'มีชัย' ห่วง 'พ.ร.ป.ส.ว.' มีปัญหา-กระทบบทเฉพาะกาล

23 May 2018


ลุ้นศาล รธน.วินิจฉัย 2 กฎหมายลูก เลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. ... ‘มีชัย’ ห่วงกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ว. มีปัญหา หวั่นกระทบบทเฉพาะกาลและเนื้อหา
นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการพิจารณาว่า ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสภา (ส.ว.) ในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ค.) ว่า ทั้ง 2 ฉบับ มีปัญหาอย่างเดียวกัน ก็คือ มีบทบัญญัติที่เป็นปัญหานั้น ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งทางที่เป็นไปได้ ก็คือ ไม่ขัด หรืออีกทางหนึ่งก็คือ ขัด

ประธาน กรธ. กล่าวว่า ถ้าขัดกับรัฐธรรมนูญ ก็ต้องดูว่า จะกระทบกับสาระสำคัญที่จะทำให้ร่างนั้นตกไปทั้งฉบับหรือไม่ ถ้าไม่ใช่บทบัญญัติเฉพาะมาตรานั้นก็ตกไป นำมาใช้บังคับไม่ได้ แต่ตัวร่าง พ.ร.ป. นั้น ก็จะตกไป ทาง กรธ. ก็ต้องกลับมาทำใหม่ ซึ่งคิดว่า ใน กรธ. ถ้าเรื่องมาถึงก็น่าจะแก้เฉพาะส่วนที่ขัดหรือแย้ง แล้วส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อให้พิจารณา หากแก้เพียง 1-2 มาตรา ก็สามารถพิจารณา 3 วาระรวดเลยก็ได้ ดังนั้น จึงไม่น่ากระทบต่อโรดแมปในการเลือกตั้ง เพราะน่าจะใช้เวลารวมทั้งขั้นตอนของ สนช. แล้ว 2-3 สัปดาห์ ก็น่าจะจบ เพราะไม่น่าจะไปรื้อหรือทำอะไรใหม่ ๆ เพราะไม่น่าจะมีเวลาแล้ว

"ร่างกฎหมาย ส.ส. ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่า การให้คนพิการลงคะแนนและตัดสิทธิ์คนที่ไม่ไปใช้สิทธิ์ ซึ่งถ้าตัวนั้นใช้ไม่ได้ ก็จะหายไป 2 มาตรา แต่ถ้าเป็นร่าง ส.ว. ก็จะมีปัญหาหน่อย เพราะว่ามันกระทบทั้งบทเฉพาะกาลและเนื้อหาข้างใน ตรงนั้นอาจจะมีปัญหาได้ว่า ถ้าขัดเฉพาะตรงนั้นแล้วจะทำอย่างไร เพราะว่าบทเฉพาะกาลมันจะหายไป เพราะช่วงแรก ส.ว. ที่มาจากการเลือกไม่ใช่ 200 แต่เป็น 50 เพราะฉะนั้น ในเวลาเขียนบทเฉพาะกาล ก็เขียนเผื่อเอาไว้เฉพาะ 50 แล้วมาตราที่ระบุที่ว่า ให้มาจาก 2 ทางนั้น พอตกไปแล้ว ตัวที่เขียนรองรับ 50 คน ก็จะตกไปด้วย ตรงนั้นก็จะเป็นปัญหา ทั้งนี้ ก็แล้วแต่ว่า ศาลจะมีคำวินิจฉัยอย่างไร"
ฐานเศรษฐกิจ มีชัย ฤชุพันธุ์ ส.ว. Thansettakij พ.ร.ป. พ.ร.ป.ส.ว. บทเฉพาะกาล