ระบบล้มส่งท้ายปี! พร้อมเพย์ทุกธนาคารขัดข้อง ล่าสุดใช่ได้แล้ว

31 December 2017


- 31 ธ.ค. 60 - จากกรณีที่ลูกค้าธนาคารกสิกรไทย ที่ใช้งานแอปพลิเคชัน K PLUS กว่า 6 ล้านราย ประสบปัญหาลูกค้าบางส่วนทำรายการโอนเงินพร้อมเพย์แล้วยอดเงินไม่เข้าบัญชีปลายทาง รวมทั้งลูกค้าธนาคารอื่นโอนเงินพร้อมเพย์ไปยังบัญชีธนาคารกสิกรไทย พบว่ายอดเงินไม่เข้าบัญชีเช่นกัน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ลูกค้าได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก จนต้องปิดบริการโอนเงินพร้อมเพย์ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS ชั่วคราว ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

เวลาประมาณ 12.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่ายังมีอีกหลายธนาคารไม่สามารถโอนเงินหากันผ่านระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) โดยใช้หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์มือถือได้ และบางธนาคารได้ออกประกาศแจ้งให้ลูกค้าทราบผ่านช่องทางเฟซบุ๊กของธนาคารแล้ว

โดยเมื่อเวลา 11.44 น. เฟซบุ๊ก SCB Thailand ของธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่า เนื่องจากขณะนี้ระบบพร้อมเพย์ของธนาคารต่างๆ มีการขัดข้องชั่วขณะ และอยู่ในระหว่างการดําเนินการแก้ไข หากระบบมีการแก้ไขเสร็จสิ้นแล้ว ธุรกรรมการโอนผ่านพร้อมเพย์จะเข้าสู่บัญชีปลายทางที่มีการโอนโดยเร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวก

เมื่อเวลา 12.00 น. เฟซบุ๊ก TMB ของธนาคารทหารไทย ระบุว่า ขณะนี้ระบบ PromptPay ของทุกธนาคารขัดข้อง ทำให้ท่านประสบปัญหาในการโอนเงิน ทั้งนี้ การโอนผ่านระบบอื่นๆ ตู้ ATM และช่องทางอื่นๆ ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ธนาคารกำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และจะแจ้งให้ทราบเมื่อระบบสามารถใช้งานได้อีกครั้ง ขออภัยในความไม่สะดวก

นอกจากนี้ จากการสำรวจปฏิกิริยาบนโลกโซเชียล พบว่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ต่างแจ้งให้ลูกค้าทราบผ่านเฟซบุ๊กว่า งดโอนเงินเข้าระบบพร้อมเพย์ชั่วคราว พร้อมกับรบกวนโอนเงินทางเลขที่บัญชีของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์โดยตรง ทำให้การค้าขายออนไลน์มีอุปสรรคชั่วขณะ

เบื้องต้น สมาคมธนาคารไทย ชี้แจงว่า เซิร์ฟเวอร์ ระบบกลางขัดข้อง ล่าสุด บริษัท เนชันแนล ไอทีเอ็ม ที่แบงก์ชาติจ้างมาดูแลระบบ กำลังแก้ไข ซึ่งใช้เวลานาน เนื่องจากศูนย์อยู่ในต่างประเทศ คาดว่าภายใน 2-3 ชั่วโมงจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ขณะนี้ระบบพร้อมเพย์ระหว่างธนาคารขัดข้องชั่วขณะและอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข ทำให้ไม่สามารถให้บริการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ข้ามธนาคารได้ชั่วคราว

เมื่อระบบแก้ไขเรียบร้อยแล้ว รายการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์จะถูกส่งให้เงินเข้าบัญชีปลายทางโดยเร็วที่สุด สำหรับระบบการโอนเงินภายในธนาคารเดียวกันยังดำเนินการได้ตามปกติ

ผู้ใช้บริการสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ call center ของทุกธนาคาร และขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้

นางจันทวรรณ สุจริตกุล โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้รับรายงานเรื่องข้อติดขัดการโอนเงินในระบบพร้อมเพย์เมื่อประมาณ 7:00 น และได้ประสานกับทาง ITMX ผู้ให้บริการกลางของระบบธนาคารและธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ทาง ITMX ทราบสาเหตุของข้อติดขัดแล้วและกำลังดำเนินการแก้ไข

สำหรับประชาชนที่โอนเงินแล้วแต่ผู้รับปลายทางอาจจะยังไม่ได้รับเงิน ขออย่าได้เป็นกังวล ทาง ธปท จะกำกับดูแลให้ผู้รับเงินได้รับเงินโดยเรียบร้อยทุกราย

ขณะที่ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ยืนยันภายใน 2-3 ชั่วโมง ระบบพร้อมเพย์ทุกธนาคาร ที่ขัดข้องในช่วงเช้าที่ผ่านมาจะกลับมาใช้ได้ตามปกติ ขณะนี้

บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาระบบกลางที่เชื่อมระหว่างธนาคาร และผู้ให้บริการระบบกลางพร้อมเพย์ของประเทศไทย อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขเซิร์ฟเวอร์ที่ขัดข้อง คาดว่าภายในเย็นนี้ แต่ละธนาคารจะเริ่มทยอยกลับมาให้บริการพร้อมเพย์กับลูกค้าต่อไปได้

ล่าสุด บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด ผู้ให้บริการระบบการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ ใคร่ขออภัยใรนความไม่สะดวกค่ะ วันนี้ระบบการโอนเงินพร้อมเพย์ ไม่สามารถทำรายการข้ามธนาคารได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 7.00 น. ตามเวลาประเทศไทย บริษัทฯ ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นแลพพบว่าระบบกลางมีการประมวลผลค่าวันที่สิ้นปี ปฏิทินผิดพลาดเป็นปี 2561 บริษัทฯ ได้ทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วนคาดว่าระบบจะกลับให้บริการเป็นปกติได้ในเวลา 14.30 น. บริษัทฯใคร่ขออภัยในความไม่สะดวก และผิดพลาดในครั้งนี้


การเงิน บริการพร้อมเพย์ พร้อมเพย์ PromptPay การธนาคาร ระบบล่ม