กลุ่ม ' เพอร์เฟค ' ลุยขายที่ดิน - สินทรัพย์ 2 หมื่นล้าน ติดปีกธุรกิจใหม่ ถุงมือยาง

31 มี.ค. 2564 เวลา 8:13 น. 547

ผ่าแผนธุรกิจอสังหาฯใหญ่ “พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค” และ “แกรนด์ แอสเสท” ปี 2564 เดินหน้าสู่โหมด “เทิร์นอะราวด์” ปรับกลยุทธ์ ขายที่ดินและการลงทุน 20,200 ล้าน เปิดทาง จับธุรกิจใหม่ 'ถุงมือยาง' หวังพลิกกำไร บวกรายได้ 21,370 ล้าน

นายศานิต (เดิม : ชายนิด) อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้  เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึง ทิศทางการดำเนินงานปี 2564 ว่า กลุ่มบริษัทวางแผนปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การดำเนินงานเพื่อพลิกกลับมาสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนและสร้างความมั่นคงทางการเงิน โดยมีแผนทั้งการขายที่ดินที่ไม่มีแผนพัฒนาโครงการและสิทธิการเช่า รวมถึงขายการลงทุนในโรงแรมและจัดตั้งกองทรัสต์ รวม 20,200 ล้านบาท  อันประกอบไปด้วย

- ที่ดินและการลงทุน อาทิ ที่ดินแจ้งวัฒนะ รามอินทรา รามคำแหง มูลค่ารวม 10,200 ล้านบาท 
- การลงทุนในโรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน และ ไฮแอท รีเจนซี่ สุขุมวิท มูลค่า 8,500 ล้านบาท 
-ที่ดินถนนรัชดาภิเษก มูลค่า 1,500 ล้านบาท 

กลุ่ม ' เพอร์เฟค ' ลุยขายที่ดิน - สินทรัพย์ 2 หมื่นล้าน  ติดปีกธุรกิจใหม่ ถุงมือยาง


 " เนื่องจากที่ผ่านมา เราเจอสถานการณ์ไม่ดีต่อเนื่อง 2 ปี จึงตัดสินใจขายที่ดินออก เพื่อลดภาระ อย่างไรก็ตาม คาดช่วงปี 2565 - 2566 อสังหาฯ ยังจะเป็นรายได้หลัก เบื้องต้น ที่ดินที่แจ้งวัฒนะ มูลค่าราว 6 พันกว่าล้านบาท  มีคนซื้อเรียบร้อยแล้ว ขึ้นอยู่ที่การเจรจา ขณะที่ดินรัชดา 2 ฝั่ง เดิมมุ่งเป้าผู้ซื้อไปที่กลุ่มรีเทล แต่เนื่องจากตลาดไม่สดใสเช่นกัน โดยมีกลุ่มที่พัฒนาอาคารสำนักงานเข้ามาพูดคุย ที่เป็นทำเลที่เหมาะมาก และจะมีความต้องการพื้นที่เช่าสูงในอนาคต " 

ซึ่งแผนดังกล่าว จะเป็นแนวทางที่จะเพิ่มความสามารถในการทำกำไรให้ดีขึ้น ต้นทุนทางการเงินลดลง และลดภาระหนี้ โดยตั้งเป้าหนี้สินสุทธิต่อทุนที่ระดับ 1.2 สำหรับธุรกิจหลักจะขับเคลื่อนให้มีรายได้เติบโต สานต่อโครงการร่วมทุนกับพันธมิตรต่างประเทศ โดยบริษัทไม่มีการเปิดโครงการคอนโดมิเนียมเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกันนับจากปี 2562

“ในปีนี้ กลุ่มบริษัทยังขยายการลงทุนในธุรกิจใหม่ซึ่งมีดีมานด์สูงและกำไรสูงได้แก่ ธุรกิจผลิตและส่งออกถุงมือยาง ที่จะช่วยเสริมสร้างรายได้ในระยะยาว โดยประมาณการรายได้รวมปีนี้จะอยู่ที่ 21,370 ล้านบาท ประกอบด้วย รายได้ของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 13,070 ล้านบาท แกรนด์ แอสเสทฯ 2,100 ล้านบาท และรายได้จากการขายที่ดินและการลงทุน 6,200 ล้านบาท ขณะที่ยังจะมีรายได้จากโครงการร่วมทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 4,000 ล้านบาท และธุรกิจถุงมือยาง 4,202 ล้านบาท”

กลุ่ม ' เพอร์เฟค ' ลุยขายที่ดิน - สินทรัพย์ 2 หมื่นล้าน  ติดปีกธุรกิจใหม่ ถุงมือยาง

สำหรับแผนธุรกิจของ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 

นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า ปีนี้วางเป้าขาย 17,300 ล้านบาท จากโครงการแนวราบ 12,000 ล้านบาท โครงการร่วมทุน 2,000 ล้านบาท คอนโดมิเนียมในประเทศ 2,500 ล้านบาท และคอนโดมิเนียมประเทศญี่ปุ่น 800 ล้านบาท จากการที่เศรษฐกิจโดยรวมขยายตัวลดลง บริษัทจึงชะลอการเปิดโครงการใหม่ โดยเปิดเพิ่ม 6 โครงการ มูลค่า 9,930  ล้านบาท เป็นโครงการแนวราบทั้งหมด 

กลุ่ม ' เพอร์เฟค ' ลุยขายที่ดิน - สินทรัพย์ 2 หมื่นล้าน  ติดปีกธุรกิจใหม่ ถุงมือยาง

