สงครามที่ไม่มีผู้ชนะ....

11 January 2018


รู้สึกใจหาย เมื่อคุณสุทธิชัย หยุ่น หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ได้เตรียมจัดงานประกาศอำลาการเกษียณในวันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561

 

กว่า 47 ปีแห่งความตั้งมั่นและการยืนหยัดในอุดมการณ์ของวิชาชีพสื่อสารมวลชน … ทุกหยาดเหงื่อและพลังใจได้พาองค์กรแห่งนี้ให้เป็นไม่ใช่แค่บริษัท(มหาชน)… แต่คือ “สถาบันสื่อแห่งชาติ” ที่ยืนหยัดสร้างสรรค์สาระประโยชน์มากมายเพื่อคนในชาติ

 

อีกทั้งหลังจากผมได้มีโอกาสร่วมงานกับศิษย์เก่าเนชั่นหลายท่าน ทั้งในฝั่งบริหารและกองบรรณาธิการ ก็ได้พบอีกว่าบริษัทเครือเนชั่นเปรียบได้ดั่ง “โรงงานผลิตบุคลากรสื่อที่มีคุณภาพ” ที่ได้สร้างและปลูกฝัง ความรู้และจริยธรรมให้กับทรัพยกรมนุษย์ที่มีคุณค่าต่อสังคม

 

ในวัย 72 ปีของคุณสุทธิชัย…ชีวิตของคนที่เปรียบดั่ง “ดาวฤกษ์”… การโลดแล่นตามความฝันและอุดมการณ์ เป็นดั่งจุดหมายของเส้นทางชีวิต

…แม้หนทางไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ

…แม้จำต้องผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านความสำเร็จ และความล้มเหลว มากมายหลายครั้ง

“ผิด” หรือ “ถูก” ก็คือบทเรียนของชีวิตผมในวัยเพียงครึ่งหนึ่งของคุณสุทธิชัย…ความผิดพลาดพลั้งเผลอในอดีต เปรียบดั่งประสบการณ์ชีวิต สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสอนให้เราอยู่กับปัจจุบันนี้ไม่ใช่อยู่กับอดีตประสบการณ์ทั้งดีและร้ายที่เข้ามาจึงเปรียบดั่งการเรียนรู้ เพื่อพัฒนากายและจิตต่อไปในอนาคต

 

ผมในฐานะของประธานบริษัทสปริงนิวส์คอร์ปอเรชั่นและฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย ขอชื่นชมผลงานของคุณสุทธิชัย หยุ่น ที่ได้สร้างไว้ให้กับกลุ่มสื่อเครือเนชั่นด้วยใจอันบริสุทธิ์

 

ในฐานะของรุ่นน้องในวงการเดียวกัน ผมต้องขอขมาคุณสุทธิชัย หยุ่น หากได้เคยล่วงเกินไปด้วยกาย วาจา ใจก็ดี และขออโหสิกรรมให้กับทุกสิ่งที่ได้กระทบกระทั่งกันมา

 

ผมยินดีที่ได้เห็นความปรองดอง จากวันที่ 29 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา คณะกรรมการเนชั่นที่มีคุณเทพชัย หย่อง เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณมารุต อรรถไกวัลวที ประธานบริษัทได้เชิญตัวแทนจากบริษัทนิวส์เน็ตเวิร์คเข้าร่วมกอบกู้วิกฤติและแก้ปัญหาธุรกิจของกลุ่มเนชั่น

 

อภัยทานคือทานที่ยากและยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ เพราะนั้นคือการหยุดสร้างเวรกรรม ดั่งพุทธภาษิตที่ว่า

“อภัยทานัง อามิสทานัง ชินาติ" ซึ่งแปลว่า "การให้อภัยทานย่อมชนะเสียซึ่งการให้ทั้งปวง"

ขอให้ประวัติศาสตร์จารึกไว้ว่าในสงครามนี้ “ไม่มีผู้ชนะ”…

พรุ่งนี้คือวันแห่งการแก้ไขและบูรณะ

 

ผมหวังจะเห็นจิตวิญญาน อุดมการณ์ และมาตรฐานการทำหน้าที่สื่อสารมวลชนของคุณสุทธิชัย จะคงอยู่ในสายเลือดของคนสื่อเครือเนชั่นต่อไป

 

ด้วยจิตที่เคารพ
ฉาย บุนนาค