“โมเดอร์นา-จอห์นสันฯ” จ่อได้รับอนุมัติ “เต็มรูปแบบ” ตามรอยไฟเซอร์เร็วๆนี้

24 ส.ค. 2564 เวลา 19:08 น. 691

นายแพทย์ใหญ่ที่ปรึกษาทำเนียบขาวคาดหมายว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน น่าจะได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบ (full approval) จาก FDA ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หรืออย่างช้าสุดไม่น่าจะถึง 1 เดือน

นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว และผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) เปิดเผยวานนี้ (24 ส.ค.) ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัท โมเดอร์นา และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (J&J) น่าจะได้รับ การอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบ (full approval) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) อย่างเร็วในไม่กี่สัปดาห์นี้หรือมากสุดไม่น่าถึงเดือน ตามรอยวัคซีนโควิดของไฟเซอร์-บิออนเทค ซึ่งเพิ่งได้รับการอนุมัติไปเมื่อวันจันทร์ (23 ส.ค.)

นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี

นายแพทย์ฟอซียังคาดการณ์ด้วยว่า วัคซีนของไฟเซอร์หรือไม่ก็โมเดอร์นา น่าจะได้รับการอนุมัติจาก FDA ให้ใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีด้วยเช่นกัน โดยอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงต้นๆ ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

ทั้งนี้ FDA ของสหรัฐได้อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-บิออนเทคอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไปเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขคาดหวังว่า การอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยสนับสนุนโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในสหรัฐ โดยจะโน้มน้าวให้ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นเชื่อว่า วัคซีนของไฟเซอร์ซึ่ง FDA ให้การอนุมัติใช้งานอย่างเต็มรูปแบบนั้น มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19

 

นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าว จะเป็นการปลดล็อกให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนอย่างไฟเซอร์สามารถทำการตลาด โฆษณา และจำหน่ายวัคซีนต้านโควิดของบริษัท (ซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า โคเมอร์เนที Comirnaty) ได้อย่างเปิดกว้างและคล่องตัวมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง