ปิดจ็อบตั๋วร่วมอีซี่พาส-เอ็มพาสต.ค. เร่งทดสอบระบบใช้งานจริงปีหน้า

16 October 2015


สนข. เร่งปิดจ็อบรวมอีซี่พาส-เอ็มพาสให้เสร็จสิ้นต.ค.นี้ คาดใช้งานร่วมกันได้จริง มิ.ย.ปี 59 แย้มเฟสต่อไปนำระบบเติมเงินรวมกับระบบตั๋วร่วมให้พร้อมใช้งานในปีเดียวกัน ทั้งรีบนำบีทีเอส-แอร์พอร์ตลิงค์-MRT นำร่องใช้ตั๋วร่วม หลังระบบมาตรฐานตั๋วร่วมพร้อมรูปแบบบัตร“แมงมุม”

นายเผด็จ ประดิษฐเพชร รักษาการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ การรวมด้านเทคนิคของบัตรอีซี่พาสของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) และบัตรเอ็มพาสของกรมทางหลวง(ทล.) คาดว่าจะแล้วเสร็จ แต่จะสามารถใช้งานร่วมกันได้ในเดือนมิถุนายน 2559 ส่วนในระยะต่อไปจะเร่งนำเอาระบบเติมเงินของทั้ง 2 บัตร ไปปรับใช้กับระบบตั๋วร่วมเพื่อให้พร้อมใช้งานในปี 2559 เช่นกัน

ทั้งนี้ระบบอีทีซี (ETC) ที่ทำให้สามารถใช้งานบัตรใดบัตรหนึ่งได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องมี 2 บัตรอีกต่อไป โดยได้ส่งมอบแบบให้ทั้งกทพ.และทล.นำไปทดสอบ หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการปฏิบัติจริง นั่นคือระบบเดียวสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งเอ็มพาสและอีซี่พาส เมื่อ ETC ลงตัวก็จะนำระบบตั๋วร่วมไปใช้แทนระบบเติมเงินของทั้ง 2 บัตรต่อไป

“ขณะนี้มีมาตรฐานระบบตั๋วร่วมเรียบร้อยแล้ว จึงเตรียมนำไปทดสอบการใช้งานกับแอร์พอร์ตลิงค์และทางด่วนในช่องเงินสด ส่วนบีทีเอสนั้นไม่มีปัญหาในการนำไปใช้งาน ทั้งนี้กระบวนการพัฒนาระบบตั๋วร่วมร่นระยะเวลาได้อย่างมากสามารถนำเอาการทดสอบระบบทำควบคู่ไปกับตอนที่ติดตั้งระบบ ซึ่งจะยากตรงดีไซน์เพื่อให้ครอบคลุมทุกผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถไฟฟ้า รถเมล์ ซึ่งในปี 2559 จะเห็นการใช้งานระบบตั๋วร่วมอย่างแน่นอน โดยเฉพาะระบบตั๋วที่ให้บริการในปัจจุบันนี้อย่างบีทีเอส แอร์พอร์ตลิงค์ และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ส่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2559 ซึ่งเป็นระบบใหม่นั้นไม่มีปัญหาในการนำไปใช้งาน”

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า สนข.ได้ดำเนินการพัฒนาระบบตั๋วร่วมมาตั้งแต่ปี 2554 ขณะนี้การพัฒนาระบบคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะระบบเคลียริงเฮาส์ ตลอดจนการออกแบบระบบให้สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆทั้งระบบราง ทางน้ำ ทางรถเมล์ และทางด่วน ส่วนนโยบายจะให้นำไปใช้งานกับระบบขนส่งมวลชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครก่อน แล้วจึงจะขยายไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัดต่อไป

“คาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นี้ระบบจะแล้วเสร็จทั้งหมด และทยอยใช้งานได้อย่างน้อย 2 ระบบคือแอร์พอร์ตลิงค์และรถไฟใต้ดิน ส่วนประมาณเดือนมิถุนายนก็จะทยอยใช้ระบบเอ็มพาสและอีซี่พาสร่วมกันได้ และในเดือนสิงหาคม 2559 คาดว่าจะสามารถใช้งานระบบตั๋วร่วมได้กับทุกระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีผู้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนวันละนับ 10 ล้านเที่ยวคน จึงช่วยร่นระยะเวลารอคิวและหยอดเหรียญที่ตู้ซื้อตั๋ว ทั้งยังสามารถใช้จับจ่ายซื้อสินค้าได้อีกด้วย”

สอดรับกับที่นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ รองผู้อำนวยการสนข. กล่าวว่าว่า ล่าสุดได้ออกแบบสัญลักษณ์ตั๋วร่วมเรียบร้อยแล้ว โดยคัดเลือกผลงาน “แมงมุม” มาเป็นสัญลักษณ์ ส่วนผู้ที่จะมาทำหน้าที่บริหารระบบขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดหา ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนคือภาครัฐลงทุนและถือหุ้นด้วย ส่วนการทำกิจกรรมในวันนี้คือการประชาสัมพันธ์ระบบตั๋วร่วมผ่านการประกวดออกแบบ และผลลัพธ์ของการใช้ระบบตั๋วร่วมคาดว่าจะทำให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนกันมากขึ้น โดยระบบที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดจะนำมาเข้าสู่ระบบกลางก่อนจากนั้นจึงจะเซตเข้าสู่ระบบตั๋วร่วมต่อไป ซึ่งการจัดตั้งระบบศูนย์บริหารจัดการรายได้กลางนั้นจะต้องนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3096 วันที่ 15-17 ตุลาคม พ.ศ. 2558


อีซี่พาส เอ็มพาส สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร สนข. เผด็จ ประดิษฐเพชร สำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม ระบบตั๋วร่วม