ้าของแลนด์ลอร์ดใหญ่สุดในประเทศไทยและเหลือเชื่อว่า รถไฟยังมีอัตราค่าโดยสารบางสถานีเริ่มต้นแค่ 2 บาท ถูกแสนถูก เพราะถือเป็นการบริการประชาชน แต่ขณะนี้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของ ร.ฟ.ท.ไปในทางที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟความเร็วสูงที่จะเป็นรูปเป็นร่าง และจะเปิดบริการอีกไม่กี่ปีนี้

นอกจากนี้ยังมีขบวนรถพิเศษ ชุดเกียรติยศรถไฟไทย SRT Prestige ให้นักเดินทางได้หาประสบการณ์เช่าเหมาแบบเอ็กซ์คลูซีฟลบภาพเก่าๆ อย่างสิ้นเชิง โดยรถไฟเฟิสต์คลาสนี้ มีทั้งหมด 4 โบกี้ ประกอบด้วยห้องประชุม ห้องนอน ห้องอาหารและรถเสบียงที่แบ่งเป็นห้องครัวร้อนและครัวเย็น ตัวขบวนรถได้ดัดแปลงมาจากรถโดยสารปรับอากาศเจอาร์-เวสที่ญี่ปุ่นมอบให้ไทย นำมาตกแต่งเป็นรถโดยสารชุดใหม่สีนํ้าเงินคาดทอง ดูโก้หรู ภายในตกแต่งด้วยวัสดุไม้หรูหรา เหมาะสำหรับเดินทาง เพื่อประชุม สัมมนาย่อย ท่องเที่ยวทั่วประเทศ แบบสโลว์ไลฟ์ไปกับธรรมชาติ 2 ข้างทาง เข้าคอนเซ็ปต์คนสายพันธุ์ดิจิตอล“สุภัทร์ วรวัฒนนุทัย” รักษาการ รองผู้อำนวยการด้านปฏิบัติการฝ่ายบริการโดยสาร ร.ฟ.ท.เล่าว่า “การเช่าสามารถเช่าเฉพาะโบกี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องเหมาทั้งขบวน 4 โบกี้ หากแต่จะต้องเช่ารถเสบียง ปรับอากาศครัวร้อนหรือครัวเย็นไปด้วย เพราะเป็นรถที่มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ การเช่ารถขบวนพิเศษ แบ่งเป็น 2 แบบ คือ เช่าและพ่วงไปกับรถขบวนเดิน รถปกติ หรือเช่าเป็นขบวนพิเศษที่วิ่งต่างหาก การสำรองขบวนรถพิเศษนี้ ควรสำรองอย่างน้อย 15 วันล่วงหน้า”

สนนราคาค่าเช่าระยะทาง 1-500 กิโลเมตรรถเสบียงครัวร้อน /ครัวเย็น ราคา 17,000 บาท/ตู้/เที่ยว รถนอน/รถประชุม ราคา 20,000 บาท/ตู้/เที่ยว ระยะทางตั้งแต่ 501 กิโลเมตรขึ้นไป ราคาจะอยู่ที่ 27,000-30,000 บาท เงื่อนไขการเช่าจะต้องเช่ารถเสบียงครัวร้อนหรือครัวเย็นไปด้วย เพราะเป็นรถที่มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอันที่จริงรถขบวนนี้เริ่มบริการมาตั้งแต่ปี 2558 แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เมื่อเร็วๆ นี้ ร.ฟ.ท. จึงร่วมกับนิตยสารเดอะไทยแลนเดอร์สและนูเมโรไทยแลนด์ พาเซเลบริตี พร้อมกลุ่มผู้บริหารองค์กรชั้นนำ อาทิ ซีพี รีเทลลิงค์ ทรู คอร์ปอเรชั่น พราว เรียลเอส เตท หัวเว่ย โจ มาโลน ฯลฯ เดินทางไปสัมผัสเสน่ห์ของการเดินทางด้วย SRT Prestige ที่หรูหรา เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน หวังช่วย กระจายรายได้ให้กับท้องถิ่น ร้านอาหาร ชุมชนท่องเที่ยวอีกทั้งนอกจาก SRT Prestige แล้ว ร.ฟ.ท.ยังมีขบวนพิเศษอีก 2 ขบวน คือ SRT VIP Train และ OTOP Train โดยขบวน SRT VIP Train เป็นขบวน 3 โบกี้ เหมาะกับการเดินทางเป็นหมู่คณะ รองรับได้ถึง 40 คน ประกอบด้วย รถประชุม รถนอนและรถเสบียงครัวร้อน ส่วน OTOP Train เป็นรถโดยสารพิเศษเพื่อการท่องเที่ยวมี 2 โบกี้ ภายนอกตกแต่งเป็นลวดลายสถานที่ท่องเที่ยว โบกี้แรกเป็นส่วนเคบินห้องโดยสารจุได้ 70 ที่นั่ง ปรับเอนนอนได้ และโบกี้ 2 แบ่งเป็นห้องคาราโอเกะ ห้องโดยสาร และมินิบาร์จุได้อีก 40 ที่นั่งส่วนช่วงวันหยุดยังจัดขบวนรถนำเที่ยวไทรโยคน้อย แบบเช้าไปเย็นกลับ แวะนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ชมเส้นทางรถไฟสายประวัติ ศาสตร์สะพานมรณะแม่นํ้าแควและเล่นนํ้าตกไทรโยคน้อยราว 3 ชั่วโมง ค่าบริการรถปรับอากาศชั้น 2 ราคาคนละ 240 บาท

เห็นแบบนี้แล้วอยากลองประสบการณ์แปลกๆ ใหม่ๆ กันบ้างหรือยัง!!

Take a Trip  โดย ภาณี สิงห์แดง

หน้า 22 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3395 ระหว่างวันที่ 26 - 29 สิงหาคม 2561รถไฟ วินเทจ การเช่า