“นาฟต้า” ส่อแววล่ม! มะกันข้อเสนอเยอะ

20 October 2017


การเจรจาเพื่อพิจารณาทบทวนเงื่อนไข “ข้อตกลงการค้าเสรีแห่งอเมริกาเหนือ (นาฟต้า)” ระหว่างสหรัฐอเมริกา, แคนาดา และเม็กซิโก ที่มีขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทวีความตึงเครียดอีกครั้ง และอาจส่งผลให้การเจรจาต้องถึงทางตัน

ล่าสุด แหล่งข่าวใกล้ชิดในการเจรจา เปิดเผยว่า สหรัฐฯ ได้นำเสนอให้ข้อตกลงใด ๆ ก็ตาม ที่เป็นข้อตกลงที่เสนอขึ้นมาใหม่มีอายุสัญญาเพียง 5 ปีเท่านั้น เมื่อครบ 5 ปีแล้ว หากชาติสมาชิกทั้ง 3 เห็นว่า สมควรต่อเวลา จึงค่อยต่ออายุข้อตกลง ซึ่งข้อเสนอดังกล่าว ทางแคนาดาและเม็กซิโกไม่เห็นด้วย เนื่องจากจะทำให้ “นาฟต้า” กลายเป็นเขตเสรีการค้าที่หาความแน่นอนเกี่ยวกับอนาคตระยะยาวไม่ได้เลย อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯ ย้ำว่า หากตกลงกันไม่ได้ ก็พร้อมปล่อยให้นาฟต้าสิ้นสุดลง และสหรัฐฯ จะหันมาเจรจาทำข้อตกลงทวิภาคีกับแคนาดาและเม็กซิโกแทนข้อเสนอของสหรัฐฯ ในเรื่องดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งในข้อเสนอที่มีขึ้นในระหว่างการเจรจารอบที่ 4 ที่มีขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตามกำหนดการนั้นจะมีการเจรจารวม 7 รอบด้วยกัน แต่ประเด็นที่เป็นอุปสรรคของการเจรจาก็ดูจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า ข้อตกลงนาฟต้าที่ลงนามกันไว้ตั้งแต่ปี 2537 คือ หายนะสำหรับสหรัฐฯ ทำให้ชาวอเมริกันต้องตกงานและประเทศขาดดุลการค้ามูลค่ามหาศาลมาจนทุกวันนี้
ดังนั้น นอกจากสหรัฐฯ จะเป็นฝ่ายเสนอให้เปิดการเจรจาเพื่อพิจารณาทบทวนเงื่อนไขต่าง ๆ ที่สหรัฐฯ เห็นว่า เสียเปรียบแล้ว ยังใช้โอกาสนี้นำเสนอเงื่อนไขใหม่ ๆ ที่จะทำให้สหรัฐฯ ส่งออกสินค้าได้มากขึ้น เช่น กรณีการเสนอให้ผู้ผลิตรถยนต์ที่จะใช้สิทธิประโยชน์ภาษี 0% ในตลาดนาฟต้า ต้องใช้ชิ้นส่วนประกอบภายในนาฟต้าเพิ่มขึ้น จาก 62.5% เป็น 85% นอกจากนี้ ยังเสนอให้ใช้ชิ้นส่วนประกอบบางอย่างจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 50% ด้วย มาตรการที่เพิ่มความเข้มงวดขึ้นนี้ จะทำให้เป็นครั้งแรกที่มีการนำวัตถุดิบ อย่าง เหล็ก กล้า อะลูมิเนียม ทองแดง และเรซิน เข้าสู่บัญชีวัตถุดิบ เพื่อการผลิตยานยนต์ที่ต้องมีการตรวจสอบย้อนหลังถึงประเทศต้นกำเนิด

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,306 วันที่ 19-21 ต.ค. 2560สหรัฐอเมริกา ฐานเศรษฐกิจ การค้าเสรี นาฟต้า อเมริกัน