โรงแรม ร้อยชักสาม VS เวิ้งนาครเขษม-เอเชียทีคดันทำเลริมเจ้าพระยาเดือด!    

04 มิ.ย. 2564 เวลา 9:07 น.729

โรงแรม ร้อยชักสาม VS โรงแรม สูง450เมตร100ชั้น บนที่ดิน เอเชียทีค -เวิ้งนาครเขษม เจ้าสัวเจริญ ดันทำเลริมเจ้าพระยาเดือด!      

 

ที่ดินทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับความสนใจอย่างมากมีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ปักหมุดพัฒนาทั้งโรงแรม คอนโดมิเนียมหรู ศูนย์การค้าชั้นนำ  ล่าสุด บริษัท ยูซิตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS  ปรับปรุงโรงภาษีร้อยชักสาม  แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานครเป็นโรงแรม ร้อยชักสามบนเนื้อที่ 5 ไร่ โดยมีจำนวนห้องพักเพียง 61 ห้อง มองว่า มีความเป็นส่วนตัว

ขณะอาคารเก่าอนุรักษ์โบราณสถาน ต้องการเก็บไว้เป็นโถงต้อนรับลูกค้ารวมถึงกำหนดให้ส่วนภัตตาคาร ตัวอาคารมีการพัฒนาใหม่ในสไลต์โมเดิร์นผสมผสานสถาปัตยกรรมความเป็นกรุงเก่า โดยใช้งบลงทุน 4,600 ล้านบาท กำหนดแล้วเสร็จและเปิดให้บริการ ภายในปี 2568 ช่วงนั้นสถานการณ์โควิดน่าจะคลี่คลายเพราะทั่วโลกรวมถึงประชากรไทยได้ฉีดวัคซีนครบถ้วนหน้าการเดินทางของคนต่างชาติน่าจะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งเพราะมีการประเมินว่า การท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นในปี 2566  และเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์และคณะลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงอาคารโบราณ โรงภาษีร้อยชักสามปลูกสร้างบนที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท.043314 เพื่อพัฒนาเป็นโรงแรมหรู ระดับไม่ต่ำกว่า 5 ดาว สะท้อนว่า อนาคตกำลังจะมีโรงแรมสุดคลาสสิก เกิดขึ้น แทนที่โรงภาษีอายุเก่าแก่กว่า 130 ปี

                ทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะต้องเดือดพล่านเพราะเจ้าสัวเจริญ  สิริวัฒนภักดี มีแผนลงทุนโรงแรมสูงที่สุดในประเทศไทย ย่านเจริญกรุงภายใต้บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จํากัด (มหาชน) หรือ AWC ที่ความสูง 450 เมตร มูลค่าสูงถึง เกือบ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการเฟสที่ 2 บนที่ดินของเอเชียทีค 1 ยังไม่รวมเวิ้งนาครเขษม ย่านเจริญกรุง โรงแรมสุดหรู คอนโดมิเนียมที่จะเริ่มเปิดให้บริการปลายปี 2569-2570 นอกเหนือความพิเศษ ของห้างยักษ์สุดหรู ไอคอนสยาม ตั้งอยู่ท่ามกลางสายน้ำ

                บริษัทฟินิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์แอนด์คอนซัลแทนซี่ จำกัด วิเคราะห์ว่า นอกจากทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยามีศักยภาพ สูงแล้วความต้องการยังสูงตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นย่านเยาวราช เวิ้งนครเขษม เอเชียทีค ที่แม้วันนี้ จะมีนักท่องเที่ยวลดลงจากสถานการณ์โควิด      

                สำหรับทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจน บริเวณรอบสวนสาธารณะขนาดใหญ่อย่างสวนลุมพินี ในกลางเมือง ย่อมมีความพิเศษจากธรรมชาติ ทำให้มีโครงการเกิดขึ้นมากมาย และมีราคาค่อนข้างสูงเพราะ มีเพียงแม่น้ำสายเดียว มีแห่งเดียว และ ปอดขนาดใหญ่โดยไม่ต้องลงทุน

                ทำให้ การพัฒนาคอนโดมิเนียม ที่เปิดขายมักมีราคาสูง กว่า3แสนบาทต่อตารางวาขึ้นไป ซึ่งได้ความความนิยม ในหมู่ นักธุรกิจชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงโรงแรมด้วย

 

หน้า 20 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 41 ฉบับที่ 3,684 วันที่ 3 - 5 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง