'กู๊ดเยียร์' เปิดตัวยางต้นแบบ! รองรับยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า

17 May 2018


'กู๊ดเยียร์' เผยโฉม 'เอฟฟิเชี่ยนกริป เพอร์ฟอร์มแมนซ์' (EffcientGrip Performance) ยางรถยนต์ต้นแบบที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ในงาน ‘เจนีวา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2018’ โดยยางรุ่นใหม่นี้ ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับตลาดรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าจะโลดแล่นบนถนนในทวีปยุโรปภายในปี 2562


นายคริส เดอลานีย์ ประธานบริหารประจำภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) เผยว่า กู๊ดเยียร์ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อคิดค้นพัฒนาและนำเสนอเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อรองรับความต้องการด้านสมรรถนะของยางรถยนต์ในตลาดยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

"เมื่อมีกฎระเบียบข้อบังคับให้สนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ผนวกกับความมุ่งมั่นในการลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล รวมถึงเทคโนโลยีพลังงานแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้บริษัทฯ ต้องมีการคิดค้นและพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ออกมา"
สำหรับยางรถยนต์ต้นแบบ 'เอฟฟิเชี่ยนกริป เพอร์ฟอร์มแมนซ์' ที่มาพร้อมเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า นำเสนอโซลูชั่นด้านสมรรถนะต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยจัดการปัญหา อาทิ ระยะไมล์ที่เพิ่มขึ้นจากการออกแบบดอกยางที่ล้ำสมัย, ดอกยางที่มีขนาดบางลงและร่องเล็ก ๆ ช่วยเพิ่มส่วนสัมผัสของหน้ายางบนพื้นถนนมากกว่าร่องบนยางแบบเรเดียลทั่วไป ทั้งนี้ เมื่อหน้าสัมผัสของยางบนพื้นถนนเพิ่มขึ้น จะทำให้ยางสามารถรับแรงต้านทานการหมุนของเพลาเครื่องยนต์ในระดับสูงได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังรักษาสมรรถนะที่ดีเยี่ยมบนพื้นถนนที่เปียกแฉะและป้องกันคลื่นเสียงในร่องยางที่อาจเกิดจากยางรถยนต์ ทั้งจากภายในและภายนอก
โครงสร้างที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก ด้วยส่วนโค้งของยางที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากชุดแบตเตอรี่รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งยังรักษาพื้นที่หน้าสัมผัสของดอกยางได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อคงสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม

ขยายอายุการใช้งาน เพราะมีความพิเศษของยางคอมปาวด์ คือ ได้รับการปรับแต่งเพื่อทนต่อแรงต้านทานการหมุนของล้อที่ต่ำ ช่วยยืดช่วงการขับขี่ของยานยนต์และต้านทานแรงหมุนของเพลาเครื่องยนต์ในระดับสูงได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ แก้มยางยังให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ในขณะที่ โครงสร้างของยางช่วยลดการใช้พลังงานและแรงต้านอากาศลงได้

"จากผลการทดสอบสมรรถนะยางรถยนต์ทั่วไปกับยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ชี้ให้เห็นว่า เมื่อใช้ยางรถยนต์ทั่วไปทำให้เกิดการสึกหรอเร็วกว่าถึงร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับการใช้ยางกู๊ดเยียร์ ‘เอฟฟิเชี่ยนกริป เพอร์ฟอร์มแมนซ์’ รุ่นใหม่ล่าสุด เนื่องจากแรงบิดของเครื่องยนต์ที่ใช้กำลังแรงสูง รวมถึงชุดแบตเตอรี่ที่ทำให้ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ามีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น"

นายเดอลานีย์ เสริมว่า นอกจากบริษัทผู้ผลิตยานยนต์จะมองหายางรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพความคงทนสูงแล้ว ยังมองหายางรถยนต์ที่มีความเงียบและนุ่มสบาย เพราะยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าจะเคลื่อนที่ในอัตราความเร็วต่ำ ก่อให้เกิดเสียงดังเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับเสียงที่ดังจากยานยนต์ทั่วไป อีกทั้งมองหายางรถยนต์ที่โดดเด่นด้านแรงต้านทานการหมุนของล้อในยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอีกด้วย เหล่านี้นับเป็นสิ่งสำคัญที่กลุ่มผู้บริโภคคำนึงถึง


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'ต้าตี้' กำหมื่นล้าน! ผุดโรงงานยางระยอง
‘กู๊ดเยียร์’ชูนวัตกรรม ผลิตยางด้วยนํ้ามันถั่วเหลือง
ฐานเศรษฐกิจ รถยนต์ไฟฟ้า ยานยนต์ ยานยนต์ไฟฟ้า กู๊ดเยียร์ Thansettakij คริส เดอลานีย์ EMEA EfficientGrip Performance ยางต้นแบบ