สำหรับโครงการร่วมทุนที่จะเปิดตัวใหม่ในปีนี้ เป็นการร่วมทุนกับ ฮ่องกงแลนด์ ตั้งอยู่บนทำเลบางนา-สุวรรณภูมิ ในคอนเซ็ปท์บ้านริมทะเลสาบขนาด 100 ไร่ มูลค่าโครงการ 5,100 ล้านบาท รวมถึงยังจะสร้างยอดขายต่อเนื่องจาก 2 โครงการร่วมทุนกับฮ่องกงแลนด์ และ ซูมิโตโม ฟอเรสทรี และโครงการในโซนกรุงเทพตะวันตก ที่จะได้รับอานิสงส์จากการเปิดตัวของห้างสรรพสินค้าและโรงเรียนนานาชาติแห่งใหม่ และรถไฟฟ้าสายสีชมพู ปีนี้บริษัทยังมีสินค้าใหม่เซกเมนต์ใหม่บ้านเดี่ยว 3 ชั้นและโฮมออฟฟิศ 5 ชั้น ใจกลางเมืองทำเลพหลโยธินเพิ่มเติม สำหรับแนวคิดการพัฒนาโครงการ 

กลุ่ม ' เพอร์เฟค ' ลุยขายที่ดิน - สินทรัพย์ 2 หมื่นล้าน  ติดปีกธุรกิจใหม่ ถุงมือยาง

นอกจากการพัฒนารูปแบบบ้านให้รองรับการดำเนินชีวิตวิถีใหม่แล้ว ปีนี้ยังเพิ่มบริการด้านต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ด้านไลฟ์สไตล์ใหม่ของผู้บริโภค อาทิ การให้ลูกบ้านสามารถใช้บริการพื้นที่ทำงาน (Work from Hotel) ได้ทุกโรงแรมในเครือแกรนด์ แอสเสทฯ รองรับการติดตั้ง EV Charger ด้วยการเดินระบบไฟ และติดตั้ง VDO Doorbell ในโครงการเปิดใหม่ ร่วมกับ AIS ให้บริการสัญญาณ AIS 5G ที่โรงแรมและโครงการต่างๆ เป็นต้น
 

ธุรกิจใหม่ของ แกรนด์ แอสเสท 

ด้าน นายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้ แกรนด์ แอสเสทฯ วางเป้าขายจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 1,100 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียม 500 ล้านบาท และ วิลล่าในจังหวัดระยอง 600 ล้านบาท ส่วนธุรกิจโรงแรม สถานการณ์โควิด-19 มีผลกระทบอย่างมากกับธุรกิจท่องเที่ยว ส่งผลให้รายได้ของโรงแรมปีที่ผ่านมาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก 

สำหรับปีนี้ คาดว่าจะฟื้นตัวและเติบโตอย่างรวดเร็วในครึ่งปีหลัง โดยประมาณการรายได้ไว้ที่ 1,500 ล้านบาท อย่างไรก็ดี เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่มาก แผนการดำเนินงานในปี 2564 จึงยังมุ่งเน้นไปที่ตลาดชาวไทยท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก ตั้งเป้าให้มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยทั้งปีที่ 50%

กลุ่ม ' เพอร์เฟค ' ลุยขายที่ดิน - สินทรัพย์ 2 หมื่นล้าน  ติดปีกธุรกิจใหม่ ถุงมือยาง
 
นอกเหนือจากธุรกิจหลักแล้ว บริษัทยังรุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างแหล่งรายได้ใหม่และสร้างกำไรให้เติบโตอย่างมั่นคง ด้วยเห็นโอกาสจากความต้องการใช้ถุงมือยางทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท วัฒนชัย รับเบอร์เมท จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกถุงมือยางที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือยาวนานทั้งในและต่างประเทศ 

จัดตั้ง บริษัท แกรนด์ โกลบอล โกลฟส์ จำกัด (GGG) เพื่อผลิตและจำหน่ายถุงมือยางสังเคราะห์ (Nitrile) ภายใต้แบรนด์ GGG สู่ตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่มีอัตราการใช้ถุงมือยางสูง เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น โดยได้ลงทุนสร้างโรงงานบนเนื้อที่ 21 ไร่  ในนิคมอุตสาหกรรม    ทีเอฟดี 2 จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 2 อาคาร ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างอาคารหลังแรก ที่มี 8 สายการผลิต มีกำลังการผลิต 21 ล้านกล่องต่อปี หรือ 2,100 ล้านชิ้นต่อปี คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนเมษายนนี้ และเริ่มดำเนินการผลิตได้ในเดือนพฤษภาคมนี้  

ส่วนอาคารหลังที่ 2 มีกำหนดแล้วเสร็จปลายปีนี้ มีจำนวนเครื่องจักร 8 เครื่อง กำลังการผลิตรวม 21 ล้านกล่องต่อปี นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายกำลังการผลิตถุงมือยางธรรมชาติควบคู่ไปกับถุงมือยางไนไตรล์ เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดโลก โดยรายได้จากธุรกิจถุงมือยางในปีนี้ประมาณการไว้ที่ 4,202 ล้านบาท

กลุ่ม ' เพอร์เฟค ' ลุยขายที่ดิน - สินทรัพย์ 2 หมื่นล้าน  ติดปีกธุรกิจใหม่ ถุงมือยาง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค" หวังอสังหาฯ -ถุงมือยาง ดันรายได้ ปี 2564

บิ๊ก "เพอร์เฟค" ออกโรง! วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีนให้ประชากรเมืองท่องเที่ยวกลุ่มแรกๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง