ทีเส็บดึงตูร์เดอฟร็องส์บูมพังงา

31 March 2018


นักปั่น 2 ล้อระดับโลกกว่า 4,000 คน เตรียมเฮโลมาไทย ทีเส็บดึงลิขสิทธิ์งาน “ตูร์เดอฟร็องส์” มาจัดครั้งแรกในไทยและอาเซียน ถือลิขสิทธิ์ 3 ปีกระจายเม็ดเงินไปเมืองรองพังงา

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) - สสปน. หรือ ทีเส็บ(TCEB) เปิดเผยว่า ทีเส็บร่วมกับหน่วยงานภาคีพันธมิตร ดึงลิขสิทธิ์งานจักรยานระดับโลก เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ เข้ามาจัดครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 19-21 ตุลาคม 2561 ที่จังหวัดพังงา โดยถือสัญญาระยะเวลา 3 ปี

จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยางานระดับโลกรายการนี้ จะมีนักปั่นชั้นนำระดับโลกเข้าร่วมกว่า 10 คน รวมทั้งนักปั่นในประเทศและต่างประเทศกว่า 4,000 คน และมีผู้เข้าร่วมงานทั้งผู้ประกอบการ ผู้จัดงานและนักลงทุนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการกีฬา สื่อมวลชนจากทั่วโลก และประชาชนทั่วไปกว่า 20,000 คน ก่อให้เกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจสู่ประเทศทั้งทางตรงและทางอ้อมมากกว่า 300 ล้านบาท และรายได้ในการจ้างงาน 800 ตำแหน่ง

“นอกเหนือจากรายได้ทางตรงแล้ว ยังมีภาพลักษณ์ที่จะสื่อสารไปในระดับนานาชาติเป็นมูลค่ามหาศาล โดยเฉพาะภาพลักษณ์ด้านความพร้อมในการจัดงานระดับโลก” ผอ.สสปน.กล่าว

นายสันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เทศกาลปั่นจักรยานทางไกล ตูร์เดอฟร็องส์ เป็นรายการกีฬาระดับท็อปของโลกที่นักปั่นทั่วโลกให้ความสนใจ จัดขึ้นมาแล้วทั้งสิ้น 11 ประเทศใน 5 ทวีปทั่วโลก เริ่มต้นครั้งแรกที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2536 ก่อนจะขยายไปยังสหรัฐฯ ออสเตรเลีย อังกฤษ เกาหลีใต้ โคลัมเบีย และบราซิล ซึ่งการเซ็นสัญญาครั้งนี้จะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน ที่ดึงเทศกาลระดับโลกรายการนี้มาอยู่ในมือ ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นและผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาของประเทศ เพราะเป็นรายการกีฬาที่มีผู้คนสนใจจำนวนมาก และนักท่องเที่ยวกลุ่มปั่นจักรยานเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง

นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงามีความพร้อมทุกด้านที่จะรองรับการจัดการแข่งขัน มีเส้นทางขึ้นเนินกว่า 80% จึงมีความเหมาะสมและมีความท้าทายอย่างมากที่จะจัดการแข่งขันปั่นจักรยาน อีกทั้งยังมีโรงแรมที่พักหลายระดับ ที่จะรองรับและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ร่วมงานได้อย่างเต็มที่

นายฌอง เอเทียน อมัวรี ประธานอมัวรี สปอร์ตออร์แกไนเซชั่น ตัวแทนของตูร์เดอฟร็องส์ กล่าวว่า มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เซ็นสัญญาร่วมกับบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด และได้ร่วมงานกับทีเส็บ ในการจัดจักรยานระดับโลกรายการนี้ในประเทศไทย เชื่อว่าประเทศไทย มีความเหมาะสมและสามารถที่จะจัดงานออกมาได้อย่างสมบูรณ์และเป็นไปตามมาตรฐานของตูร์เดอฟร็องส์ เหมือนที่เคยจัดมาแล้วทั่วโลก

อ่านประกอบ : ยกระดับไทย Sport Destination http://www.thansettakij.com/content/272189

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,352 วันที่ 29 - 31 มีนาคม พ.ศ. 2561


ทีเส็บ พังงา ตูร์เดอฟร็องส์