svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

กลุ่ม Foxconn ทุ่ม 4.3 พันล. ซื้อหุ้น มัลติเวิร์ส เอ็กเปอร์ท ผงาดสู่ยูนิคอร์น

31 สิงหาคม 2565

แจ้งเกิดยูนิคอร์นสตาร์ทอัพตัวใหม่ “Multiverse Expert” หลังเซ็น MOU รับทุนสนับสนุน 4,300 ล้านบาท จากประเมินมูลค่าบริษัท 43,000 ล้านบาท โดยกลุ่ม Power-All Networks บริษัทลูกของกลุ่ม Foxconn ประกาศชัดเตรียมสยายปีก สร้างเมตาเวิร์สตลาดจีนปลายปีนี้ตั้งเป้า 1,000 ราย

นายพงศ์วุฒิ ไพรไพศาลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทมัลติเวิร์ส เอ็กเปอร์ท จำกัด (Multiverse Expert :MEX) สตาร์ทอัพ ผู้พัฒนาเทคโนโลยี เมตาเวิร์ส (Metaverse) และบล็อกเชน เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าขณะนี้ Power-All Networks ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลดาต้าเซ็นเตอร์ในจีน และเป็นบริษัทลูกของกลุ่ม Foxconn โรงงานผู้ผลิตไอโฟนให้กับแอปเปิล ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกันในการเข้าลงทุนใน มัลติเวิร์ส เอ็กเปอร์ท ในสัดส่วนหุ้น 10% โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 120 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 4,300 ล้านบาทจากการประเมินมูลค่าบริษัท

กลุ่ม Foxconn ทุ่ม 4.3 พันล. ซื้อหุ้น มัลติเวิร์ส เอ็กเปอร์ท ผงาดสู่ยูนิคอร์น

ขณะนี้ Power-All Networks มีมูลค่า 1,200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 43,000 ล้านบาท ซึ่งการเข้าลงทุนครั้งนี้ทำให้มัลติเวิร์ส เอ็กเปอร์ท เป็นสตาร์ทอัพของไทยรายล่าสุดที่ก้าวไปสู่ยูนิคอร์นตัวใหม่ ที่มีมูลค่าธุรกิจเกิน 30,000 ล้านบาท  หรือ 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

Power-All Networks เห็นศักยภาพของมัลติเวิร์ส เอ็กเปอร์ท โดยเป็นรายเดียวที่สามารถพัฒนาเมตาเวิร์สแบบครบวงจร โดยเป็นแพลตฟอร์ม Metaverse as a Service ซึ่งการพัฒนาเมตาเวิร์ส ต้องผสมผสานด้วยหลายศาสตร์ ซึ่งเรามีทั้งผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาเอ็นจิ้นต่างๆ ทั้งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน วิดีโอสตรีมมิ่ง วิดีโอคอลล์ เกม 3D โมเดล อีคอมเมิร์ซ และระบบการสื่อสาร ทำให้สามารถพัฒนาเมตาเวิร์สได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถสร้าง “เวลาเวิร์ส” โปรเจ็กต์เมตาเวิร์สของจังหวัดนครราชสีมาหรือโคราชได้ภายใน 3 สัปดาห์ ซึ่งพูดได้ว่าเร็วที่สุดในโลก และพัฒนาโปรเจ็กต์เมตาเวิร์สในประเทศอีก 7 โครงการ อาทิ เชียงใหม่คริปโตซิตี้”

 

สำหรับเม็ดเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้บริษัทจะนำมาใช้การลงทุนขยายทีมงาน เพื่อรองรับการขยายตัวของปริมาณลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น รวมถึงการพัฒนาเอ็นจิ้นต่างๆ และสร้างยูสเคส ที่นำเมตาเวิร์สไปใช้งานจริงที่เป็นงานคุณภาพตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรม โดยท้ายสุดแล้วจะกลายเป็นเมตาเวิร์สสำเร็จรูป ที่ผู้ต้องการสร้างเมตาเวิร์ส สามารถเลือกโมดูลที่ต้องการสร้างขึ้นบนเมตาเวิร์สของตัวเองได้ตามต้องการ เหมือนกับโปรแกรมสร้างเว็บสำเร็จรูป

นอกจากนี้ยังมีแผนขยายตลาดเข้าไปในจีนปลายปีนี้ผ่านทาง Power-All Networks ที่มีฐานลูกค้าที่ต้องสร้างเมตาเวิร์สขึ้นมาเป็นจำนวนมาก และกลุ่ม Foxconn ที่มีบริษัทลูกอยู่กว่า 100 บริษัท โดยตั้งเป้าปลายปีนี้จะมีพัฒนาโปรเจ็กต์เมตาเวิร์สในจีน 4-5 โครงการ และขยายเป็น 1,000 โครงการในปีหน้า ขณะเดียวกันวางแผนขยายไปยังตลาดโลก ผ่านเครือข่ายของกลุ่ม Foxconn ประมาณต้นปีหน้า

 

“เนื่องจากกลุ่ม Foxconn ใหญ่มาก กระบวนการเข้าลงทุนต้องใช้เวลา แต่คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน ระหว่างนี้เราทำงานล่วงหน้าไปก่อน โดยจะเริ่มขยายตลาดไปยังจีนก่อน ปลายปีน่าจะมี 4-5 เวิร์ส ที่พัฒนาให้บริษัทลูกในกลุ่ม Foxconn

 

นายพงศ์วุฒิ กล่าวต่อไปอีกว่าสำหรับโปรเจ็กต์เมตาเวิร์สในประเทศปีนี้คาดว่าจะมีประมาณ 10 โครงการจากปัจจุบัน 8 โครงการ นอกจากนี้บริษัทยังได้ร่วมมือกับกลุ่ม Foxconn จัดทำโครงการบ่มเพาะธุรกิจชื่อ “Multiverse Project Accelerator” ให้สตาร์ทอัพไทยสามารถเข้าร่วมเพื่อเพิ่มโอกาสสตาร์ทอัพไทยสามารถขยายธุรกิจและการเข้าถึงกลุ่มทุนในต่างประเทศระดับโลกได้