svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

5 สิ่งที่รู้ Mira Murati ซีอีโอชั่วคราว OpenAI สมองที่อยู่เบื้องหลัง ChatGPT

18 พฤศจิกายน 2566

เมื่อ Sam Altman จากไป Mira Murati ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ OpenAI คือ CEO ชั่วคราวที่จะกำหนด ChatGPT, Dall-E และอนาคตของ AI

ความเคลื่อนไหวที่น่าประหลาดใจ OpenAI ประกาศปลด Sam Altman ซึ่งเป็นซีอีโออย่างกะทันหัน ตามที่มีการประกาศในเว็บไซต์ของบริษัท และดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ที่ติดตามบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง ChatGPT ก็รู้สึกประหลาดใจว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไรเช่นกัน 

ข้อความจากคณะกรรมการ ระบุว่า เพราะไม่มีความมั่นใจในความสามารถในการเป็นผู้นำ OpenAI อีกต่อไป โดยอ้างว่าเขาไม่ตรงไปตรงมาในการสื่อสาร ทวีตล่าสุดของเขาที่เกิดขึ้นหลังจากการประกาศก็ไม่ได้พูดอะไรมากเช่นกัน

 

กระบวนการค้นหาผู้สืบทอดตำแหน่งซีอีโอของบริษัทกำลังดำเนินการอยู่ แต่ในขณะเดียวกัน Mira Murati เหมาะสมอย่างยิ่ง คณะกรรมการระบุในแถลงการณ์ เธอได้รับเลือกให้เป็น ซีอีโอชั่วคราว ของ OpenAI ที่มาแทนแซม อัลท์แมน

ใครๆ ก็พูดถึง ChatGPT ที่พัฒนาโดย OpenAI เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยให้ AI เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น และได้เปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับการใช้ AI ในการสื่อสาร ส่งผลให้ได้รับความสนใจจากหลากหลายสาขาและอุตสาหกรรมที่รู้สึกตื่นเต้นกับศักยภาพของ AI ในการปฏิวัติวิถีชีวิตและการทำงานของเรา แต่อีกคนที่มีบทบาทสำคัญ เป็นเหมือนมันสมองที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนา ChatGPT ?

 

1.Mira Murati ถูกยอมรับในโลกแห่งปัญญาประดิษฐ์ เป็นผู้หญิงที่เกิดและเติบโตในแอลเบเนีย เธอได้รับทุนการศึกษาเมื่ออายุ 16 ไปเรียนที่โรงเรียนนานาชาติในแวนคูเวอร์ และไปเรียนต่อที่วิทยาลัยดาร์ตมัธ ในวิศวกรรมเครื่องกล ตามข้อมูลของ Fortune 

2.เส้นทางการเป็นสมาชิกทีมผู้นำของ OpenAI ตลอดระยะเวลา 5 ปีตั้งเเต่ปี 2561 ขณะนั้นบริษัทมีพนักงานเพียง 40-50 คน ในขณะที่โลกต่างจ้องมองเทคโนโลยีและโต้แย้งเกี่ยวกับศักยภาพของเทคโนโลยี เธอมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยี AI ได้นำทักษะเฉพาะตัว ความเข้าใจในคุณค่าของบริษัท การดำเนินธุรกิจมาใช้ และเป็นผู้นำการวิจัยของบริษัท ผลิตภัณฑ์ และฟังก์ชันด้านความปลอดภัย ในตำเเหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของ OpenAI ทีมของเธอมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของ OpenAI ท้ายที่สุดแล้ว ต้องใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อความสำเร็จของเทคโนโลยี ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญในการพัฒนา OpenAI ให้กลายเป็นผู้นำระดับโลก

3.เธอสนับสนุนกฎระเบียบสำหรับ AI เนื่องจากการยอมรับอย่างรวดเร็วเเละการพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ทำให้เกิดความกลัวเกี่ยวกับความสามารถของเทคโนโลยี ที่อาจนำไปสู่วันโลกาวินาศ Murati พูดตรงไปตรงมาว่าอุตสาหกรรมจำเป็นต้องมีกฎระเบียบ  "OpenAI มีนักปรัชญาและนักจริยธรรม แต่ฉันคิดว่านี่เป็นคำถามสำคัญทางสังคมที่ไม่ควรอยู่ในมือของนักเทคโนโลยีเพียงลำพัง"

ก่อนหน้านี้เธอยังตอกย้ำกับ Time โดยเน้นว่ามีคำถามเกี่ยวกับผลกระทบทางสังคมเเละจริยธรรมอีกมากมายที่สังคมต้องพิจารณาร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นความเห็นจาก นักปรัชญา นักสังคมศาสตร์ ศิลปิน และผู้คนจากสาขามนุษยศาสตร์

4.ก่อนที่เธอจะเข้าร่วม OpenAI ยังเป็นที่รู้จักใน Silicon Valley ผ่านบทบาทที่ Tesla ซึ่งทำงานใน Model X ในปี 2556 และย้ายไปที่ Leap Motion ปี 2559 

5.ในด้านศิลปะเธอก็มีเช่นกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากบทกวี ภาพยนตร์ไซไฟ และวงดนตรีร็อค ได้แก่ "Paranoid Android" ของ Radiohead วงดนตรีร็อกจากอังกฤษ ยังเป็นแฟนตัวยงของ Duino Elegies คอลเลกชันบทกวีของ Rainer Maria Rilke และแม้กระทั่ง ภาพยนตร์ไซไฟเรื่อง 2001: A Space Odyssey ที่ปลุกจินตนาการของฉันด้วยจินตภาพและดนตรี ตามที่เธอบอกกับ Time