'ถ้ำหลวง' บูม! บิ๊กทุนแห่ซื้อที่พุ่งเท่าตัว

31 July 2018
กระแสร้อนหมูป่าฯ ติดถ้ำ! ปลุกที่ติดวิวดอยนางนอน-ถ้ำหลวง พุ่งเท่าตัวไร่ละ 4 ล้าน นายหน้า-บิ๊กทุนวิ่งฝุ่นตลบเล็งกว้านซื้อลงทุน ชิงนักท่องเที่ยว-บ้านพักตากอากาศ ด้าน ที่ดินยาสูบ 870 ไร่ ส่อเลิกทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ

นายหน้าค้าที่ดินรายใหญ่ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หลังกระแสนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ประสบภัยติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ทำให้เกิดความต้องการซื้อที่ดินที่มองเห็นวิวดอยนางนอน และที่ดินที่อยู่ใกล้กับถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนมากขึ้น โดยนายหน้าค้าที่ดินจำนวนหนึ่งเริ่มออกประกาศขายที่ดินแล้ว

 

©สํานักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวันนี้ที่ดินย่านถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กลายเป็นทำเลทองอีกแห่งของ อ.แม่สาย นอกจากจะได้รับอานิสงส์จากข่าว 13 หมูป่าฯ ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว ทำเลของที่ดินยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากอยู่ใกล้กับที่ตั้งของวนอุทยานที่กำลังจะได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นอุทยาน ซึ่งจะให้กรมอุทยานฯ สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญที่ดินย่านถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยังอยู่ติดกับแปลงที่ดินของโรงงานยาสูบ ซึ่งเป็นที่ดินแปลงใหญ่ขนาดกว่า 800 ไร่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวว่า รัฐบาลจะใช้ที่ดินแปลงนี้ เป็นที่ดินเพื่อการลงทุนรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเชียงราย

"ราคาที่ดินย่านถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ปกติก็สูงอยู่แล้ว ล่าสุด ที่มีการประกาศขายราคาพุ่งสูงไปกว่าเท่าตัว คือ ประมาณไร่ละ 4 ล้านบาท"

แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวด้วยว่า ที่ดิน 2 ข้างถนนพหลโยธิน ตั้งแต่ อ.แม่จัน ยาวไปจนถึง อ.แม่สาย ของ จ.เชียงราย ซึ่งสามารถมองเห็นวิวดอยนางนอน ก็เป็นแปลงที่ดินที่มีความต้องการซื้อสูง เชื่อว่าความต้องการซื้อที่ดินแปลงที่สามารถมองเห็นวิวดอยนางนอนจะมีสูงเพิ่มขึ้น เมื่อมีความต้องการมากขึ้นเช่นนี้ ที่ดินก็จะหายากมากขึ้น ช่วยดันให้ราคาพุ่งสูงขึ้นไปด้วย โดยที่ดินแปลงที่สามารถมองเห็นวิวดอยนางนอนอยู่ห่างจากถนนพหลโยธินไม่เกิน 2 กิโลเมตร ที่มีการประกาศขายอยู่ขณะนี้ ราคาอยู่ที่ประมาณไร่ละ 1-2 ล้านบาท ส่วนที่นาที่อยู่ลึกเข้าไป แต่ว่าสามารถมองเห็นวิวดอยนางนอน ราคาที่มีการประกาศขายอยู่ที่ไร่ละ 3-5 แสนบาท

 

©แม่สายบ้านเราด้าน แหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงราย สาขาแม่สาย กล่าวว่า ทุกวันนี้มีนายทุนให้ความสนใจที่ดินแนวถนนพหลโยธินจุดเห็นวิวดอยนางนอน-ถ้ำหลวงกันมาก ราคาอยู่ที่ 2-4 ล้านบาทต่อไร่ ที่ผ่านมา บอกขายหลักล้านบาทต่อไร่ ปัจจุบัน มีนายทุนจับจองเต็มพื้นที่แล้ว และมีความเคลื่อนไหวนำที่ดินมาแบ่งแยกเพื่อขายรายแปลง ล่าสุด จากกระแสการช่วยเหลือทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ได้มีนายทุนบางกลุ่มขอให้สำนักงานที่ดินชี้แนวเขตที่ตั้งที่ดินที่สนใจ เนื่องจากใกล้ดอยนางนอน แต่ปรากฏว่า อยู่ในเขตป่าไม่สามารถซื้อขายได้

สำหรับแปลงที่ดินที่สวยที่สุดเป็นที่ดินผืนใหญ่ เป็นที่ดินที่ราชพัสดุ อยู่ในความครอบครองของการยาสูบแห่งประเทศไทย 870 ไร่ ไม่แน่ใจว่า ยังพิจารณานำที่ดินแปลงนี้เป็นพื้นที่ให้เอกชนเช่าในเขตเศรษฐกิจพิเศษอีกหรือไม่ แต่เป็นแปลงที่ดินที่มีมูลค่าสูง และทำเลดีที่สุดในแม่สาย

 

ภาพมุมสูงที่ดินของโรงงานยาสูบแหล่งข่าวจากกรมธนารักษ์ ระบุว่า ที่ดินยาสูบอยู่ระหว่างพิจารณาของคณะอนุกรรมการจัดหาที่ดินเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ยังไม่มีมติชี้ขาดว่ายกเลิกแต่อย่างใด

ด้าน นายคณุตม์ ฤทธิสอน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ (สร.ยาสูบ) ระบุว่า กรมธนารักษ์ได้โอนที่ดินแปลง 870 ไร่ ทำเลติดถนนพหลโยธิน ให้การยาสูบแห่งประเทศไทยดูแล หลังจากตั้งเป็นนิติบุคคลรองรับแล้ว ทั้งนี้ ที่ดินดังกล่าวถูกยกเลิกไม่โอนให้รัฐ เพื่อตั้งเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม สำหรับเช่า ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สายแล้ว โดยยังคงเป็นพื้นที่ปลูกยาสูบต่อไป หากเลิกใช้พื้นที่ สามารถเปิดให้เอกชนเช่าพัฒนาพื้นที่ได้ สำหรับที่ดินแปลงนี้เป็นที่ผืนใหญ่มีศักยภาพหน้ากว้างกว่า 10 กิโลเมตร ขนานไปกับถนนพหลโยธินและดอยนางนอน

……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,387 วันที่ 29 ก.ค. - 1 ส.ค. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
หมูป่า-ถ้ำหลวง-ดอยนางนอน กระแสมาเต็ม ท่องเที่ยวเชียงราย-เชียงตุง-เชียงรุ่ง เฮ!
อยู่กับปัจจุบัน : โมเดล ‘ถ้ำหลวง’ โอกาสการท่องเที่ยวยั่งยืน!?!?ฐานเศรษฐกิจ นักท่องเที่ยว ที่ดิน Thansettakij บิ๊กทุน ถ้ำหลวง หมูป่า ดอยนางนอน