ค่ายรถหรูไม่หวั่นภาษี เฟอร์รารี่จัดซูเปอร์คาร์30ล้าน ออดี้ส่งสปอร์ตคูเป้‘ทีทีเอส’

3 October 2017


เฟอร์รารี่-ออดี้ สรรหาตัวแรงกระตุ้นเศรษฐีไทยเท้าหนัก ค่ายแรกจัด “812 ซูเปอร์ฟาสต์” ราคากว่า 30 ล้านบาท มียอดจองแล้ว 4 คัน ส่วนค่ายหลังเสริมทัพ “ทีทีเอส” เพิ่มแรงม้าเป็น 286 ตัว ราคา 4.5 ล้านบาท ยันไม่ปรับราคาขายจากการคิดภาษีสรรพสามิตใหม่

รถระดับไฮเอนด์หรือกลุ่มซูเปอร์คาร์ที่ตลาดอยู่เหนือภาวะเศรษฐกิจ กล่าวคือช่วงเศรษฐกิจทรงตัวหรือซบซึม แทบไม่มีผลกระทบกับยอดขาย ซึ่งตัวผลักดันยอดขายจริงๆ มักอยู่ที่อารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอย รวมถึงการเปิดตัวโปรดักต์ใหม่
ล่าสุด “เฟอร์รารี่” โดยคาวาลลิโน มอเตอร์ จัดงานเปิดตัว “812 ซูเปอร์ฟาสต์” (812 Superfast) รถแบบจีทีเครื่องยนต์วางหน้า วี12 ขนาด 6.5 ลิตร 800 แรงม้า ราคาประมาณ 30 ล้านบาท ตอนนี้มียอดจองแล้ว 4 คัน และจะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าได้กลางปีหน้า

“เราคาดว่าถึงปีหน้าเฉพาะรถรุ่นนี้จะมียอดจองถึง 15 คัน ส่วนปีที่ผ่านมามียอดจองทุกรุ่นรวม 90 คัน และสามารถส่งมอบได้ 40 คัน ขณะที่ยอดขายของปีนี้เมื่อรวมๆ แล้วเติบโตกว่าปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะปิดที่รายได้กว่า 1,000 ล้านบาท”

นายวรวุฒิ ภิรมย์ภักดี รองประธานและกรรมการบริหาร บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เฟอร์รารี่อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย กล่าวและว่า

ช่วงกลางปีหน้า บริษัทเตรียมนำเข้าสปอร์ตเปิดประทุน Portofino (ตัวแทนแคลิฟอร์เนีย) มาเปิดตัวอีก 1 รุ่น และยังยึดแผนงานสรรหาโปรดักต์ให้มีความหลากหลาย ครบทุกความต้องการของลูกค้า พร้อมสร้างความมั่นใจด้วยการรับประกัน 3 ปี ดูแลและบริการหลังการขายฟรี 7 ปี

นายวรวุฒิ เปิดเผยว่า บริษัทดำเนินงานมาปีที่ 8 มียอดขายสะสมกว่า 200 คัน มีอัตราการเติบโตตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบัน 400 % และเมื่อรวมกับประชากรของเฟอร์รารี่ที่มีก่อนหน้านั้นอีก 300 คัน ทำให้แผนงานเร่งด่วนที่บริษัทต้องให้ความสำคัญคือการขยายบริการหลังการขาย

“ประชากรเฟอร์รารี่ ในประเทศไทยมีจำนวนกว่า 500 คัน ทั้งที่ซื้อกับเราและที่มีอยู่ก่อนหน้า ดังนั้นจึงต้องขยายศูนย์บริการที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ จาก 6 ช่องซ่อมเป็น 8 ช่องซ่อม และปรับปรุงในส่วนอื่นๆ เบื้องต้นใช้งบลงทุนประมาณ 15 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเตรียมพื้นที่กว่า 3 ไร่ บนถนนพระราม 9 ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้สรุปว่าพื้นที่แห่งใหม่จะเป็นโชว์รูมหรือจะเป็นศูนย์บริการหลังการขาย หรือจะเป็นทั้ง 2 แบบ โดยประเมินว่าต้องลงทุนอีก 60-70 ล้านบาท”

นายวรวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่ที่เพิ่ง
มีผลบังคับใช้ไม่ได้ส่งผลกระทบกับบริษัท หรือกระทบกับราคาขายรถใหม่ โดยมีการคำนวณแล้วพบว่าราคายังอยู่เท่าเดิม

ด้านค่ายรถยนต์เยอรมนี “ออดี้” โดยผู้ดูแลตลาดในไทยรายใหม่ “ไมซ์เตอร์เทคนิค” หลังจากแนะนำบริษัทเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พร้อมนำเข้ารถมาเปิดตัวหลายรุ่น ถึงวันนี้ได้การตอบรับดีพอสมควร ด้วยยอดสั่งซื้อรวมกว่า 400 คัน

โดยความน่าสนใจคือ 40% ของยอดทั้งหมดมาจากสปอร์ตคูเป้รุ่น “ทีที” ราคา 3.199 ล้านบาท ล่าสุดยังเสริมความแรงด้วยรุ่น “เอส” เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบ 286 แรงม้า (รุ่นปกติ 230 แรงม้า) แบ่งขาย 2 รุ่นย่อย ราคา 4.499 ล้านบาทและ 4.599 ล้านบาท หรือถูกลงเกือบ 1 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงที่ “เยอรมัน มอเตอร์เวิร์ค” (ดิสตริบิวเตอร์รายเดิม) นำเข้ามาขาย

ส่วนวิธีคิดภาษีสรรพสามิตใหม่ตามราคาขายปลีก ผู้บริหารไมซ์เตอร์เทคนิค ยังยืนยันว่า ออดี้ทุกรุ่นยังไม่ปรับราคา และขอเวลาศึกษาการตีความในประเด็นนี้อีก 1-2 เดือนว่าจะมีผลกระทบมากน้อยขนาดไหน และมั่นใจยอดขายรวม 600 คันที่วางไว้ในปีนี้จะทำได้ตามเป้าหมาย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,301 วันที่ 1 - 4 ตุลาคม พ.ศ. 2560


ภาษี เฟอร์รารี่ รถหรู ออดี้ ซูเปอร์คาร์ ทีทีเอส