ยูฟ่าชู‘บล็อกเชน’ดันวงการฟุตบอลสู่ดิจิทัล

19 มิ.ย. 2564 เวลา 8:41 น. 150

ยูฟ่า ประกาศความร่วมมือแอนท์เชน (AntChain) นำเทคโนโลยีบล็อกเชนทรานส์ฟอร์มวงการฟุตบอลสู่ยุคดิจิทัลเป็นระยะเวลา 5 ปี หวังช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของแฟนบอลทั่วโลก ให้ดีขึ้น ล่าสุดปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับรางวัลผู้ทำประตูสูงสุด (Top Scorer’s trophies) ฟุตบอลยูโร 2020

 

ยูฟ่า องค์กรลูกหนังระดับโลก ยังคงไม่หยุดพัฒนาวงการฟุตบอล ภายหลังจากเริ่มมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ภายใต้แนวคิดฉลอง 60 ปีแห่งรายการลูกหนังยุโรป จึงไม่ได้มีประเทศเจ้าภาพแห่งเดียว กระจายการแข่งขันไปยังประเทศในกลุ่มยุโรปสนามแข่งที่ 11 สนาม 11 ประเทศ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน (และสิ้นสุดในวันที่ 11 กรกฎาคม) ล่าสุดยูฟ่ายังได้ยังมีแนวคิดในการนำบล็อกเชนมาช่วยรองรับการเปลี่ยนผ่านวงการฟุตบอลไปสู่ดิจิทัลด้วย

นายกีย์-โลร็องต์ เอปสไตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของยูฟ่า (UEFA) เปิดเผยว่า ยูฟ่า และแอนท์เชน (AntChain) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจบล็อกเชนของแอนท์กรุ๊ป (Ant Group) ประกาศความร่วมมือระดับโลกที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน รวมถึงการปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (Digital Transformation) เป็นระยะเวลา 5 ปี สำหรับวงการฟุตบอล และปรับปรุงประสบการณ์ของแฟนบอลทั่วโลกให้ดีขึ้น

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว แอนท์เชนจะเป็นพันธมิตรด้านบล็อกเชนอย่างเป็นทางการกับฟุตบอลยูโร 2020 ซึ่งนับเป็น “ครั้งแรกที่มีความร่วมมือด้านบล็อกเชนของยูฟ่า” พร้อมกันนี้มีการเปิดตัวรางวัลผู้ทำประตูสูงสุด (Top Scorer Trophy) ที่ออกแบบโดยอาลีเพย์ (Alipay) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ชั้นนำของโลกภายใต้การดำเนินงานของแอนท์กรุ๊ป และเป็นพันธมิตรระดับโลกของยูฟ่าตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561

 “ยูฟ่าและอาลีเพย์มีความร่วมมือกันมาอย่างยาวนานถึง 8 ปี และเรามีความยินดีที่จะขยายความร่วมมือนี้ไปสู่ “แอนท์เชน” ปีนี้นับเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับวงการกีฬา และความร่วมมือกับแอนท์เชนในครั้งนี้ได้ตอกยํ้าถึงความมุ่งมั่นของยูฟ่าในการเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล รวมถึงการมองหาหนทางใหม่ๆ ในการนำเสนอประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่แฟนบอลทั่วโลก”

ยูฟ่าชู‘บล็อกเชน’ดันวงการฟุตบอลสู่ดิจิทัล

นายจอฟฟ์ เจียง ประธานกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีอัจฉริยะของแอนท์กรุ๊ป กล่าวว่า แอนท์เชน ได้รับเลือกเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับยูฟ่า ยูโร 2020 และยูฟ่าเนชันส์ลีก ฟุตบอลและเทคโนโลยีได้มีการผสมผสานกันมากขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ประสบ การณ์ที่แปลกใหม่ให้แก่แฟนบอลทั่วโลก แอนท์เชนจะทำหน้าที่สำรวจเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงบล็อกเชน เพื่อช่วยให้วงการกีฬาสามารถพัฒนาต่อยอดและรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ เรายังมุ่งมั่นที่จะขยายขอบเขตการเข้าถึง กีฬาระดับโลกไปสู่ชุมชนผู้ด้อยโอกาสโดยอาศัยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้สัมผัสกับความสนุกของกีฬาฟุตบอลอย่างทั่วถึง”

นอกจากนี้ อาลีเพย์จะเปิดตัวโครงการ “Top Scorers in Campus” เพื่อสนับสนุนการพัฒนากีฬาฟุตบอลระดับเยาวชนของจีน โดยจะมีการมอบถ้วยรางวัลที่มีดีไซน์แบบเดียวกันกับถ้วยรางวัลผู้ทำประตูสูงสุดของฟุตบอลยูโร 2020 ให้แก่ผู้เล่นที่มีผลงานดีเด่นในการแข่งขันฟุตบอลระดับ เยาวชนทั่วประเทศจีน เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้เยาวชนหันมาเล่นฟุตบอลกันมากขึ้น โดยข้อมูลการทำประตูและเกียรติประวัติของนักฟุตบอลระดับเยาวชนเหล่านี้จะถูกจัดเก็บไว้บนบล็อกเชนภายใต้การจัดการดูแลของแอนท์เชน เช่นเดียวกับรางวัลผู้ทำประตูสูงสุดของฟุตบอลยูโร 2020

รางวัลผู้ทำประตูสูงสุดของฟุตบอลยูโร 2020 นับเป็นถ้วยรางวัลแรกในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศที่มีการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน และมีการระบุค่าแฮช (Hash Value) ไว้ที่ส่วนฐาน ซึ่งข้อมูลการทำประตูของผู้ทำประตูสูงสุดในทัวร์นาเมนต์นี้จะถูกอัพโหลดและจัดเก็บอย่างถาวรไว้บนบล็อกเชนที่ใช้โซลูชั่นของแอนท์เชน

การออกแบบถ้วยรางวัลดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากตัวอักษรแรกในชื่อภาษาจีนของอาลีเพย์ นั่นคือ 支 (ออกเสียงว่า ฉี) ซึ่งแปลว่าการสนับสนุน หรือการจ่ายเงิน ตัวอักษรดังกล่าวสะท้อนถึงแหล่งกำเนิดของอาลีเพย์ในปี 2547 เมื่อตอนที่บริษัทฯ ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อให้บริการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา (Escrow Service) และแก้ไขปัญหาการขาดความเชื่อมั่นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในระบบออนไลน์ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมซื้อขายทั้ง แบบออนไลน์และออฟไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักฟุตบอลยูโร 2020 กับ "วัคซีนโควิด-19" และผู้ชมในสนาม

จาก "ยูโร2020" ย้อนเส้นทาง20 ปี ถ่ายทอดสดฟุตบอล ใครเป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์

Vivoสยายปีกยุโรปประกาศหนุนศึกฟุตบอลยูโร