ซีพีเตือน อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม ชวนลงทุนบิทคอยน์

17 ก.ย. 2564 เวลา 12:06 น. 149

ซีพีเตือน อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม อ้างซีพีหลอกลงทุนบิทคอยน์ ขู่ดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบิดเบือนข้อมูล ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและสร้างความเสียหายต่อองค์กรต่อไป

รายงานข่าวจากสำนักยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ระบุว่า ซีพียืนยันว่า บริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมกับเว็บไซต์ www.cpgroupglobal.com ที่มีการนำโลโก้ ชื่อซีพี และภาพบางส่วนไปใช้ทำเว็บหลอกให้ประชาชนหลงเชื่อเพื่อเชิญชวนให้ลงทุนในบิทคอยน์ หรือสกุลเงินดิจิทัล

ซีพีเตือน อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม ชวนลงทุนบิทคอยน์

 “ช่วงที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีการเผยแพร่และนำเสนอข่าวสารที่สร้างความสับสนให้กับสังคม ซึ่งซีพีขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว เพราะอาจทำให้สูญเสียทรัพย์สินได้ และขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวในช่องทางต่างๆ”รายงานข่าวระบุ

ทั้งนี้ ซีพี จะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบิดเบือนข้อมูลอันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและสร้างความเสียหายต่อองค์กรต่อไป เพราะการกระทำดังกล่าวถือว่า เข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 มาตรา 109

ซีพีเตือน อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม ชวนลงทุนบิทคอยน์

บุคคลใดเลียนเครื่องหมายการค้า เครื่องหมายบริการ เครื่องหมายรับรอง หรือเครื่องหมายร่วมของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นเครื่องหมายการค้า เครื่องหมายบริการ เครื่องหมายรับรอง หรือเครื่องหมายร่วมของบุคคลอื่นนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ตลอดจน เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 16 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฎเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสามปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง