svasdssvasds

"วัน แบงค็อก"ไม่สะดุด"โควิด"ปี 66 เปิดใช้พื้นที่

25 เม.ย. 2563 เวลา 6:20 น. 1.4k

ท่ามกลางการชะงักงันของภาคธุรกิจในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด การขยายตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ก็มีการคาดการณ์ว่าจะลดลงเช่นกัน แต่ วัน แบ็งคอก ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง พร้อมประกาศความสำเร็จการเทคอนกรีตในส่วนของฐานรากที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมมุ่งเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจของประเทศไทยสู่อนาคตอย่างยั่งยืน

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ วัน แบงค็อก ได้สร้างเหตุการณ์สำคัญต่อการพัฒนาโครงการก่อสร้างของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการเทคอนกรีตในส่วนของฐานรากที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยจำนวนรถบรรทุกคอนกรีตกว่า 547 คัน คิดเป็นจำนวนคอนกรีต 23,725 ลูกบาศก์เมตร โดยเป็นส่วนของฐานรากสำหรับหนึ่งในกลุ่มอาคารโครงการ วัน แบงค็อก ใช้เวลาดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 33 ชั่วโมง 15 นาที โดยใช้เหล็กเสริมคอนกรีตน้ำหนักกว่า 2,200 ตัน เพื่อเสริมฐานรากความหนา 4.5 เมตร สำหรับอาคารสำนักงานสูง 170 เมตร ซึ่งจะเป็นหนึ่งในอาคารแรกที่เปิดให้ผู้เช่าย้ายเข้าได้ในปี 2566

"วัน แบงค็อก"ไม่สะดุด"โควิด"ปี 66 เปิดใช้พื้นที่

 

วัน แบงค็อก ยังให้ความสำคัญต่อการพัฒนาโครงการอย่างยั่งยืนตั้งเป้าเป็นโครงการแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอาคารระดับสากลอย่าง LEEDและ WELL Platinum รวมถึงมาตรฐานการพัฒนาชุมชนแวดล้อม LEED Neighborhood Development Platinum คอนกรีตที่นำมาใช้ในการวางรากฐานการก่อสร้าง วัน แบงค็อกแห่งนี้ จึงมีความเฉพาะซึ่งถูกออกแบบให้เป็นคอนกรีตที่มีความร้อนต่ำ ลดปัญหาเรื่องการแตกร้าวเนื่องจากอุณหภูมิ ช่วยในการทำงานให้สามารถดำเนินงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องใช้พลังงานมากและรับกำลังอัดได้ถึง 600 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร ปูนซีเมนต์ที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมคอนกรีตยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับฉลากเขียวซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์


 

นอกจากนี้ ในกระบวนการปฏิบัติการเทคอนกรีตที่เกิดขึ้น ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เช่น การทำความสะอาดล้อยานพาหนะก่อนออกจากโรงงาน การจัดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดระดับคุณภาพอากาศและระดับเสียงทั้งภายในและภายนอกอาคาร

 

พร้อมมาตรการดำเนินการรักษาความสะอาดภายในโครงการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าพื้นที่ก่อสร้างภายในและบริเวณรอบข้างโครงการมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและชุมชนเป็นสำคัญ อาทิ การล้างพาหนะทุกคันก่อนออกจากโครงการ การทำความสะอาดถนนและทางเดินเท้าโดยรอบอย่างสม่ำเสมอ การติดตั้งระบบกำจัดฝุ่นรอบโครงการ

 

ประวัติศาสตร์ในครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในความร่วมมือกันอย่างแข็งแกร่งระหว่างโครงการ วัน แบงค็อก ซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาโดยกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วยบริษัทผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด (ซีแพค) และพันธมิตรของโครงการซึ่งรวมถึง บริษัท เค.ซี.เอส. แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด บริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ทั้งยังสะท้อนความมุ่งมั่นของ วัน แบงค็อก ในการสร้างมาตรฐานใหม่ทั้งด้านการออกแบบ การใช้ชีวิต และความยั่งยืน ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคพร้อมยกระดับให้ประเทศไทยโดดเด่นเป็นสง่าในเวทีโลกต่อไป

หน้า 18 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,568 วันที่ 23-25 เมษายน 2563