มารยาตลาดหุ้น : "Dean & Deluca" จาก PACE ถึง NPPG "เตี้ยอุ้มค่อม" หรือ "ฤดูฝนตก"

3 August 2018






วันนี้หากพูดถึง ร้านอาหาร “ดีน แอนด์ เดลูก้า” (Dean & Deluca) คงไม่มีใครไม่รู้จัก... แต่จะรู้จักในแง่มุมใดก็ขึ้นอยู่ว่าท่านอยู่ในแวดวงไหนในสังคม


สำหรับนักลงทุนใน ตลท. Dean & Deluca คือ แบรนด์ร้านอาหารและเครื่องดื่มกูร์เมต์ชั้นนำของโลกที่ บมจ. เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น หรือ “PACE” ซึ่งเป็นบริษัททางด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยที่ก่อตั้งมาประมาณ 10 ปี มี "เสี่ยยิ่ง-สรพจน์ เตชะไกรศรี" เป็น CEO ของบริษัท เข้าซื้อกิจการทั้งหมด เป็นวงเงิน 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 4.55 พันล้านบาท) ในปี 2557 และนี้คือจุดเริ่มต้นแห่ง “หายนะ” ของ “PACE”


คงไม่ต้องเล่าซ้ำเล่าซ้อนนะเจ้าคะ ถึงเรื่องน่าเศร้าที่ “PACE” สร้างไว้กับนักลงทุนและเจ้าหนี้ แต่ที่แน่ๆ ตั้งแต่ซื้อกิจการนี้มา PACE ประกาศขาดทุนต่อเนื่องถึง 4 พันล้านบาท ในปี 2558-2559 และส่งท้ายขาดทุนจากการด้อยค่าแบรนด์ชั้นนำนี้อีกกว่า 3.4 พันล้านบาท ในไตรมาสแรกแห่งปี 2561

แต่ล่าสุด “ศุภจักร ไตรรัตโนภาส” ประธานกรรมการบริหาร บมจ. เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) หรือ “NPPG” ผู้บริหารร้านอาหาร A&W และ MIYABI ประกาศคว้าสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ในการให้บริการของแบรนด์ดีน แอนด์ เดลูก้า เป็นเวลา 10 ปี


อกอีแป้นจะแตก!!... เมื่อเห็นชื่อ “NPPG” หรือ อดีต “NPP” หรือ “นิปปอนแพ็ค” ที่เคยมีผู้บริหารโชกโชนด้วยประสบการณ์นามว่า “สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย” หรือ “เสี่ยป๊อบ” บุคคลต้องห้ามจาก ก.ล.ต.ในการบริหารบริษัทมหาชน

“สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย” หรือ “เสี่ยป๊อบ” ยังเคยต้องข้อหา “กรณีอาศัยข้อมูลภายในซื้อและชักชวนผู้อื่นซื้อหุ้น NPP” ในปี 2560


เรื่องธรรมาภิบาล และความโปร่งใสคงไม่ต้องพูดถึงสำหรับพวกคนที่เอาเปรียบนักลงทุนในการใช้ข้อมูลภายในมาหาประโยชน์เพื่อตนเอง

“NPPG” หรือ “NPP” ในช่วงที่ “เสี่ยป๊อบ” บริหาร ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2555 - 5 กรกฎาคม 2560 บริษัทก็มีกิจกรรมมากมายดั่ง “สำนักพิมพ์ผลิตนิยายเพื่อโรงละครแห่งความเพ้อฝัน” การซื้อนั่นขายโน่น จับแพะชนแกะ เข้านอกออกใน ชักในออกนอก สำหรับ “NPPG” หรือ “NPP” จึงดูเป็นเรื่องปกติ แต่ผลลัพธ์ก็คือ บริษัทขาดทุนติดต่อกัน 5 ปี ยอดรวมกว่า 750 ล้านบาท

เอ...แต่จะไม่มีปีที่ดีเลยหรือเจ้าคะเสี่ย? เสี่ยล่อซะ 5 ปี อยู่บนหอคอยงาช้างกลางทองหล่อ กับราคาหุ้นที่วิ่งลงจากกว่า 8 บาท เหลือเพียง 1 บาทเศษ

ฝีไม้ลายมือไม่เคยเปลี่ยนจริงๆ จาก “Traffic Corner” ถึง “TSF” ถึง “NPP” คงเส้นคงวาตามสไตล์ “เสี่ยป๊อบ” จริงๆ


ส่วน CEO ใหม่ “ศุภจักร ไตรรัตโนภาส” ก็ไม่รู้จะเป็น “ตัวจริง” หรือ “ร่างทรง 4G” ของใครรึเปล่า เพราะเท่าที่ดู ก็เห็นสายใยสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับ “เสี่ยป๊อบ” ไม่ใช่เล่น!!

แต่ที่แน่ๆ “ราคาคุย” ว่า NPPG จะมีรายได้โต 3-4 เท่าใน 2-3 ปีข้างหน้า จากธุรกิจอาหารที่ไม่เคยกำไรและบริษัทที่ไม่กำไรมาครึ่งทศวรรษ... จะเป็นแค่ “ลมปาก” จาก “หุ่นเชิด” หรือไม่?


ปราศรัยชวนฝันชี้นำราคาหุ้นขนาดนี้ ฟังคุ้นๆ เหมือนสมัย “PACE” แถลงข่าวเมื่อ 4 ปีก่อนเลยนะเจ้าคะ ป่านนี้แมลงวัน แมลงหวี่ แมลงโม้ แมลงเม่า คงบินว่อนทองหล่อแล้วนะเจ้าคะ...

“จะเตี้ยอุ้มค่อม” หรือ “จะลบเจอลบเป็นบวก” หรือ “เหล้าเก่าในขวดใหม่” เป็นสิ่งที่สังคมต้องติดตามกันต่อไป (หากยังไม่เบื่อ)… ติดตามต่อฉบับหน้า

 

คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น | คุณนายเผือก | หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3389 ระหว่างวันที่ 5-8 ส.ค. 2561


หุ้น ฐานเศรษฐกิจ ตลาดทุน เพซ PACE มารยาตลาดหุ้น Thansettakij Dean & Deluca ดีน แอนด์ เดลูก้า