svasdssvasds

Bosch บุกธุรกิจ EV ในไทย - ตั้ง MMS ดิสทริบิวเตอร์รายแรกช่วยขายผ้าเบรก

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
20 ก.ย. 2565 เวลา 9:24 น.

Bosch บุกธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า ทั้ง การผลิตฮับมอเตอร์ ส่งต่อให้โรงงานทำ อี-สกู๊ตเตอร์ ในไทย และปีหน้า 2566 วางแผนเปิดศูนย์บริการ EV Bosch Car Service ส่วนธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์อื่นๆ ยังขยายช่องทางด้วยการแต่งตั้ง MMS ให้เป็นดิสทริบิวเตอร์ ช่วยกระจายการขายผ้าเบรกรุ่นใหม่

ซัพพลายเออร์รายใหญ่ Bosch โดย บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด ปัจจุบันมีโรงงานผลิตชิ้นส่วนในไทย 2 แห่งที่ นิคมอมตะซิตี้ และนิคมเหมราช จ.ระยอง ล่าสุดแต่งตั้ง บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส แอนด์ ไทร์ ภายใต้กลุ่มธุรกิจ มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายจานเบรกและผ้าเบรกบ๊อช อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทย

Bosch บุกธุรกิจ EV ในไทย - ตั้ง MMS ดิสทริบิวเตอร์รายแรกช่วยขายผ้าเบรก

Bosch บุกธุรกิจ EV ในไทย - ตั้ง MMS ดิสทริบิวเตอร์รายแรกช่วยขายผ้าเบรก

นายอรุณ สมุทรสาร กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ความร่วมมือทางธุรกิจครั้งนี้ รองรับการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ของตลาดรถยนต์ใหม่และรถยนต์มือสอง ส่งผลให้ธุรกิจบริการหลังการขาย ตลอดจนธุรกิจอะไหล่มีความคึกคัก ซึ่งบ๊อชได้แต่งตั้งให้เอ็มเอ็มเอสฯ เป็นผู้แทนจำหน่ายจานเบรกและผ้าเบรกของ Bosch Blue Line แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยเริ่มทำตลาดผ่านช่องทางขายส่ง ไปจนถึงร้านอะไหล่ทั่วประเทศกว่า 2,000 แห่งที่เป็นคู่ค้า ผ่านระบบการสั่งซื้อออนไลน์ และที่ศูนย์บริการ เอ็มเอ็มเอสฯ ทุกสาขา

 

โดยผลิตภัณฑ์ผ้าเบรกรุ่นใหม่เป็นนวัตกรรมล่าสุดของผ้าเบรก ที่ผสมผสานระหว่าง NAO–Ceramic และ Metallic ในสัดส่วนที่ลงตัว เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการชะลอความเร็ว ลดการเกิดฝุ่นและเสียงดัง พร้อมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งอนาคตเรามีแผนที่จะจัดหาสินค้า และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของบ๊อช เข้ามาทำตลาดเพิ่มอีกด้วย

 

นายมาร์ซิโอ โคเอลโฮ รองประธานบริหาร ประจำภูมิภาคอาเซียน ฝ่ายอะไหล่รถยนต์ บริษัทโรเบิร์ต บ๊อช จำกัด กล่าวว่า บริษัทมองอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมีศักยภาพสูงมาก และเป็นตลาดที่สำคัญของบ๊อช เพราะบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ (OEM) อยู่ที่นี่ทั้งหมด ส่วนการขยับเทคโนโลยีไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า บริษัทมองว่าเป็นโอกาส

EV ใช้ชิ้นส่วนและมีการดูแลรักษาน้อยกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปภายในก็จริง และต่อไปอาจจะไม่มีหัวฉีด แต่ยังต้องใช้ผ้าเบรก ซึ่งระบบเบรกนับเป็นองค์ประกอบสำคัญด้านความปลอดภัย โดยบ๊อช มีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยี รวมถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ทั้งเชิงป้องกัน และเชิงปกป้อง เช่น ชิ้นส่วนของระบบเบรกเอบีเอส, ชิ้นส่วนของระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ อีเอสพี, ไอบูสเตอร์

Bosch บุกธุรกิจ EV ในไทย - ตั้ง MMS ดิสทริบิวเตอร์รายแรกช่วยขายผ้าเบรก

นอกจากนี้ บริษัทกำลังพูดคุยกับผู้ประกอบการอี-สกู๊ตเตอร์ และสตาร์ทอัพ EV ในไทยหลายราย เพื่อผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับการขับเคลื่อน ซึ่งจะได้เห็นการเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ ขณะเดียวกันการเติบโตของยอดขาย EV ในไทย ซึ่งมีการขยายตัวรวดเร็วมากที่สุดในอาเซียน ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสในการทำ ศูนย์บริการ EV Bosch Car Service ซึ่งจะเปิดตัวที่ไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาค คาดว่าจะได้เห็นโมเดลธุรกิจนี้ในปีหน้า 2566

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด