ออสซี่ตัดริบบิ้น รถไฟโซลาร์เซลล์ 100%

30 December 2017


หลายประเทศกำลังหันมาใช้รถไฟไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อช่วยประหยัดต้นทุนด้านเชื้อเพลิง และลดการสร้างมลพิษทางอากาศ แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นรถไฟไฟฟ้าแบบไฮบริดอยู่ เนื่องจากหากจะใช้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งไว้บนหลังคาขบวนรถแต่เพียงอย่างเดียว ก็ยังมีข้อจำกัดทั้งในแง่ประสิทธิภาพและความสมํ่าเสมอของพลังไฟฟ้า รวมทั้งระยะทางให้บริการ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ที่เมืองไบรอน เบย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้มีการเปิดตัวรถไฟฟ้าขบวนแรกที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ 100% แม้จะเป็นรถไฟขบวนเล็กที่บรรทุกผู้โดยสารได้เพียง 100 คน (แบบนั่งโดยสาร ไม่รวมผู้โดยสารยืน) แต่ก็วิ่งได้ระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยบริษัท ไบรอน เบย์ เรลโรด คอมปานี เป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการให้บริการ

แผงโซลาร์เซลล์บนหลังคารถไฟขบวนนี้เป็นแผงแบบหยุ่นสามารถติดตั้งแนบไปกับโค้งหลังคาขบวนรถ กำลังผลิตไฟฟ้า 6.5 กิโลวัตต์ (สถานีต้นทางมีจุดชาร์จไฟฟ้าด้วย ซึ่งเมื่อชาร์จเต็ม 1 ครั้งจะสามารถวิ่งรถได้ 12-15 เที่ยว) ระยะเริ่มต้นนี้เป็นการทดลองวิ่ง แต่จะเริ่มบริการเต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมปีหน้า (2561) เส้นทางที่วิ่งแม้มีเพียง 3 กิโลเมตรแต่ก็ตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ ที่ต้องการบริการขนส่งสาธารณะที่เปิดโอกาสให้พวกเขานำกระเป๋าเดินทาง กระดานโต้คลื่น หรือแม้แต่รถจักรยาน ติดตัวขึ้นไปบนรถได้ด้วย

ส่วนราคาค่าโดยสารรถไฟขบวนนี้ ราคาเที่ยวเดียวตั้งไว้ที่ 3 ดอลลาร์สำหรับผู้ใหญ่ และ 2 ดอลลาร์สำหรับเด็กอายุ 6-13 ปี ส่วนเด็กอายุไม่ถึง 6 ปีโดยสารฟรี

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,326 วันที่ 28 - 30 ธันวาคม พ.ศ. 2560


ออสเตรเลีย ออสซี่ รถไฟไฟฟ้า รถไฟโซลาร์เซลล์