ซานตาเฟ่ปูพรมผุด200สาขา จ่อสยายปีกรุกตลาดอาเซียน

14 November 2015


ซานตาเฟ่ สเต็ก เปิดแผน 5 ปี ทุ่มงบ 1.2 พันล้านบาท เร่งขยายสาขาให้ครบ 200 แห่ง หลังพบตลาดสเต็กโต 15% แซงหน้าตลาดรวมอาหารที่โตแค่ 7% เผย 2 ปีข้างหน้าจ่อสยายปีกรุกตลาดอาเซียน ประเดิมกัมพูชา หลังแนวโน้มผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงและคู่แข่งน้อย ขณะที่ในประเทศเตรียมคลอด "ปาร์ตี้ เซต" พร้อมโฆษณาต้อนรับปีใหม่

นายสุรชัย ชาญอนุเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด ผู้บริหารร้านซานตาเฟ่ สเต็ก เปิดเผยว่า แผนงานของบริษัทในช่วง 3-5 ปีนับจากนี้ได้เตรียมงบประมาณการลงทุนและการตลาด 1.2 พันล้านบาท แบ่งเป็นงบประมาณ 800 ล้านบาท เพื่อขยายสาขาให้ได้ 200 แห่ง จากปัจจุบันที่มีสาขาอยู่ 82 แห่ง โดยปีหน้าจะขยายสาขาเพิ่มอีก 24 แห่ง ขณะที่อีก 400 ล้านบาท จะเป็นงบประมาณที่ใช้ในการจัดกิจกรรมสื่อสารการตลาด

ด้านแผนลงทุนในต่างประเทศเทศ จะขยายไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน คาดว่าในช่วง 6 ปีจากนี้ จะขยายสาขาได้ 10-15 แห่ง ภายใต้งบการลงทุนเบื้องต้น 25 ล้านบาทต่อสาขา และคาดว่าจะสามารถสร้างยอดขายจากสาขาในต่างประเทศได้ประมาณ 300 ล้านบาท โดยเบื้องต้นช่วง 2 ปีนับจากนี้ เตรียมจะขยายสาขาไปยังประเทศกัมพูชา เนื่องจากเป็นประเทศที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง อีกทั้งการแข่งขันในธุรกิจอาหารยังไม่รุนแรง จำนวนแบรนด์ร้านอาหารต่างชาติที่ยังเข้าไปทำตลาดยังน้อยอยู่ เบื้องต้นคาดว่าจะขยายไปยังศูนย์การค้าในหัวเมืองหลัก เช่น พนมเปญ เป็นต้น

"อีก 2 ปี ซานตาเฟ่ จะครบรอบ 14 ปี เชื่อว่ามีความแข็งแกร่งและมีความพร้อมมากพอในการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ เบื้องต้นจะเข้าไปเปิดให้บริการที่กัมพูชาก่อน และตั้งเป้าหมาย 5 ปีจะไปครบทั้งประชาคมอาเซียน ประเทศละ 4 แห่ง โดยตอนนั้นคาดว่าจะมีรายได้ต่างประเทศ 700 ล้านบาท และรายได้ในประเทศ 4,000 ล้านบาท"

ขณะที่แผนดำเนินธุรกิจในประเทศในช่วง 2 เดือนสุดท้ายปีนี้ เตรียมเปิดตัวโปรโมชันใหม่ "ปาร์ตี้ เซต" รวมถึงภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "แฮปปี้เนส เอฟเวอรี่เดย์" ของซานตาเฟ่ เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภค ให้เข้ามาใช้บริการภายในร้าน อาทิ ชุดอาหารราคาพิเศษ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ลูกค้ามองเห็นความคุ้มค่าของราคาควบคู่กับคุณภาพอาหาร และคาดว่ากลยุทธ์นี้จะสามารถกระตุ้นการใช้บริการได้ระดับหนึ่ง

ปัจจุบันแม้ว่าประเทศไทยจะประสบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจไปบ้าง แต่ก็เชื่อว่าแนวโน้มต่างๆ จะปรับตัวดีขึ้น ขณะเดียวกันราคาอาหารของบริษัทก็อยู่ในระดับที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงเชื่อมั่นว่าในอนาคตธุรกิจจะต้องเติบโตได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการขยายตลาดในประเทศ บริษัทจะเร่งขยายสาขาแบบก้าวกระโดด เนื่องจากพบว่าตลาดสเต็กเติบโตสูงถึง 15% ต่อปี มากกว่าตลาดรวมอาหารที่เติบโต 7% และยอดขายของบริษัทก็เติบโตดีถึง 25% จึงมั่นใจจะขยายสาขาเพิ่มได้อีก 30 แห่งในปีหน้า จากปีนี้ที่ขยายเพียง 20 แห่ง พร้อมตั้งเป้าหมายรายได้ในปีหน้าโตขึ้น 50% เป็น 1.9 พันล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่าจะมีรายได้กว่า 1.3 พันล้านบาท

ภาพจาก http://www.santafesteak.com/

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,105 วันที่ 15 - 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


ขยายสาขา สุรชัย ชาญอนุเดช เคที เรสทัวรองท์ จำกัด ซานตาเฟ ร้านสเต๊ก