ทรูร่วม ‘แอกซิออน’ บุกตลาดเกมส์

27 มี.ค. 2560 เวลา 3:00 น. 185
กลุ่มทรู จับมือ แอกซิออน จากแคนาดา เปิดตัวบริษัทร่วมทุน “ทรู แอกซิออน เกมส์”เป็นเรือธงบุกตลาดโลก เผยปี 2563 มูลค่าตลาดรวมในประเทศไทยสูงถึง 7 หมื่นล้านบาท พร้อมจัดตั้งพัฒนาสถาบันเกม เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาอุตสาหกรรม

นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัท ทรู อินคิวบ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้ร่วมทุนกับบริษัท แอกซิออน เวนจเอร์ จำกัด ผู้ให้บริการเกมจากประเทศแคนนาดา จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ “ทรู แอกซิออน เกมส์” เพื่อขยายตลากเกมทั้งในและต่างประเทศ

เหตุผลที่ร่วมทุนครั้งนี้เนื่องจากในปี 2561 ตลาดเกมทั่วโลกจะมีมูลค่าถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่ารายได้ของอุตสาหกรรมเพลงและภาพยนตร์รวมกัน คาดมูลค่าตลาดเกมจะเพิ่มเป็น 2 แสนล้านเหรียญในปี 2563

“อุตสาหกรรมเกมมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดทั้งในด้านการผลิตและการบริโภคจึงมีแนวโน้มที่จะเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของอุตสาหกรรมเกมทั่วโลก สำหรับประเทศไทยนั้น รายได้จากอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยมีความเป็นไปได้อย่างสูงที่จะเติบโตพุ่งสูงถึง 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 7 หมื่นล้านบาทต่อปีภายในปี 2563 ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการก่อตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อพัฒนาเกมที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งจะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยในอนาคตอีกด้วย”

นายพรีพน ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า บริษัทร่วมทุน “ทรู แอกซิออน เกมส์” ยังมีแผนที่จะจัดตั้ง สถาบันพัฒนาเกมหรือ Game Academy เพื่อเป็นศูนย์กลางการเสริมสร้างบุคลากรเพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมเกมของไทย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของทั้งสองพันธมิตรธุรกิจในการที่จะร่วมเพิ่มขีดความสามารถของประเทศด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ ตอบสนองนโยบายสานพลังประชารัฐของรัฐบาลที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยเป็น Thailand 4.0

ด้านนายทอดด์ บอนเนอร์ ประธานเจ้าหน้าทีบริหารและประธานกรรมการ บริษัท แอกซิออน เวนเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า การร่วมทุนระหว่างแอกซิออนกับกลุ่มทรูในครั้งนี้จะทำให้ฐานการผลิตเกมในประเทศไทยมีต้นทุนต่ำกว่าประเทศทางตะวันตกหรือญี่ปุ่นอย่างเห็นได้ชัด ก้าวสำคัญต่อไปคือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีประเทศไทยเป็นหลัก โดยบริษัททรู แอกซิออน เกมส์ จะเป็นแกนหลักที่จะไม่เพียงช่วยให้เราสามารถเทรนนักพัฒนาไทยให้สามารถเเข่งขันในตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังจะช่วยทำให้ประเทศไทยสามารถเปิดประตูเข้าสู่เวทีโลกอีกด้วย

“เราต้องการสร้างสิ่งที่คนในวงการพัฒนาเกมเรียกกันว่า “Great Developer” ซึ่งก็คือบริษัทพัฒนาเกมที่สามารถสร้างเกมที่ทำรายได้ได้อย่างน้อย 1 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี เรื่องนี้จะสำเร็จได้ ภาครัฐต้องสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเราเชื่อว่าความร่วมมือในการผลักดันอุตสาหกรรมเกมครั้งนี้ จะไม่เป็นเพียงแค่การกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ แต่ยังจะเป็นการกระตุ้นศักยภาพทางด้านความคิดสร้างสรรค์และบุคลากรรุ่นใหม่เฉพาะด้านที่มีฝีมือของประเทศนี้ให้มีตัวเลือกมากขึ้นในด้านอาชีพที่มีความมั่นคงในยุคแห่งเทคโนโลยี” นายทอดด์ กล่าว

ในปี 2549 แอกซิออน ก่อตั้งสตูดิโอเกมส์ที่เซี่ยงไฮ้ โดยจับมือร่วมกับ Epic Games ผู้นำด้านกราฟฟิคและฟิสิกส์ในการพัฒนาเกมจากสหรัฐอเมริกา เจ้าของ Unreal Engine ที่โด่งดังไปทั่วโลก ตลอดช่วงเวลา 11 ปีที่ผ่านมา แอกซิออนได้ทำการฝึกสอนนักพัฒนาเกมมากมายในจีนเกี่ยวกับเทคนิคขั้นสูงต่างๆในกระบวนการผลิตและพัฒนาเกม ในปี 2552 เกมแรกของแอกซิออนที่ชื่อว่า Fat Princess ได้ถูกวางขายโดย Sony และได้กลายเป็น Best Seller Game ทั้งบนแพลตฟอร์ม PS3 และ PSP เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,247 วันที่ 26 - 29 มีนาคม พ.ศ. 2560