หลังกล้องไซบีเรีย | 'รถ-ราง' ขนส่งเชื่อมเมือง จุดขายเจ้าภาพรัสเซีย

19 June 2018
5-0! ชัยชนะอย่างสวยงามของเจ้าภาพหมีขาวในนัดเปิดเทศกาล ทำเอาบรรยากาศงานฟุตบอลโลกที่ดูวังเวงกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง เพราะคอบอลทั้งในจอและบนท้องถนนต่างยังตื่นเต้นไม่หายกับชัยชนะครั้งแรกของทีมชาติ ต่างหยิบยกมาถกกันสนุกสนาน แม้ว่าจะผ่านมาหลายวันแล้วก็ตาม

ในกรุงมอสโก แฟนบอลนับแสนหลั่งไหลเข้ามาเชียร์ทีมที่ชอบแมทช์ที่ใช่ และท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อระดับโลก อย่าง จตุจักรแดง หรือ ป้อมปราการใหญ่ เครมลิน พร้อมใส่เสื้อตราทีมชาติตน โห่ร้องตามท้องถนนอย่างครื้นเครง

 

หลังกล้องไซบีเรีย | ยลรดี ธุรวงศ์ (Twitter : @yonradee_th)ในบรรดา 12 เมืองเจ้าภาพครั้งนี้ หลายเมืองที่ไม่ได้เป็นเมืองที่คุ้นหูสำหรับชาวต่างชาติมาก่อน อย่าง มอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ไม่ว่าใครก็คงรู้จัก เมืองพักตากอากาศโซชิก็ยิ่งโด่งดัง หลังรับเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อ 4 ปีก่อน แต่เชื่อว่าหลายเมืองคงได้แจ้งเกิดในการเปิดบ้านครั้งนี้แน่นอน เพราะแต่ละเมืองก็มีทีเด็ดมัดใจให้ชาวต่างชาติต้องวกกลับมาชื่นชมกันอีกสักครั้ง และบอลโลกรอบนี้ ก็ทำให้เราได้รู้ว่า การเดินทางไปเยือนก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

กุญแจสำคัญที่ทำให้สูตรการกระจายเมืองเจ้าภาพของรัสเซียในครั้งนี้ประสบความสําเร็จ เพราะรัสเซียเป็นประเทศที่มีระบบคมนาคมพื้นฐานค่อนข้างดี น้ำมันไม่แพงมาก แฟนบอลที่งบไม่หนาก็สามารถเลือกเดินทางข้ามเมืองได้อย่างสบายกระเป๋า ทั้งทางรถโดยสารข้ามเมือง รถไฟทางไกลทราน-ไซบีเรีย หรือ รถไฟระยะสั้น ที่สามารถนั่งจากมอสโกไปเยือนเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ในราคาไม่กี่ร้อยบาท หรือแม้แต่สายการบินโลว์คอสต์ที่แพงกว่ารถไฟไม่มากนัก แต่ย่นระยะเวลาได้หลายเท่าตัว

 

หลังกล้องไซบีเรีย | ยลรดี ธุรวงศ์ (Twitter : @yonradee_th)เมืองที่รัสเซียเลือกมาเป็นเจ้าภาพการแข่งขันครั้งนี้ ล้วนแต่เป็นเมืองที่มีระบบสาธารณะพร้อมให้แฟนบอลได้เดินทางชมเมืองอยู่ก่อนแล้ว ถึงแม้ว่า รัสเซียจะป็นประเทศที่ค่อนข้างกระจายการพัฒนาและกว้างใหญ่ แต่มีเพียง 7 เมืองเท่านั้น ที่มีรถไฟใต้ดิน หรือ Metro ซึ่ง 6 ใน 7 ที่ว่านี้ก็เป็นเจ้าภาพการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

ถ้านับแค่เรื่องการเดินทางในตัวเมืองแล้วล่ะก็ แต่ละเมืองก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทั้งยังสะดวกและราคาถูก เพราะระบบขนส่งส่วนใหญ่จะคิดราคาเดียวทั้งเมือง จะมากน้อยแค่ไหนก็อาจจะขึ้นอยู่กับค่าครองชีพของเมืองนั้น เช่น ในเมืองเยคาเตรินเบิร์ก คุณสามารถขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินและรถรางในราคา 28 รูเบิล หรือราว 15 บาท ส่วนในเมืองคาซาน ค่าโดยสารร่วมอยู่ที่ 25 รูเบิลเท่านั้นเอง

 

หลังกล้องไซบีเรีย | ยลรดี ธุรวงศ์ (Twitter : @yonradee_th)ถึงแม้ว่าจะมีโครงข่ายที่สะดวกสบายแค่ไหน แต่รัสเซีย คือ ก็รัสเซีย ก็ยังติดปัญหาแบบรัสเซียนสไตล์ที่ชาวต่างชาติกลุ้มใจไม่ตก คือ ป้ายบอกทาง ที่ยังไง๊ ยังไง ก็ยังคงมีแต่ภาษารัสเซีย แต่ไม่ต้องห่วง เจ้าถิ่นหลายคนก็ใจดีและพร้อมที่จะช่วยคุณบอกทางให้เสมอ

 

หลังกล้องไซบีเรีย | ยลรดี ธุรวงศ์ (Twitter : @yonradee_th)หลังกล้องไซบีเรีย | ยลรดี ธุรวงศ์ (Twitter : @yonradee_th)หลังกล้องไซบีเรีย | ยลรดี ธุรวงศ์ (Twitter : @yonradee_th)……………….
รายงานพิเศษ โดย ยลรดี ธุรวงศ์  (Twitter : @yonradee_th)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
● หลังกล้องไซบีเรีย | "บอลโลก 2018" ตั๋วล้ำค่าของชาวหมีขาว
● หลังกล้องไซบีเรีย | 'รัสเซีย' ดินแดนหลากหลายชาติพันธุ์
รัสเซีย ฐานเศรษฐกิจ Thansettakij หลังกล้องไซบีเรีย รถ-ราง