'ตลาดดอตคอม' ปั้น "ยู-คอมเมิร์ซ" หนีสงครามอี-มาร์เก็ตเพลส

31 มี.ค. 2562 เวลา 4:20 น. 1.5k


ชี้! สงครามสาดเงินอี-มาร์เก็ตเพลส ยักษ์ข้ามชาติ 5 ปี ไม่จบ 'ตลาดดอตคอม' พลิกเกม "เปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า" เปิด "ยู-คอมเมิร์ซ" เชื่อม "ลาซาด้า-ช้อปปี้" พร้อมระบบชำระเงินออฟไลน์-ออนไลน์ บริการขนส่งและคลังสินค้า รวมถึงการตลาดครบวงจร หวังเจาะองค์กร-แบรนด์ที่ต้องการเข้าสู่ค้าออนไลน์ ตั้งเป้ามีกำไรปีแรก

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ตลาดดอตคอม กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า การแข่งขันธุรกิจบริการอี-มาร์เก็ตเพลสในไทยนั้น เป็นของยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ 100% โดยอาจเรียกได้ว่า ผู้ให้บริการไทยสูญพันธุ์แล้ว เนื่องจากไม่มีศักยภาพแข่งขัน โดยเฉพาะเงินทุนการตลาด เพื่อดึงผู้บริโภคเข้ามาซื้อสินค้า ประเมินว่า สงครามการแข่งขันธุรกิจอี-มาร์เก็ตเพลสของยักษ์ข้ามชาติในไทยจะดุเดือดไปอีกอย่างน้อย 5 ปี

ตลาดดอตคอมได้ปรับรูปแบบธุรกิจจากผู้ให้บริการอี-มาร์เก็ตเพลส สู่ "ผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ซครบวงจร" ภายใต้บริการยู-คอมเมิร์ซ (U-Commerce) แพลตฟอร์มบริหารการค้าออนไลน์ทั้งหมดได้ในที่เดียวแบบวันสต็อปเซอร์วิส โดยผนึกกำลังกับพันธมิตรจากภาคธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งแพลตฟอร์มอี-มาร์เก็ตเพลสที่เชื่อมต่อกับลาซาด้าและช้อปปี้ เชื่อมกับโซเชียลมีเดียอย่าง 'เฟซบุ๊ก' และเชื่อมโยงกับหน้าเว็บไซต์ของร้านค้าเอง โดยอนาคตที่มีการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการอี-มาร์เก็ตเพลสระดับโลก อย่าง อเมซอน, ราคูเท็น และรัฐบาลมาเลเซีย เพื่อขยายการทำตลาดสินค้าไทยออกไปทั่วโลก รวมไปถึงการเชื่อมโยงระบบกับไลน์

 

'ตลาดดอตคอม' ปั้น "ยู-คอมเมิร์ซ" หนีสงครามอี-มาร์เก็ตเพลส

 

นอกจากนี้ ยังมีการเชื่อมโยงระบบกับระบบชำระเงิน (E-Payment) 7 แห่ง รองรับการชำระเงินผ่านทางออนไลน์ บัตรเครดิต เดบิต และออฟไลน์ อย่าง พร้อมเพย์และ QR Code ของ Pay Solutions เชื่อมโยงระบบขนส่ง (E-Logistic & Fulfillment) 8 ราย ผ่านทางชิปป๊อป และบริการคลังสินค้า การจัดส่งของ SiamOutlet.com และการโฆษณาออนไลน์ (Online Advertising) ครบสมบูรณ์แบบ โดยร่วมมือกับกูเกิล เฟซบุ๊ก และไลน์

"ในปีนี้ ตลาดอี-คอมเมิร์ซของประเทศไทยยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยมูลค่า 3.15 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 14.04% ประกอบกับมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงถึง 45 ล้านคน ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่า ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในประเทศไทยจะยังคงมาแรง ซึ่งจะทำให้ภาคธุรกิจต่าง ๆ ในประเทศหันมาค้าขายผ่านออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยในปัจจุบัน ผู้ค้าออนไลน์ยังคงให้ความสำคัญกับ 3 ช่องทางหลัก ที่เป็นหัวใจของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ คือ 1.การขายผ่านทางเว็บไซต์ส่วนตัวของแบรนด์ หรือ บริษัท, 2.การขายผ่านอี-มาร์เก็ตเพลส ลาซาด้า ช้อปปี้ และ 3.การขายผ่านโซเชียลคอมเมิร์ซ ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม"

นายภาวุธ กล่าวต่อไปอีกว่า เดิมตลาดดอตคอมมีฐานลูกค้าทั้งหมด 200,000 ราย โดยเป็นเอสเอ็มอี 80% ลูกค้าแบรนด์และองค์กร 20% ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการยู-คอมเมิร์ซจะมุ่งขยายตลาดกลุ่มแบรนด์และองค์กรมากขึ้น โดยบริการยู-คอมเมิร์ซอาจสร้างรายได้ให้กับบริษัทไม่สูงมากนัก แต่จะมีรายได้จากบริการชำระเงิน ขนส่งสินค้า คลังสินค้า และบริการโฆษณาออนไลน์ โดยคาดว่าจะสามารถทำกำไรได้ตั้งแต่ปีแรก นอกจากนี้ การเชื่อมต่อระบบกับลาซาด้าและช้อปปี้ รวมถึงโซเชียลคอมเมิร์ซ จะทำให้ในอนาคต บริษัทจะมีข้อมูลบิ๊กดาต้าที่สามารถเข้าใจพฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภคและพฤติกรรมการขายของร้านค้ามากสุด


หน้า 11 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3457 ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม - 3 เมษายน 2562

 

'ตลาดดอตคอม' ปั้น "ยู-คอมเมิร์ซ" หนีสงครามอี-มาร์เก็ตเพลส

แท็กที่เกี่ยวข้อง