รุนแรงกว่าเดิม! ออสเตรเลียเสนอบทลงโทษอาชญากรข่มขืนเด็กฉบับใหม่

14 September 2017


วันนี้ (14 ก.ย. 60) - สำนักข่าวซินหัวรายงาน ว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (12 ก.ย. 2017) รัฐบาลออสเตรเลียได้เผยเตรียมพิจารณากฎหมายใหม่ที่ระบุให้ผู้ก่ออาชญากรรมทางเพศกับเด็กในออสเตรเลียต้องเผชิญกับบทลงโทษที่รุนแรงยิ่งขึ้น และต้องรับโทษจำคุก

ไมเคิล คีแนน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลียกล่าวว่า กฎหมายใหม่ที่เสนอเข้ามานี้เป็นตัวแทนการปราบปรามกลุ่มผู้มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กครั้งใหญ่ที่สุดในยุคสมัยปัจจุบัน

โดยกฎหมายใหม่ระบุว่า ผู้ที่ล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กหรือส่งหรือสร้างภาพอนาจารของเด็ก จะต้องถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลาอย่างน้อยร้อยละ 25 ของโทษจำคุกสูงสุด

"การแก้ไขกฎหมายอาชญากรรม เกี่ยวกับมาตรการคุ้มครองเด็กและชุมชนจากการล่วงละเมิดทางเพศจะถูกนำเสนอต่อรัฐสภาภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งครอบคลุมทั้งการฟ้องร้อง การประกันตัว การตัดสินโทษ และภายหลังจากการปล่อยตัว"

"กฎหมายใหม่ จะทำให้ผู้กระทำความผิดต้องถูกจำคุกเป็นเวลานานมากขึ้น มีโอกาสน้อยที่จะได้รับการประกันตัวและทำทัณฑ์บน และจะต้องถูกควบคุมตัวอย่างใกล้ชิดภายหลังจากได้รับการปล่อยตัว" แถลงการณ์ระบุดังนี้

นอกจากนี้ กฎหมายฉบับใหม่ยังกำหนดบทลงโทษเพื่อรับมือกับบทบาทของอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ทั้งการเตรียมเด็กเพื่อทารุณกรรมทางเพศ (Child grooming) และการทำคลิปวิดีโอถ่ายทอดสดการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก


ออสเตรเลีย กฎหมายใหม่ ข่มขืนเด็ก