ปิกอัพไทย ไปไกลถึงญี่ปุ่น

9 December 2017


ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปโรงงานโตโยต้า ที่บ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อทำการฉลองยอดส่งออกรถยนต์ในโครงการ IMV (Innovative International Multi-purpose Vehicle)ครบ 3 ล้านคัน

สำหรับโครงการดังกล่าวมีเป้าหมายให้ไทยเป็นฐานผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน, รถอเนกประสงค์, เครื่องยนต์ และชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อป้อนตลาดในประเทศและส่งออกไปทั่วโลก โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปี 2545 จวบจนปัจจุบันมีการลงทุนไปแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท และมีโมเดลที่ทำการผลิตคือ ไฮลักซ์ เรกูลาร์ แค็บ,ซี แค็บ, ดับเบิล แค็บ, ฟอร์จูนเนอร์ ซึ่งทั้ง 4 รุ่นนี้ใช้ฐานผลิตในประเทศไทย และอีกหนึ่งโมเดลเป็นรถอเนกประสงค์ที่ใช้ฐานผลิตอินโดนีเซียคือ อินโนวา

มิจิโนบุ ซึงาตะ“ข้อมูลตั้งแต่ปี 2547-ตุลาคม 2560 พบว่าโครงการไอเอ็มวีสามารถสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย ด้วยมูลค่าการส่งออกสูงเป็นอันดับ 1 ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,460,000 ล้านบาท รวมมูลค่าการส่งออกเครื่องยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่อีกกว่า 590,000 ล้านบาท นำรายได้เข้าประเทศไทยทั้งสิ้นกว่า 2,050,000 ล้านบาท”นายมิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวและว่า
นอกเหนือจากความสำเร็จในการส่งออกครบ 3 ล้านคันแล้ว ยังมีเรื่องที่น่ายินดีคือ โตโยต้าถือโอกาสส่งออกรถกระบะไฮลักซ์ ไปยังประเทศญี่ปุ่น...ซึ่งหากนับนิ้วแล้วจะพบว่ากระบะไฮลักซ์ห่างหายจากตลาดประเทศญี่ปุ่นนานถึง 13 ปี !!!

การคัมแบ็กครั้งนี้ ทางโตโยต้าประเทศไทยแจ้งว่าจะเริ่มส่งออกไฮลักซ์ ดับเบิลแค็บ 4X4 จำนวน 300 คันต่อเดือน ซึ่งการตอบรับในตอนนี้พบว่าลูกค้าที่ญี่ปุ่นอ้าแขนรับเกินคาด แม้ราคาขายเมื่อบวกรวมภาษีอะไรต่างๆนานา แล้วสูงกว่า 1 ล้านบาทไทย หรือราคาขายที่ญี่ปุ่น 3 ล้านเยน

งานนี้แว่วๆมาว่ามีออร์เดอร์ยาวยันสิ้นปีหน้า!!แฟนคลับกระบะไฮลักซ์จากแดนอาทิตย์อุทัยที่คิดจะซื้อตอนนี้ก็ร้องเพลงรอกันต่อไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,320 วันที่ 7 - 9 ธันวาคม พ.ศ. 2560


ญี่ปุ่น โตโยต้า ไทย ปิกอัพ