หมดยุคก๊อปเกรดเอ! จีนเน้นสินค้าพรีเมี่ยม

13 September 2017


วันนี้ (13 ก.ย. 60) - สำนักข่าวซินหัวรายงาน ว่า อังคารที่ผ่านมา (12 ก.ย.) รัฐบาลกลางของจีนประกาศแผนพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการของจีน เพื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจ

แผนพัฒนาซึ่งเผยแพร่โดยคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า ศักยภาพการแข่งขันทางเศรษฐกิจแบบเก่ากำลังจะหายไป และปัญหาด้านความไม่สมดุลของโครงสร้างอุปสงค์และอุปทานกำลังจะเข้ามาแทนที่ สืบเนื่องจากอุปทานของสินค้าและบริการระดับไฮ-เอนด์มีไม่เพียงพอ จึงต้องการความพยายามใหญ่หลวงที่จะพัฒนาคุณภาพ

วัตถุประสงค์หลักของแผนคือการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากฟาร์ม อาหาร ยา อุปกรณ์และสินค้าอุปโภคบริโภค

รัฐบาลจะยกระดับความเข้มงวดของการตรวจสอบคุณภาพ เพิ่มความรัดกุมของการควบคุมการละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการผลิตและการขายสินค้าเลียนแบบและคุณภาพต่ำ

ธุรกิจจะได้รับการกระตุ้นให้ยกระดับ “จิตวิญญาณของผู้ประกอบการ” และ “จิตวิญญาณของช่างฝีมือ” รวมถึงพัฒนาการจัดการคุณภาพและศักยภาพการแข่งขันที่แท้จริงผ่านการปั้นแบรนด์

รัฐบาลจะเดินหน้าจัดโครงการประกวดคุณภาพสินค้าระดับชาติ และเพิ่มการสนับสนุนการด้านงบประมาณ ความน่าเชื่อถือ และการลงทุนในโปรเจ็คต่างๆ ของผู้ประกอบการ

ในการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการนี้ จีนเองก็จะมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดมากขึ้นกับคู่ค้ารายใหญ่และประเทศตามแนวนโยบายหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road)


จีน สินค้าเลียนแบบ สินค้าก็อป