'ทีมกรุ๊ป' โชว์กำไรปี 63 กว่า 119 ล้านบาท

03 มี.ค. 2564 เวลา 2:05 น. 189

“TEAMG” โชว์กำไรปี 63 กว่า 119 ล้านบาท คาดปี 64 เติบโตต่อเนื่อง ทุ่มเงิน 109ล้านบาท จ่ายปันผลปี 63 รวม 0.16 บาทต่อหุ้น

นาย อภิชาติ สระมูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ประจำปี 2563 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2563  บริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 119.35 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.9 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 3.38% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไร 115.45 ล้านบาท และมีรายได้รวม 1,712.92 ล้านบาท ลดลง 130.2 ล้านบาท หรือคิดเป็นลดลง 7.06%  เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 1,843.12 ล้านบาท 

ทั้งนี้ รายได้หลักของบริษัทฯ ยังคงมาจากการให้บริการงานโครงการภาครัฐ  เนื่องจาก ยังคงรับรู้รายได้อย่างสม่ำเสมอจากโครงการเดิมที่ดำเนินการอยู่ และคาดว่าในปีนี้จะมีโครงการใหม่ๆ เช่น โครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำในลาว โครงการท่าอากาศยานใน EEC โครงการรถไฟรางคู่ โครงการอุโมงค์ระบายน้ำ โครงการอุโมงค์ส่งน้ำประปา และโครงการรถไฟฟ้าสีต่างๆ เป็น potential project เข้ามาเพิ่มขึ้น และมีรายได้จากการให้บริการงานโครงการเอกชนและโครงการต่างประเทศลดลง จากมีหลายโครงการที่ชะลอการดำเนินการ  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่บริษัทฯ ยังคงทยอยรับรู้รายได้จากโครงการที่เหลืออย่างต่อเนื่อง
 

ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้น บริษัทฯ มีค่าจ่ายที่ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 1,570.30 ล้านบาท ลดลง 130.35 ล้านบาท หรือคิดเป็นลดลง 7.66% เนื่องจากรายได้ที่ลดลง แต่มีการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการบริหารค่าใช้จ่ายบุคลากรและควบคุม Workload ของพนักงานอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี

“ในปีที่ผ่านมาแม้จะได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด -19 แต่เนื่องจากบริษัทฯ สามารถบริหารและควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี ประกอบกับรักษาความสามารถในการทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี จึงยังคงทำให้รักษาระดับการเติบโตของบริษัทฯ ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า และคาดว่าในปีนี้จะสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศที่คาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้น”   ดร.อภิชาติ กล่าว

ทั้งนี้ ล่าสุด บริษัท เอทีที คอนซัลแตนท์ จำกัด หรือ ATT  ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ทีม ได้ร่วมกับ บริษัท TEPCO Power Grid, Inc. หรือ TEPCO PG จากประเทศญี่ปุ่น ได้ลงนามสัญญาโครงการที่ปรึกษาก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยใต้ดินลุมพินี  กับการไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เพื่อเสริมศักยภาพของระบบส่งไฟฟ้าและความมั่นคงของระบบจ่ายไฟฟ้าในย่านศูนย์กลางทางธุรกิจใจกลางกรุงเทพฯ 

ซึ่ง ATT เป็นบริษัท Lead ในโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นโครงการลำดับที่สองของ ATT ในการเป็นที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยใต้ดินให้กับ กฟน. หลัง ATT ได้ให้บริการในโครงการสถานีไฟฟ้าย่อยใต้ดินคลองเตยเป็นโครงการแรก  โดย ATT และ TEPCO PG ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการออกแบบเบื้องต้น ประมาณการราคา จัดเตรียมเอกสารประมูลงานจ้างก่อสร้าง ตรวจแบบก่อสร้างและจัดฝึกอบรมการออกแบบสถานีไฟฟ้าย่อยใต้ดินลุมพินี
 

โดยกฟน. จะดำเนินการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยใต้ดินลุมพินี ให้กลมกลืนกับโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ของสวนลุมพินี รับวาระครบรอบ 100 ปี ในปี 2568 รวมทั้งสร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ 

สำหรับ บริษัท ATT เป็นบริษัทย่อยของ TEAMG ให้บริการที่ปรึกษาด้านพลังงาน ไฟฟ้า น้ำมันก๊าซ ปิโตรเคมี และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมทั้งท่าเรือและสาธารณูปโภค ส่วน TEPCO PG เป็นบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำของญี่ปุ่นในสาขาพลังงาน ไฟฟ้า น้ำมัน ก๊าซ ท่าเรือ สาธารณูปโภค รวมทั้งการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยใต้ดิน และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาในพื้นที่มหานครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นมากว่า 40 ปี 

แท็กที่เกี่ยวข้อง