ม็อบ 7 สิงหาฯ พระบรมมหาราชวัง รัฐบาล ย้ำ ผิดกฎหมาย - วอนอย่ารวมตัวแพร่โควิด

05 ส.ค. 2564 เวลา 13:44 น. 157

โฆษกรัฐบาล เรียกร้อง ม็อบใหญ่ 7 สิงหาฯ นัดหมายเคลื่อนพลไป พระบรมมหาราชวัง คำนึงถึงประเทศชาติ และความปลอดภัยของทุกคน วอนไม่รวมตัวทำเชื้อโควิดแพร่กระจาย ย้ำ ผิดกฎหมายห้ามชุมนุม จำคุก 2 ปี ปรับ 40,000

5 สิงหาคม 2564 - จากกรณี เพจเยาวชนปลดแอก-Free YOUTH หรือ ผู้ชุมนุม ในนาม "กลุ่ม ราษฎร"  นัดหมายชุมนุมครั้งใหญ่ ระบุ พบกัน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนพลไป พระบรมมหาราชวัง 7 สิงหา 14.00 น. เพื่อกดดันรัฐบาล และแสดงความไม่พอใจต่อการบริหารประเทศของรัฐบาลนั้น 

 

ล่าสุด นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขอเรียกร้องให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมหรือชุมนุมทางการเมือง ห่วงใยความปลอดภัยของตนเอง ครอบครัว ชุมชนและบุคคลอื่นทั่วไป รวมทั้งยังมีความผิดทางอาญา โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่อง การห้ามชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ฉบับที่ 9 ได้ มีผลตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2564

 

“ขณะนี้ยังอยู่ในข้อกำหนด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามรวมกลุ่มและจำกัดการเคลื่อนที่ของบุคคล เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด ซึ่ง สธ.แจ้งเตือนตลอดว่า การที่มีบุคคลจำนวนมากมารวมตัว ยิ่งเพิ่มโอกาสในการแพร่/รับเชื้อ และอาจจะนำปสู่การแพร่ระบาดในครอบครัวหรือชุมชนมากยิ่งขึ้น ทำให้การป้องกันและควบคุม มีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น”

ทั้งนี้ รัฐบาลขอยืนยันว่า ประชาชนยังคงมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง อย่างสุจริต และยังสามารถแจ้งข้อร้องเรียนเบาะแสะการกระทำผิดถึงนายกฯ โดยตรงผ่านช่องทาง 1111 ด้วย จึงอยากขอความร่วมมือจากกลุ่มผู้ชุมนุมให้คำนึงถึงประเทศชาติและความพยายามของทุกฝ่ายในการควบคุมโควิด เพราะทุกคนคือคนไทย และขอขอบคุณประชาชนส่วนใหญ่ที่ให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆ ที่ ศบค.ประกาศออกมาแล้วก่อนหน้านี้

 

ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง