"วิษณุ-กกต." ถกปมไพรมารีโหวต 20 ส.ค. นี้

17 August 2018


'วิษณุ' เตรียมหารือ กกต. ปมไพรมารีโหวต-แบ่งเขตเลือกตั้ง 20 ส.ค. นี้


วันที่ 17 ส.ค. 61 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ทั้ง 5 คน เข้ารับหน้าที่แล้ว ตนจะมีการหารือในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการทำงานนับจากนี้ รวมไปถึงเรื่องที่สำคัญ เช่น การทำไพรมารีโหวต แบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งจะเป็นวันที่ 20 ส.ค. นี้ หรือไม่ ต้องรอให้มีการแจ้งเป็นทางการอีกครั้ง

"วันที่ 20 ส.ค. ผมมีวาระงานที่จะต้องลงพื้นที่ในการประชุม ครม.สัญจร จึงอาจมีเวลาพูดคุยกันได้ไม่มากนัก ดังนั้น ในวันที่ 20 ส.ค. อาจจะหาข้อสรุปจากการประชุมกับ กกต. ยังไม่ได้ จึงอาจจะต้องมีการนัดคุยกันอีกครั้ง"

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า จากนั้นจึงจะนำผลการหารือมาเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้พิจารณา เช่นว่าจะทำไพรมารีโหวตในรูปแบบใด ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งจะต้องดูข้อมูลต่าง ๆ ประกอบกันว่า มีความพร้อมหรือไม่ ก่อนที่จะออกคำสั่งมารองรับ ซึ่งสามารถทำได้ในช่วง 90 วัน ภายหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งเราต้องบริหารเวลาดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ เพื่อที่จะไม่ต้องไปเบียดกับเวลา 150 วัน ในการเตรียมการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้ข้อสรุปจากการหารือกับ กกต.ชุดใหม่ แล้ว จะมีความชัดเจนว่า การประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งที่ 2 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานนั้น จะเกิดขึ้นวันใดในเดือน ก.ย. นี้


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
วิษณุ ชี้ทอท.ต้องทำตามมติผู้ตรวจฯเปิดจุดส่งมอบสินค้าปลอดภาษี
'วิษณุ' เผย "ก.ม.ลูก ส.ส.-ส.ว." ทูลเกล้าฯ แล้ว
วิษณุ เครืองาม ฐานเศรษฐกิจ กกต. เลือกตั้ง ไพรมารีโหวต Thansettakij แบ่งเขตเลือกตั้ง