svasdssvasds

 แก้อย่างไร...เมื่อผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

04 ธ.ค. 2563 เวลา 6:31 น. 838

ผ่าทางตัน ทำอย่างไรเมื่อผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

เมื่อถึงช่วงวัยสูงอายุร่างกายจะเสื่อมโทรมลงฉุดสภาพจิตใจให้เปราะบางตามไปด้วย และนี่คือปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับคนกลุ่มนี้ และนับวันจะขยายตัวมากขึ้น ดังนั้นทางออกคนในครอบครัวต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่โดยเฉพาะเรื่องชีวิตความเป็นอยู่การบริโภค สุขภาพอนามัยการติดตั้งอุปกรณ์หยิบจับช่วยพยุงไว้ตามจุดสำคัญของบ้าน การพักผ่อน เป็นเรื่องใหญ่ไม่แพ้เรื่องอื่น เพราะหากคนสูงวัยนอนหลับง่ายผลที่ตามมา คือสุขภาพแข็งแรงสดชื่นแจ่มใส อารมณ์ไม่แปรปรวนหงุดหงิดง่ายไม่ต้องพึ่งพายาหรือพบแพทย์บ่อยครั้งอีกทั้งยังยืดอายุให้ยืนยาวจากรอยยิ้มเสียงหัวเราะสำหรับวิธีแก้หรือผ่อนคลาย 5แนวทางเริ่มจาก 

พักผ่อนนอนหลับ
     อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการพักผ่อนจากการนอนหลับเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ โดยควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาเพราะจะเป็นการสร้างนิสัย และการปฏิบัติตัวตามความเคยชินของผู้สูงอายุ เช่นเข้านอน ทุกคืนในเวลา 3 ทุ่ม และตื่นนอนตอนเวลา 5 โมงเช้า เป็นต้น การเข้านอนและตื่นนอนดังกล่าวจะทำให้ผู้สูงอายุเกิดความเคยชินถ้าผู้สูงอายุมีปัญหาการนอนไม่หลับอยู่ควรให้ท่านค่อยปรับตัว โดยไม่ต้องฝืนเพราะอาจจะเกิดภาวะเครียดอีกประการที่ส่งผลต่อปัญหาการนอนไม่หลับ คือการนอนกลางวันของผู้สูงอายุที่จะทำให้เกิดการหลับยากขึ้นในช่วงเวลาพักผ่อน ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงในการนอนกลางวันของผู้สูงอายุ
    

 แก้อย่างไร...เมื่อผู้สูงอายุนอนไม่หลับ

 

ห้องนอน เรื่องสำคัญ
    หากต้องการให้ผู้สูงอายุได้รับการพักผ่อน ห้องนอนต้องสะอาดให้ความรู้สึกปลอดภัยถูกสุขลักษณะที่สำคัญควรสร้างบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะสมกับพักผ่อนตั้งแต่ความมืดของห้องความเงียบสงบที่มีผลต่อการนอนหลับ อีกทั้งอุณหภูมิที่ต้องปรับให้เหมาะสมไม่หนาวจนเกินไป ไม่ร้อนจนเกินไปด้วยปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้ ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินขึ้นในร่างกายมีบทบาทช่วยควบคุมการนอนหลับของผู้สูงอายุได้ ช่วยให้คนเรามีการนอนหลับที่ดีขึ้นซึ่งหากฮอร์โมนดังกล่าวลดลงก็จะนำมาสู่ปัญหาในการนอนหลับได้

ออกกำลังกาย 
   การออกกำลังกายอย่างสมํ่าเสมอช่วยในการรักษาสมดุลของร่างกายช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และข้อควรปฏิบัติคือการออกกำลังกายห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงเนื่องจากการออกกำลังกายกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีนซึ่งมีฤทธ์กระตุ้นการตื่นตัวของร่างกายทำให้เกิดการนอนไม่หลับได้

 

 

 

ผ่อนคลายในทุกวัน
    กิจกรรมผ่อนคลายมีความแตกต่างกันออกไปดังนี้ 1.การฝึกสมาธิ เกิดการฝึกกำหนดลมหายใจ การนั่งสมาธิ การเล่นโยคะ และการรำไทเก๊ก ช่วยให้ร่างกายของผู้สูงอายุผ่อนคลายและหลับสบายมากขึ้น 2.การฟังเพลงเบาๆ เชื่อว่าบทเพลงสามารถปรับอารมณ์ความรู้สึกได้ครับ อย่างเช่นผู้สูงอายุมีอารมณ์เครียดจากเรื่องต่างๆที่มาทำให้รบกวนจิตใจจนเกิดความไม่สบายใจ ลองให้ฟังบทเพลงที่มีทำนองในการสร้างอารมณ์ผ่อนคลายโดยเป็นการเปิดก่อนนอนก็จะช่วยได้เช่นกัน3.การพูดคุยสร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เป็นการเปิดใจและรับฟังความต้องการของผู้สูงอายุ

อาหารที่มีประโยชน์ 
    เมื่อสูงอายุขึ้นการรับกลิ่นและรสจะเปลี่ยนไปจนเกิดอาการเบื่ออาหารทำให้ผู้สูงอายุกินได้น้อยจึงได้สารอาหารที่ไม่ครบถ้วนการให้ผู้สูงอายุการทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีร่างกายที่แข็งแรงโดยต้องทานอาหารที่เหมาะสม และให้เน้นทานอาหารจำพวกถั่วและข้าวโอ๊ต โปรตีน เพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอ จึงแนะนำให้รับประทานอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ที่ให้โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ในปริมาณที่พอเหมาะและครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะยิ่งช่วยผู้สูงอายุให้หลับได้ดีขึ้น
    หากผู้สูงอายุสามารถปฏิบัติได้ตามเทคนิคง่ายๆ ข้างต้นเชื่อว่าสุขภาพกายสุขภาพใจจะแข็งแรงตามมาแต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ผู้สูงอายุอยากได้มากที่สุดคือการดูแลเอาใจใส่ จากบุตรหลานอย่างสมํ่าเสมอนั่นเอง!!!  

หน้า 18 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,632 วันที่ 3 - 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด