ฉาย บุนนาค : OTOP midyear 2018 งานดีๆ ที่หลายคนพลาด

26 June 2018


ปิดฉากอย่างน่าประทับใจ สำหรับงาน OTOP midyear 2018 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “OTOP Signature” ... “เอกลักษณ์จากเสน่ห์วิถีไทยนิยม” ระหว่างวันที่ 9-17 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา


โดยปีนี้ถือเป็นปีที่ 10 ที่มีการจัดงานแสดงสินค้านี้ ภาพรวมของงานครั้งนี้มีสินค้า OTOP จำหน่ายกว่า 10,000 รายการ 2,500 ร้านค้าจากทั่วประเทศ พร้อมสรุปยอดรายได้ 9 วัน รวม 1,266,285,543 บาท กับยอดผู้เข้าชมงาน 414,076 คน


นี่ถือเป็นการทุบ “สถิติรายได้สูงสุด” ตั้งแต่มีการจัดงานแสดงสินค้า OTOP มา... มูลค่าทางเศรษฐกิจนี้ยังไม่นับถึงการสร้างเครือข่ายการค้า การส่งออก การสร้างงานสร้างอาชีพ และกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างทั่วถึงอีกนับมิถ้วน

นี่ถือเป็นผลงานที่น่าชื่นชมของกระทรวงมหาดไทย และ กรมการพัฒนาชุมชน ที่มุ่งเน้นยุทธศาสตร์หลักตามนโยบายรัฐว่าด้วยการสร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม การสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจรากฐาน และการแข่งขันให้มั่นคงยั่งยืน


ผมคืออีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบและไปเที่ยวชมงาน OTOP พร้อมครอบครัวทุกปี นอกจากการได้ไปเลือกซื้อของดีราคาย่อมเยาแล้ว การได้ไปเดินชิมอาหารอร่อย หากินยากจากหลายจังหวัด การได้พาลูกไปเดินดูสินค้าฝีมือคนไทย สินค้าที่มีอัตลักษณ์ของท้องถิ่นก็ถือเป็นวิธีที่ดีในการปลูกฝังความรู้สึก “ชาตินิยม” ในใจเด็กๆ


สินค้าภายในงานหลายอย่าง เราแทบไม่อยากเชื่อว่าคนไทยสามารถประดิษฐ์ได้เอง เช่น เรือจำลองทั้งแบบไทยและแบบฝรั่ง ที่ปกติจะขายลำละเป็นแสนๆ แต่ในงานกลับขายเพียงหลักหมื่นปลายๆ (หรือเพียงด้วยคุณภาพฝีมือที่ใกล้เคียงกัน)

งานหัตถกรรมบางชนิดที่ยากจะหาชมในสมัยนี้ ก็มีการจำลองมาให้ดูให้ชมภายในงาน เช่น เครื่องถมทอง งานลงรักปิดทอง งานไม้แกะสลัก และ เครื่องปั้นดินเผาต่างๆ

ส่วนสำหรับท่านสุภาพสตรี งานเครื่องเงิน เครื่องประดับ และ งานผ้าทอ ก็มีให้เลือกมากมาย แบบที่ไม่สามารถเดินครอบคลุมได้หมดภายในวันเดียว ส่วนราคานั้นก็แสนย่อมเยา แบบถูกกันกว่าครึ่งจากในตลาดหรือห้างสรรพสินค้าอื่นๆ


กับจำนวนผู้เยี่ยมชมงานที่ล้นหลาม กับสถิติรายได้สูงสุดของงาน OTOP midyear ครั้งนี้ คือบทพิสูจน์ว่าประชาชนให้ความสนใจ เชิดชู และพร้อมสนับสนุน “สินค้าอัตลักษณ์ชุมชน” แม้ในยามที่เศรษฐกิจยังไม่สู้จะดี

เสียดายแทนสำหรับท่านที่พลาดโอกาสทองเพื่อเที่ยวชมงานแสดงสินค้า OTOP รอบนี้ แต่ครั้งหน้าขออย่าให้พลาดนะครับ


การให้โอกาสสินค้าท้องถิ่นของพี่น้องชาวไทย ถือเป็นการช่วยชาติทางอ้อมและสินค้าเหล่านี้ก็หาได้ด้อยไปกว่าสินค้า Brand Name ภายในห้างสรรพสินค้าเลยแม้แต่น้อย...

 

คอลัมน์: ฉาย บุนนาค | โดย... ฉาย บุนนาค |หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ หน้า 18 ฉบับ 3378 ระหว่างวันที่ 28-30 มิ.ย. 2561


ฐานเศรษฐกิจ OTOP สินค้า OTOP ฉาย บุนนาค คอลัมน์นิสต์ Thansettakij OTOP Midyear 2018