'ไทยแอร์เอเชีย' เปิดไฟล์ตบิน "กรุงเทพฯ-โคตาคินาบาลู"

21 August 2018


การท่องเที่ยวมาเลเซีย ร่วมกับ สายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางกรุงเทพฯ-โคตาคินาบาลู โดยมีฮับบิน ณ สนามบินดอนเมือง กระตุ้นการท่องเที่ยวของ 2 ประเทศ


ฯพณฯ ดาตุ๊ก โมฮามัดดิน บิน เคตาปี รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว ศิลปะ และวัฒนธรรมมาเลเซีย เผยว่า มาเลเซียมีความคาดหวังเพิ่มการเติบโตของนักท่องเที่ยวนานาชาติ โดยในปี 2560 มาเลเซียต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกกว่า 25 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 1.8 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา และคาดหวังว่า ในปี 2561 มาเลเซียจะสามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยได้ถึง 1.9 ล้านคน
เมืองโคตาคินาบาลู เป็นเมืองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูง เนื่องจากเป็นประตูสู่รัฐเคดาห์ มีจุดเด่นทางการท่องเที่ยว คือ ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ ในปี 2560 สนามบินนานาชาติโคตาคินาบาลูสามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศมาเลเซีย รองจากสนามบินหลักที่กัวลาลัมเปอร์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า รัฐซาบาห์และเมืองโคตาคินาบาลู เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความสนใจอย่างมากอีกแห่งหนึ่ง
โคตาคินาบาลู เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยแบบธรรมชาติ เพราะเป็นเมืองตากอากาศที่มีทั้งภูเขาและชายทะเล โดยเฉพาะยอดเขาโคตาคินาบาลู ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับที่ 4 ในภูมิภาคอาเซียน และยังถูกยกให้เป็นเขตอุทนานมรดกโลกจากยูเนสโก เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลาย เช่น กิจกรรมพิชิตยอดเขา ซึ่งมีรูปแบบการปีนเขาที่เรียกว่า Via Ferrata หรือ การปีนเขาแนวดิ่ง ซึ่งได้รับการยอมรับว่า ดีที่สุดในโลก ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชอบกิจกรรมเบา ๆ แต่ยังคงความสนุกสนาน ก็ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัย เช่น เดินป่าศึกษาธรรมชาติ เล่นล่องแก่งแม่น้ำคาดามายัน เที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า แช่น้ำพุร้อนธรรมชาติ ชมฟาร์มโคนม เดินเล่นที่ไร่ซาซาบาห์ และดื่มด่ำธรรมชาติท้องทะเล นอกจากนี้ ข้อมูลปี 2560 จากการท่องเที่ยวซาบาห์ ระบุว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังรัฐซาบาห์เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 9.4 เมื่อเทียบกับปี 2559 โดยมีโคตาคินาบาลูเป็นเมืองหลักในการรองรับนักท่องเที่ยว
สายการบินไทยแอร์เอเชียให้บริการบินตรงจากสนามบินดอนเมืองสู่โคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซีย 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ (อังคาร พฤหัสบดี และเสาร์) ซึ่งถือเป็นเส้นทางแรกของแอร์เอเชียที่ให้บริการระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซียฝั่งตะวันออก โดยปัจจุบัน แอร์เอเชียจะเป็นสายการบินเดียวที่ให้บริการบินตรงในเส้นทางนี้ และหวังว่าจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ ให้เติบโตยิ่งขึ้น


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
“บีโอไอ”ไฟเขียวไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ทุ่ม9.25พันล้านเช่าเครื่องบินเพิ่ม 6 ลำ
'ธรรศพลฐ์' นั่ง ปธ.บอร์ด ไทยแอร์เอเชีย ดัน 'สันติสุข' เป็น CEO
ท่องเที่ยว ฐานเศรษฐกิจ มาเลเซีย สนามบินดอนเมือง ไทยแอร์เอเชีย แอร์เอเชีย Thansettakij ไฟล์ตบิน โคตาคินาบาลู เที่ยวมาเลเซีย เที่ยวบินแอร์เอเชีย