svasdssvasds

"หมออนุตตร" ชี้ผู้ป่วยไตเรื้อรังตายจากโควิดสูง 15% เมื่อเทียบกับคนทั่วไป

31 ส.ค. 2564 เวลา 3:01 น.

หมออนุตตรเผยข้อมูลผู้ป่วยไตเรื้อรังเสียชีวิตจากโควิด-19 สูง 15% เมื่อเทียบกับคนทั่วไปที่เสียชีวิตแค่ 1% เหตุอาการจะรุนแรงได้มากจากภูมิคุ้มกันที่ต่ำ

รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.ท.อนุตตร จิตตินันทน์ (หมออนุตตร) ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (Anutra Chittinandana) โดยมีข้อความว่า    
ผลกระทบของโควิด-19 กับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือด 
หมออนุตตร ระบุว่า ได้รับข้อมูลจากคุณธนพลธ์ ดอกแก้ว นายกสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ที่ช่วยประสานงานเรื่องการหาที่ฟอกเลือดให้กับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ติดเชื้อโควิด-19 ข้อมูลนี้เฉพาะที่มีการติดต่อผ่านทางสมาคมเพื่อนโรคไต และเป็นผู้ป่วยในกรุงเทพและปริมณฑลเป็นส่วนใหญ่  น่าจะยังมีผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่เข้ารับการรักษาโดยไม่ได้ติดต่อผ่านทางสมาคมด้วย  และยังขาดข้อมูลจากศูนย์ไตเทียมที่รับฟอกเลือดให้กับผู้ป่วยโควิด-19 อีกบางส่วน
ข้อมูลผู้ป่วยรวม 444 ราย เสียชีวิต 67 ราย คิดเป็น 15% ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ของคนทั่วไปที่เสียชีวิตแค่ 1% เนื่องจากผู้ป่วยเหล่านี้มีโอกาสที่โควิด-19 จะรุนแรงได้มาก เพราะภูมิคุ้มกันต่ำ รวมทั้งเมื่อเป็นโควิด-19 แล้ว อาจต้องเว้นการฟอกเลือดไประยะหนึ่ง เพราะศูนย์ไตเทียมส่วนใหญ่ไม่ได้มีศักยภาพเพียงพอที่จะฟอกเลือดให้กับผู้ป่วยโควิด-19 จึงต้องหาคิวในศูนย์ไตเทียมที่รับฟอกเลือดโควิด-19 ซึ่งมีจำนวนเตียงจำกัด ทำให้อาการแทรกซ้อนของโรคไตกำเริบ เช่น น้ำท่วมปอด ระดับโปตัสเซียมสูง ทำให้เสียชีวิตถึงแม้อาการของโควิด-19 จะไม่รุนแรง

ผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ 132 ราย รักษาอยู่ที่บ้านแบบ Home islation (HI) 38 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 94 ราย จะเห็นว่าผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ตามหลักการควรได้รับการรับไว้รักษาตัวใน รพ. แต่ในความจริงมีเกือบ 1 ใน 3 ที่ต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้านแบบ HI ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องฟอกเลือดด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าอัตราที่กองทุนต่าง ๆ ให้เบิกจ่ายได้ เนื่องจากทั้งสามกองทุนไม่ได้มีการปรับการเบิกจ่ายค่าฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมให้กับผู้ป่วยที่ฟอกเลือดแบบผู้ป่วยนอกตามที่สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยได้เสนอไป  ค่าใช้จ่ายบางส่วนที่ผู้ป่วยต้องจ่ายเพิ่มเติม ในผู้ป่วยที่มีปัญหาค่าใช้จ่าย ได้รับการช่วยเหลือด้วยเงินบริจาคผ่านทางสมาคมโรคไตและสมาคมเพื่อนโรคไต
ผู้ป่วยหายแล้ว 201 ราย (45%) และติดต่อไม่ได้ 44 ราย (10%) เช่นติดต่อกลับไม่รับสาย ตรวจสอบข้อมูลแล้วไม่มีประวัติที่ศูนย์ไตเทียม

ผลกระทบของโควิด-19 กับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง
ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและศูนย์ไตเทียมต่าง ๆ จึงต้องดูแลอย่างเต็มที่ด้วยมาตรการ universal prevention ตอนนี้บุคลากรทางการแพทย์ของศูนย์ไตเทียมส่วนใหญ่น่าจะได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว แต่ยังมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งปฏิเสธการรับวัคซีน ตอนนี้เป็นช่วงที่ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังสามารถเข้ารับวัคซีนได้เลย หลายแห่งให้ walk in ได้ คิวก็ไม่ยาวแล้ว อย่าลังเลไปรับวัคซีนกันนะครับ เพราะถ้าเป็นโควิด-19 แล้ว มีความยากลำบากในการหาที่ฟอกเลือด และมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนทั่วไปถึง 15 เท่า

สำหรับสถานการร์การติดเชื้อโควิด-19 (Covid-19) ในประเทศไทยวันที่ 31 สิงหาคม 64 นั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามรายงานจากศูนย์ข้อมูล โควิด-19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า
มีการติดเชื้อเพิ่ม 14,666 ราย
ติดเชื้อในเรือนจำ 304 ราย
สะสมระลอกที่สาม 1,175,866 รายสะสมทั้งหมด 1,204,729 ราย
หายกลับบ้านได้ 19,245 ราย
สะสม 994,346 ราย
เสียชีวิต 190 ราย
สะสมระลอกสาม 11,495 ราย
สะสมทั้งหมด 11,589 ราย
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด