เงินบาทแข็งค่าแตะ 31.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ หลังตลาดเทขายสินทรัพย์เสี่ยงรอดูถ้อยแถลงเฟด

31 January 2018


เงินบาทแข็งค่าแตะ 31.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ หลังตลาดเทขายสินทรัพย์เสี่ยงปิดความเสี่ยง รอดูประชุมเฟด-ถ้อยแถลงทรัมป์ต่อนโยบายสหรัฐฯ พร้อมติดตามตัวเลขเงินเฟ้อยูโรโซน กรอบเงินบาทวันนี้ 31.36-31.46 บาทต่อดอลลาร์ฯ

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ แข็งค่าขึ้นจาก 31.44 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นวันที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์ยังคงผันผวน โดยดัชนีดอลลาร์ยังคงแกว่งตัวใกล้ระดับ 89 จุด หลัง ตลาดปิดรับความเสี่ยงลง ส่งผลให้นักลงทุนต่างเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นในเกือบทุกๆ ตลาด โดยสาเหตุหนึ่งของการปิดรับความเสี่ยงนั้นมาจากการที่ บอนด์ยีลด์ 10ปี สหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องแตะระดับ 2.7% และความกังวลว่าการประชุมในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายในวาระของประธานเฟดเจนเน็ต เยลเลน ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจจะบ่งชี้ถึงความมั่นใจต่อแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งจะส่งผลให้เฟดขึ้นดอกเบี้ยได้ 3-4 ครั้ง

สำหรับวันนี้ ตลาดจะจับตาอัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนในเดือนมกราคม ซึ่งคาดว่าราคาสินค้าจะขยายตัวในระดับ 1.4% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน สะท้อนภาพการฟื้นตัวต่อเนื่องของเศรษฐกิจยูโรโซน และอาจจะหนุนให้ธนาคารกลางยุโรปพร้อมที่จะลดวงเงินการซื้อสินทรัพย์ลงได้อีก หรือ สามารถยุติการซื้อสินทรัพย์ได้ในปีนี้ ซึ่งจะหนุนให้ค่าเงินยูโรยังคงมีแนวโน้มแข็งค่าได้ นอกจากนี้ ตลาดจะจับตาถ้อยแถลงของประธานาธิบดีทรัมป์ (State of The Union) ซึ่งจะมีขึ้น ในเวลา 9.00 น. ของวันนี้ ซึ่งความเห็นของประธานาธิบดีทรัมป์ ต่อแนวโน้มการดำเนินนโยบายต่างๆ อาจจะส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินได้ อาทิ เช่น หากประธานาธิบดีทรัมป์แสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการดำเนินนโยบายกีดกันทางการค้า จะสามารถส่งผลให้ ตลาดปิดรับความเสี่ยงต่อสินทรัพย์ในโซนเอเชียลงได้

วันนี้มองเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 31.36-31.46 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยในช่วงปลายเดือนนี้ เงินบาทอาจจะได้รับแรงหนุนจากยอดซื้อดอลลาร์จากผู้นำเข้าทำให้ ค่าเงินบาทไม่แข็งค่าหนักได้


เงินบาท เฟด ทีเอ็มบี ดอลลาร์ฯ