ที่ดิน 'สุวรรณภูมิ' พุ่ง! รับรื้อผัง กทม. เอื้อพัฒนาพลิกฟลัดเวย์ผุดบ้านเดี่ยว

16 May 2018
ปลดล็อกการพัฒนาที่ดินรอบสนามบินสุวรรณภูมิ! กทม. รื้อผังอัพเกรด 'ฟลัดเวย์' พัฒนาบ้านเดี่ยว 100 ตารางวาได้ จากเดิม 2.5 ไร่ เผย ไล่จากแนวคลองสองปทุมธานีลงอ่าวไทย บีบพื้นที่เขียวลายเหลือข้างละ 300 เมตร ... นักวิเคราะห์ยัน! ดันราคาที่พุ่งกว่า 10%

จากรอยต่อระหว่างสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ และพื้นที่โซนตะวันออกของกรุงเทพมหานครกว่า 2 แสนไร่ ยังพัฒนาไม่สอดคล้องกัน เนื่องจากส่วนใหญ่ยังเป็นทุ่งรับน้ำจากทางตอนเหนือ เพื่อระบายลงสู่อ่าวไทย ล่าสุด ผังเมืองรวม กทม. เตรียมปรับจากพื้นที่อนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม สามารถพัฒนาบ้านเดี่ยวขนาด 100 ตารางวาได้


 

ศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการ สำนักผังเมืองกรุงเทพมหานคร
©thaipublica.orgนายศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการ สำนักผังเมืองกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4) บริเวณโซนตะวันออกรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ให้สามารถพัฒนาเป็นบ้านเดี่ยวขนาด 100 ตารางวา ที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม (สีเขียว) จากเดิมเป็นพื้นที่อนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม (สีเขียวลาย) เพื่อเป็นพื้นที่ฟลัดเวย์ ป้องกันน้ำท่วม หากพัฒนาบ้านจัดสรรขายต้องมีพื้นที่ขนาด 2.5 ไร่ขึ้นไป หรือ 1,000 ตารางวา

สำหรับพื้นที่เขียวลายจะบีบให้เกาะไปตามแนวคลองข้างละ 300 เมตร ตั้งแต่รอยต่อบริเวณคลองสอง จ.ปทุมธานี ไล่ลงมาจนถึงคลองระบายน้ำลงอ่าวไทย ส่วนพื้นที่ที่เหลือเปิดให้พัฒนาได้
ขณะเดียวกัน ชาวบ้านยังติดใจว่า หากปลดล็อกให้แล้ว จะทำให้เกิดน้ำท่วมหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ

นายสุรเชษฐ กองชีพ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยตลาด ไรท์แลนด์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า หากมีการปรับผังเมืองรวม กทม. โซนพื้นที่รับน้ำ ซึ่งปัจจุบันยังเป็นที่ดินประเภทเขียวลาย ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอีก 10% ขึ้นไป ซึ่งราคาที่ดินจะขยับได้มากแค่ไหน ต้องดูค่าเอฟเออาร์ หรือ สัดส่วนพื้นที่ก่อสร้างต่อพื้นที่ดิน หากสร้างได้มาก ราคาก็ปรับมาก ซึ่งปัจจุบันราคาที่ดินในโซนตะวันออก มีนบุรี ลาดกระบัง ร่มเกล้า ฯลฯ เฉลี่ยอยู่ที่ 5 หมื่น ถึง 1 แสนบาทต่อตารางวา ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง ขณะเดียวกันยังมีพื้นที่ที่พัฒนาได้ เช่น คลองสามวา ซึ่งบางทำเลสามารถพัฒนาเป็นทาวน์เฮาส์ได้ แต่ราคาที่ดินจะค่อนข้างสูง
ด้าน นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดอร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแตนส์ จำกัด สะท้อนว่า บริเวณฟลัดเวย์ หรือ พื้นที่ระบายน้ำตะวันออกรอบสนามบินสุวรรณภูมิ มองว่า ไม่ควรเข้าไปปรับแก้ให้พัฒนาได้ ทั้งนี้ มองว่า จะเกิดปัญหาน้ำท่วมใหญ่ เนื่องจากกรุงเทพฯ ชั้นใน มีการก่อสร้างอาคารจำนวนมาก แต่หากปรับให้พัฒนาบ้านเดี่ยว 100 ตารางวา ราคาประมาณ 4-5 ล้านบาท ต้องดูตลาดว่า ผู้บริโภคสนใจหรือไม่

ส่วนพื้นที่ที่สามารถพัฒนาได้ และเป็นพื้นที่สีเหลืองประเภทอยู่อาศัยพัฒนาบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ได้ จะเป็นบริเวณรอบชุมชนตลาดลาดกระบัง รอบนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง บริเวณถนนหทัยราษฎร์ ทำเลบริเวณถนนกรุงเทพกรีฑา-ร่มเกล้า ฝั่งตะวันตก เป็นพื้นที่สีเหลือง ซึ่งมีที่ดินของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ส่วนร่มเกล้าฝั่งตะวันออกเป็นพื้นที่รับน้ำ แต่ราคาขายจะเท่ากับฝั่งตะวันตกทั้ง ๆ ที่พัฒนาไม่ได้ ส่วนหนองจอก ราคาที่ดินต่ำที่สุด พื้นที่ส่วนใหญ่ยังมีการทำนา ราคาตารางวาละ 2,500 บาทต่อตารางวา บางนา บริเวณห้างเมกา ราคา 20-30 ล้านบาท ที่ดินไม่เกินถนนวงแหวนตะวันออก ราคา 10-20 ล้านบาท นอกจากนี้ บริเวณที่พัฒนาได้ คือ บริเวณวัดศรีวารีน้อย ฝั่งตะวันออก ถนนกิ่งแก้วฝั่งตะวันตกค่อนมาทางเขตสวนหลวงและคลองสามวา สามารถพัฒนาทาวน์เฮาส์ได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่สีเหลือง


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,365 วันที่ 13-16 พ.ค. 2561 หน้า 29-30

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ครม.อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาเขตที่ดินเวนคืนสร้างถนน4 ฉบับ
กรมที่ดินแจงข้อเท็จจริงปัญหาสัมปทานท่าทรายอ.แม่อายจ.เชียงใหม่
ฐานเศรษฐกิจ บ้านเดี่ยว สุวรรณภูมิ ฟลัดเวย์ ผัง กทม. Thansettakij ที่ดินสุวรรณภูมิ