ทรู เตือนลูกค้า iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage

01 มิ.ย. 2563 เวลา 9:07 น.4.0k

ทรู เตือนลูกค้าที่ใช้งาน iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage ที่ไม่รู้จักหรือปิดรับ iMessage เร่งประสานกสทช. และ Apple เพื่อตรวจสอบและหาทางป้องกันข้อความสแปมป่วนลูกค้า

รายงานข่าวจาก  ทรูมูฟ เอช  ระบุว่าตามที่มีลูกค้าที่ใช้งาน iOS บน iPhone หลายท่านแจ้งได้รับข้อความ iMessage สแปมจากผู้ที่ไม่รู้จักเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์นั้น ทรูมูฟ เอช ขอเรียนแจ้งว่า ข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นกิจกรรมของบริษัท และไม่ได้เป็นข้อความที่ส่งผ่านระบบ SMS บนเครือข่ายของทรูมูฟ เอช จึงไม่สามารถตรวจสอบผู้ส่งหรือระงับการส่งข้อความให้ลูกค้าได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคล ขออย่าหลงเชื่อเข้าร่วมกิจกรรม และแนะนำลบข้อความและ report Junk เพื่อแจ้งกลับให้ Apple ดำเนินการจัดการต่อไป

สำหรับการส่งข้อความผ่าน iMessage นั้น เป็นระบบการส่งข้อความของ Apple ผ่านการใช้งานดาต้าทั่วไป เมื่อลูกค้าเปิด WiFi หรือ มีการใช้งานดาต้าบนมือถือก็สามารถมีข้อความส่งเข้ามาได้ตลอดเวลา เช่นเดียวกับการส่งข้อความทางแอพพลิเคชันอื่นๆ จึงไม่สามารถที่จะเลือกระงับการส่งข้อความใดโดยเฉพาะได้ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานไป ยังกสทช. และ Apple เพื่อที่จะร่วมกันตรวจสอบต้นทางในการส่งข้อความที่สร้างความรำคาญใจและเป็นกังวลกับผู้ใช้งาน ทั้งนี้ หากลูกค้าได้รับข้อความจาก imessage ดังกล่าว ขอแนะนำ 2 ขั้นตอนคือ

1. กดปิดฟิลเตอร์ block ผู้ส่ง โดยเข้าไปที่ Settings > Messages (การตั้งค่า > ข้อความ) เลื่อนหา Filter Unknown Senders (ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่ทราบชื่อ) ทำการเปิดใช้งาน (มีสีเขียวแสดงผล) ถ้าข้อความเป็นสแปม ให้แตะ แจ้งว่าเป็นขยะ (Report Junk) ที่ด้านล่างข้อความ เพื่อลบและส่งข้อความแจ้งกลับให้ Apple ดำเนินการจัดการต่อไป

1) คลิกที่ "3 คน " จากนั้นเลือก " ข้อมูล "

2) คลิก " กดออกจากการสนทนา " 2 ครั้ง จากนั้นกดเสร็จสิ้น

3) กด " แจ้งว่าเป็นขยะ "

หากยังพบปัญหา เข้าไปที่ "การตั้งค่า" เลือก "ข้อความ" จากนั้นคลิกที่ "ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก"

2. ปิดการใช้งาน iMessage : เพื่อป้องกันข้อความจากผู้ส่งรายอื่นอีก ขอแนะนำให้ลูกค้าที่ไม่ได้ใช้งาน iMessage เพื่อส่งข้อความกับเพื่อนระหว่าง iPhone ด้วยกัน หรือไม่อยากได้ข้อความสแปมช่วงนี้ ปิดการใช้งานiMessage โดยไปที่ Settings > Messages และทำการปิด iMessage ซึ่งการปิดใช้งาน iMessage ท่านจะยังคงได้รับ SMS ข้อความต่างๆได้ตามปกติ

ทรู เตือนลูกค้า iOS เปิดฟิลเตอร์ผู้ส่งข้อความ iMessage

ทั้งนี้ ทรูมูฟ เอช จะติดตามการตรวจสอบกรณีข้อความ iMessage สแปมดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และขอเรียนยืนยันว่า บริษัทให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล และรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า จึงมั่นใจได้ในมาตรการในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล สำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช ที่มีข้อสงสัยในการตั้งค่า หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อทรู คอลล์เซ็นเตอร์ โทร 1242

แท็กที่เกี่ยวข้อง