svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

สื่ออังกฤษปูด ‘ทิม คุก’ CEO แอปเปิล เป็นชื่อล่าสุดที่จ้องซื้อ ‘แมนยูฯ’

25 พฤศจิกายน 2565

สื่อเมืองผู้ดีตีข่าว ‘ทิม คุก’ ผู้บริหารแอปเปิล สนใจซื้อทีมแมนยูฯ หลังตระกูลเกลเซอร์ประกาศขาย และมีกลุ่มทุนรวมทั้งเหล่าเซเลบมหาเศรษฐีจำนวนมาก แสดงความสนใจมาทาบซื้อสโมสรฟุตบอลดังกล่าว

 

หนังสือพิมพ์เดลีสตาร์ของอังกฤษรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.) ว่า นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอปเปิล อิงค์ บริษัทสัญชาติอเมริกัน กำลังให้ความสนใจที่จะซื้อ สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และจะเจรจากับธนาคารต่าง ๆ ที่ได้รับการมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลการขายกิจการ ซึ่งรวมถึงเดอะ เรน กรุ๊ป (The Raine Group) ที่เป็นบริษัทด้านวาณิชธนกิจ

 

เดลีสตาร์ระบุว่า หากแอปเปิลเข้าซื้อกิจการเป็นผลสำเร็จ ก็ทำให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกลายเป็นสโมสรฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอปเปิล อิงค์

อย่างไรก็ดี ทั้งบริษัทแอปเปิล และสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าวของเดลีสตาร์

 

ทั้งนี้  สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้กลายมาเป็นที่สนใจของบรรดานักลงทุนที่ต้องการจะครอบครองสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ หลังจาก ตระกูลเกลเซอร์ เจ้าของสโมสรแมนยูฯ ประกาศว่า กำลังพิจารณาขายสโมสรแห่งนี้ด้วยมูลค่าที่อาจจะสูงถึง 7,000 ล้านปอนด์ และหลังจากสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดประกาศว่ากำลังเริ่มกระบวนการสำรวจทางเลือกเชิงกลยุทธ์ ซึ่งรวมถึงการหาผู้ลงทุนใหม่หรือขายสโมสร

 

สื่ออังกฤษปูด ‘ทิม คุก’ CEO แอปเปิล เป็นชื่อล่าสุดที่จ้องซื้อ ‘แมนยูฯ’

 

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า เดวิด เบคแฮม ตำนานนักเตะชื่อดัง ก็กำลังเจรจาเพื่อขอซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยแม้ว่าเบคแฮมไม่สามารถเข้าซื้อสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ได้ด้วยตนเอง แต่เขาสามารถจัดตั้งกลุ่มการลงทุนเพื่อเข้าซื้อได้ ซึ่งจะเป็นผลดีกับกลุ่มที่จะร่วมลงทุนกับเบคแฮม และยิ่งเพิ่มโอกาสให้กลุ่มทุนกลุ่มนี้สามารถชนะการประมูลซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้ไม่ยาก เนื่องจากเบคแฮมมีประวัติศาสตร์และความผูกพันอันยาวนานกับสโมสรฟุตบอลแห่งนี้

 

 

นอกจากนี้ รายงานข่าวยังระบุว่า มีกลุ่มทุนและมหาเศรษฐีคนอื่น ๆ ที่สนใจซื้อ หรือ “อาจจะสนใจ” สโมสรฟุตบอลแมนยูฯ ในช่วงเวลานี้ ได้แก่

  • เซอร์จิม แรทคลิฟฟ์ มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทอินนิออส (Ineos) ซึ่งเป็นบริษัทเคมีรายใหญ่ระดับโลก
  • นายจอช แฮร์ริส และนายเดวิด บลิทเซอร์ สองนักลงทุนรายใหญ่
  • กลุ่มทุนที่นำโดยนายสตีเฟน แพกลิวคา เจ้าพ่อวงการฟุตบอล และนายแลร์รี ทาเนนบาวม์

 

แหล่งข่าวซึ่งเป็นนายธนาคารกล่าวว่า สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อาจจะถูกขายในราคาเกือบ 7,000 ล้านปอนด์ และการที่หลายฝ่ายแย่งกันประมูลซื้อสโมสรแห่งนี้ ก็อาจจะทำให้ราคาถูกดันสูงขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการระดมเงินทุนเพื่อซื้อทีมฟุตบอลบางรายกล่าวว่า ราคาขายที่ระดับ 4,000-5,000 ล้านปอนด์ ก็ถือว่าสูงเกินไปสำหรับสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่ไม่สามารถทำกำไรได้ในปีที่แล้ว (2564)