แจ็คหม่าสยายปีกอินโด ร่วมทุนสื่อทีวีใหญ่ตั้งบริษัทฟินเทค

20 April 2017


นิตยสารนิกเกอิเอเชียนรีวิว รายงานว่าบริษัทแอนท์ไฟแนนเชียลฯ ซึ่งเป็นบริษัทฟินเทคของกลุ่มอาลีบาบาตัดสินใจเข้าร่วมทุนกับบริษัทสื่อของอินโดนีเซียเพื่อจัดตั้งบริษัทฟินเทคในอินโดนีเซียให้บริการการชำระเงินทางโทรศัพท์มือถือโดยใช้แอพของแบล็คเบอร์รี่

บริษัทที่บริษัทแอนท์ฯ ร่วมทุนด้วยคือบริษัท อีลัง มาโคตา เทคโนโลยีฯ (กลุ่มเอ็มเทค) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจเจ้าของสื่อโทรทัศน์ใหญ่กลุ่มหนึ่งของอินโดนีเซีย ก่อตั้งขึ้นโดยนายเอ็ดดี้คูสนาดี สเรียทมัดชา (Eddy Kusnadi SARIAATMADJA)

นิกเกอิเอเชียนรีวิว ระบุว่าบริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่จะร่วมกับพัฒนาระบบการชำระเงินออนไลน์โดยใช้แอพแชตBBM ของค่ายโทรศัพท์แบล็คเบอร์รี่จากแคนาดา โดยเอ็มเท็ค เป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการพัฒนาและบริหารแอพBBM ของแบล็คเบอร์รี่ในประเทศอินโดนีเซียตั้งแต่ปี 2559 มีคนอินโดฯใช้แอพดังกล่าวในขณะนี้ 60 ล้านคน

การร่วมทุนกับเอ็มเทค จะทำให้บริษัทแอนท์ฯ สามารถรุกเข้าไปในตลาดอินโดนีเซียซึ่งเป็นตลาดที่เข้าถึงยากเนื่องจากมีกฎระเบียบเข้มงวดและทำให้สามารถเชื่อมต่อกับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในอินโดนีเซียในอนาคตได้ด้วย เพราะเอ็มเทคได้ร่วมทุนก่อตั้งบริษัทสตาร์ตอัพหลายกิจการซึ่งรวมทั้ง Bukalapakซึ่งเป็นสตาร์ตอัพทางด้านอี-คอมเมิร์ซด้วย

ทางด้านเอ็มเทค จะได้ประโยชน์จากการร่วมทุนกับบริษัทแอนท์ฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีและการเชื่อมต่อกับ อาลีเพย์ ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ที่มีผู้ใช้บริการ 450 ล้านคนทั่วโลก

นายอัลวินสเรียทมัดชา (Alvin Sariaatmadja) ซีอีโอของกลุ่มเอ็มเทคกล่าวว่า“แอนท์ไฟแนนเชียลได้พิสูจน์แล้วว่าบริษัทมีคำตอบในการให้บริการการชำระเงินและการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือแก่ชาวจีนจำนวนมาก ซึ่งเป็นฐานธุรกิจที่กำลังเติบโตและมองหาพันธมิตรทั่วโลก และบริษัทของเรายินดีที่จะร่วมทำให้เกิดความสำเร็จเช่นเดียวกันในประเทศอินโดนีเซีย”

นอกจากอินโดนีเซียแล้ว บริษัทแอนท์ฯ ได้ร่วมลงทุนกับกลุ่มซีพีของไทย ในปี 2559 เพื่อให้บริการแพล็ตฟอร์มการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือและเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ลงทุน 200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 7,000 ล้านบาท) ร่วมกับบริษัท KaKao Corpในประเทศเกาหลีใต้

นิกเกอิ ระบุว่าการรุกเข้าตลาดฟินเทคของอาลีบาบาในตลาดอินโดนีเซีย จะทำให้เกิดการแข่งขันการให้บริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างดุเดือด เนื่องจากก่อนหน้าบริษัท แกร็บฯ และโก-เจ็คซึ่งเป็นแพลตฟอร์มให้บริการแอพเรียกรถและจักรยานยนต์ของประเทศอินโดนีเซีย ร่วมกับนักลงทุนต่างชาติเพื่อให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ทั้ง 3 รายต้องแข่งในตลาดเดียวกัน

 เส้นทาง'เอ็ดดี้ คูสนาดี สเรียทมัดชา'
นายเอ็ดดี้ เกิดที่นครจาการ์ตาในปี 2496 จบมัธยมศึกษาในประเทศ ก่อนจะไปเรียนต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย โดยหลังจากเรียนจบได้ก่อตั้งบริษัท อีลัง มาโคตา เทคโนโลยี กอมปิวเตอร์ฯ ในปี 2551 เป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ คอมแพค

บริษัทของนายเอ็ดดี้ เริ่มเข้าสู่ธุรกิจสื่อในปี 2540 โดยเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นอีลัง มาโคตา เทคโนโลยี
ปัจจุบันกลุ่มเอ็มเทค เป็นบริษัทเจ้าของสื่อใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศอินโดนีเซียมีสถานีโทรทัศน์ 4 ช่องคือ NexMediaสถานีโทรทัศน์ SCTV สถานีโทรทัศน์ Indosiarและสถานีโทรทัศน์ O Channel และมีหุ้นในบริษัทแพลนบี มีเดียของประเทศไทยด้วย

นายเอ็ดดี้ คูสนาดี สเรียทมัดชา กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ คนหนึ่งของอินโดนีเซีย และวางมือจากธุรกิจปล่อยให้ นายอัลวินสเรียทมัดชา ลูกชายคนโตเป็นประธานและซีอีโอของกลุ่ม

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,254 วันที่ 20 - 22 เมษายน พ.ศ. 2560


อินโดนีเซีย ร่วมทุน ฟินเทค แจ็คหม่า สยายปีก