แขวนคอหกสมาชิก “โอมชินริเกียว” “ตายตกตามเจ้าลัทธิ”

26 July 2018


- 26 ก.ค. 61 - สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ทางการญี่ปุ่นได้สั่งประหารนักโทษสมาชิกกลุ่ม ที่โดนโทษประหารฐานก่อเหตุโจมตีด้วยแก๊สพิษในปี 2538 ในเครือข่ายสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว 6 คน หลังจากที่ “นายโชโก อาซาฮาระ” หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “นายชิซุโอะ มัตสึโมโต” ผู้นำลัทธินี้ถูกแขวนคอไปก่อนหน้านี้ ขณะที่สมาชิกอีก 6 คนของลัทธินี้ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต


เหตุรุนเเรงที่โด่งดังระดับโลกครั้งนี้เกิดชึ้นเมื่อปี 2538 สมาชิกลัทธิโอมชินริเกียวได้ก่อเหตุดังกล่าว โดยปล่อยก๊าซพิษซารินในรถไฟใต้ดิน ซึ่งทำให้ผู้ได้รับพิษเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

จากนั้นทางการญี่ปุ่นได้สืบสวนเเละจับกุมสมาชิกของลัทธินี้ 13 คน โดยมีการพิจารณาคดีด้วยโทษจำคุกและตัดสินประหารชีวิตจากการก่อเหตุบนรถไฟฟ้าใต้ดิน และเหตุโจมตีเมืองมัตสึโมโตะ ก่อนหน้าการโจมตีรถไฟใต้ดิน 1 ปี รวมไปถึงการฆาตกรรมยกครัวทนายความผู้ต่อต้านลัทธิดังกล่าวด้วย

รายงานข่าวอ้างสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค และสื่อท้องถิ่นว่า สมาชิกโอมชินริเกียว 6 คนที่เป็นนักโทษประหารที่เหลืออยู่ ถูกประหารไปในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ โดยการประหารชีวิตดังกล่าวได้รับการยืนยันจะนับเป็นการสิ้นสุดการโต้เถียงทางกฎหมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เป็นชาติพัฒนาแล้วเเต่ยังมีโทษประหารชีวิตอยู่ โดยแรงสนับสนุนจากประชาชนนั้นเสนอให้คงโทษนี้ไว้ แม้จะถูกวิจารณ์จากนานาชาติในเรื่องนี้


รายงานระบุด้วยว่า ทางการญี่ปุ่นต้องการประหารชีวิตสมาชิกลัทธินี้ ทั้งหมดก่อนที่สมเด็พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นจะสละราชสมบัติในปี 2562 นี้

ก่อนหน้านี้สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้ประหารชีวิตนายโชโกะ อาซาฮารา เจ้าลัทธิโอมชินริเกียว ที่ก่อเหตุสังหารหมู่ผู้คนด้วยก๊าซพิษซาริน ในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่นเมื่อปี 2538

โดยนายอาซาฮาราเป็นสมาชิกของลัทธิโอมชินริเกียวคนแรกใน 13 คน ที่ถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวพันกับการก่อเหตุโจมตีภายใต้การชี้นำของลัทธิ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คนและได้รับบาดเจ็บมากกว่า 6,000 คน

A subway passenger with his mouth covered up by a handkerchief is escorted by masked policemen at Tokyo?s Akasaka Station in morning on Monday, March 20, 1995 as the station was filled by toxic fumes. Six people died and more than 800 received medical treatments following the busy morning rush hour incident. (AP Photo/Itsuo Inouye)คดีนี้ใช้เวลาพิจารณา 23 ปี เพราะรอให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดต่อสู้คดีในชั้นศาลตามกระบวนการจนถึงศาลฎีกา ซึ่งการดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านั้นแล้วเสร็จลงในเดือน ม.ค. ปีนี้


ฐานเศรษฐกิจ Thansettakij ประหาร Aum Shinrikyo โอมชินริเกียว