'อาร์ แอร์ไลน์' วิกฤติหนัก! นักบินฟ้องเบี้ยวเงินเดือน

30 March 2018
‘อาร์ แอร์ไลน์’ เดี้ยง! หยุดบิน ขาดสภาพคล่องหนัก เครื่องบินถูกยึด ผลประกอบการ 5 ปี ขาดทุนอ่วม 474 ล้านบาท “นักบิน-ลูกเรือ” รุมฟ้องศาลแรงงาน ค้างเงินเดือน 15 ล้านบาท

ปีกหักไปอีกราย สำหรับสายการบิน ‘อาร์ แอร์ไลน์’ ซึ่งดำเนินธุรกิจเที่ยวบินเช่าเหมาลำเส้นทางบินในประเทศและระหว่างประเทศ ก่อตั้งมาตั้งแต่ยุคธุรกิจแอร์ไลน์เฟื่องฟู ปี 2555 ภายใต้ชื่อ บริษัท สกาย วิว แอร์เวย์ จำกัด โดยมี ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย เป็นเจ้าของ ปัจจุบันพบว่า ได้หยุดทำการบินมาตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2560 ทั้งยังได้ยื่นเรื่องไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เพื่อถอนการตรวจประเมิน เพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินการอากาศใหม่ AOC-Re-Certification และยังพบว่า ผลประกอบการที่ผ่านมาขาดทุนอย่างหนัก มีภาระหนี้สินพะรุงพะรัง รวมทั้งค้างจ่ายเงินเดือนนักบิน พนักงาน หนี้การค้า จนผู้ให้เช่าเครื่องบินได้ยึดคืน หลังติดค้างค่าเช่าและผิดสัญญา
นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า สายการบิน ‘อาร์ แอร์ไลน์’ ได้หยุดทำการบินมาสักพักหนึ่งแล้ว โดยได้แจ้งมายัง กพท. ว่า เกิดจากปัญหาไม่มีเครื่องบินบิน รวมถึงการขอยกเลิกการตรวจประเมินการออกใบรับรองเดินอากาศใหม่ (AOC) ออกไปก่อน

 

จุฬา สุขมานพ“หากสายการบินสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องเครื่องบินได้ และจะกลับมาทำการบินอีกครั้ง จะต้องนำเครื่องบินที่จัดหามาใหม่ เข้าตรวจสอบเพื่อออก AOC ใหม่ ให้ได้เสียก่อน โดยเฉพาะการทำการบินในเส้นทางบินระหว่างประเทศ เนื่องจาก ‘อาร์ แอร์ไลน์’ ยังมีใบประกอบกิจการการค้าขายในการเดินอากาศ (AOL) อยู่ แต่ก็ต้องเป็นไปตามกรอบเวลา” ผอ.กพท. กล่าว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า AOL ของสายการบิน ‘อาร์ แอร์ไลน์’ จะหมดอายุในเดือน ต.ค. ปี 2563 และผลประกอบการของสายการบินในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ประสบปัญหาการขาดทุนไม่ต่ำกว่า 474.5 ล้านบาท โดยผลประกอบการปี 2559 ขาดทุน 99.8 ล้านบาท มีเพียงปี 2558 เท่านั้น ที่มีกำไรแค่ 1.33 ล้านบาท, ปี 2557 ขาดทุน 204 ล้านบาท, ปี 2556 ขาดทุน 57.2 ล้านบาท และปี 2555 ขาดทุน 118.5 ล้านบาทอีกทั้งนับจากวันที่ 1 ก.ย. 2560 ‘อาร์ แอร์ไลน์’ เป็น 1 ใน 12 สายการบิน ที่ถูกสั่งให้หยุดทำการบินเส้นทางบินระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นช่วงการแก้ปัญหาการปลดธงแดง ICAO จึงให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำได้เฉพาะเส้นทางบินในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ให้บริการตามสัญญาที่ทำไว้กับกองทัพบก โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งให้บริการทหารที่ไปปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ในการลาพักกลับบ้านหรือหมุนเวียนสับเปลี่ยนกำลังพล ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวระดับสูงจาก บริษัท สกาย วิว แอร์เวย์ จำกัด เผยว่า ‘อาร์ แอร์ไลน์’ ได้หยุดทำการบินมาตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2560 เนื่องจากเครื่องบินแอร์บัสเอ 321-211 ซึ่งเช่ามาจากต่างประเทศได้ถูกยึดเครื่องบินคืนไป จึงทำให้ไม่มีเครื่องบินมาให้บริการ และช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สายการบินประสบปัญหาเรื่องสภาพคล่องจากการบริหารงานที่ผิดพลาด ประกอบกับถูกคู่ค้าที่เป็นเอเยนต์จีนรายใหญ่ยกเลิกสัญญา เพราะยังไม่ได้รับอนุญาตจากกรมการบินของจีนในการบินเช่าเหมาลำ เหมือนเมื่อปี 2558
อีกทั้งการต่อสัญญากับ กอ.รมน. ครั้งล่าสุด ไม่ได้รวมค่าน้ำมัน ทำให้บริษัทขาดสภาพคล่องหนัก ก่อนหน้านั้น มีปัญหาค้างค่าเช่าเครื่องบินในรุ่นแอร์บัส A320-212 อีกด้วย และที่สำคัญ ยังมีการค้างชำระเงินเดือนแก่พนักงาน รวมเป็นวงเงินไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท ตั้งแต่ปีที่แล้ว ปัจจุบัน พนักงานบางกลุ่ม อาทิ กัปตัน ลูกเรือ ได้ฟ้องไปที่ศาลแรงงานและเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,352 วันที่ 29-31 มี.ค. 2561 หน้า 02
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
พลิกโฉมสนามบินอู่ตะเภา รับอีอีซี-โลจิสติกส์ฮับประเทศ
‘บีเอซี’เท1.2พันล.ผลิตนักบิน ยึดอีสานผุด3อะคาเดมี-ซื้อเครื่องบินใหม่ 50 ลำ
ฐานเศรษฐกิจ นักบิน การบิน อาร์แอร์ไลน์ เบี้ยวเงินเดือน เงินเดือนนักบิน ยึดเครื่องบิน