svasdssvasds

แบงก์ดันเป้ารูดปรื๊ดออนไลน์โต จับมือพันธมิตรโกยยอด 2.4 แสนล้าน

14 ก.ค. 2559 เวลา 4:30 น. 91
แบงก์ยันเดินหน้าดันยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกลุ่มออนไลน์ ไม่หวั่นแม้เว็บซื้อดีลดังปิดตัว ชี้ตลาดยังมีโอกาสขยับสูง คาดมูลค่าปีนี้ขยายตัว 2.4 แสนล้าน เติบโต 20% ด้าน “ธนชาต” ตั้งเป้าพอร์ตโต18% จากปัจจุบันมีอยู่ 4 พันล้าน พร้อมช่วยเหลือลูกค้าซื้อดีลมีปัญหา ส่วน “กสิกรไทย” เน้นจับมือร้านค้าพันธมิตรโหมแคมเปญ ดึงยอดใช้จ่ายทั้งปีแตะ 3.4 หมื่นล้าน ขยายตัว 25% จากปีก่อนอยู่ที่ 2.7 หมื่นล้านบาท

นางธีรนารถ พ่วงมหา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล ธนาคาร ธนชาต จำกัด (มหาชน) (บมจ.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ปีนี้ธนาคารยังให้ความสำคัญกับการเติบโตในหมวดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต (Spending) ทางด้านออนไลน์อยู่ แม้ว่าจะเกิดกรณีการปิดเว็บไซต์ เอ็นโซโก้ ซึ่งเป็นเว็บซื้อดีลผ่านออนไลน์ เนื่องจากแนวโน้มการเติบโตของการซื้อสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ปัจจุบันมีอัตราการขยายตัวค่อนข้างมาก โดยภาพรวมทั้งระบบจะมีการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 20% หรือมีมูลค่าการซื้อขายผ่านออนไลน์รวมกว่า 2.4 แสนล้านบาทต่อปี

ทั้งนี้ กลยุทธ์การเติบโตในหมวดออนไลน์ ธนาคารจะเน้นการทำโปรโมชั่นร่วมกับพันธมิตรร้านค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น โดยจะขยายในทุกหมวด ทั้งในส่วนของการซื้อดีลสินค้าที่ปัจจุบันมีความร่วมมือมากกว่า 20 ร้านค้า และการสั่งจองสินค้าและบริการผ่านระบบออนไลน์ด้วยตัวเอง เช่น การจองโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น ซึ่งกลยุทธ์การขยายหมวดความร่วมมือจะช่วยให้ธนาคารสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อยู่ที่ 30% จากปีก่อนเติบโต 25% โดยมีพอร์ตสินเชื่อคงค้างรวมอยู่ที่ 2.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็นเฉพาะยอดคงค้างออนไลน์จะอยู่ที่ประมาณ 4,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี ในช่วง 5 เดือนแรก ธนาคารสามารถมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตด้านออนไลน์เติบโตแล้วกว่า 13% ซึ่งคาดว่ายอดใช้จ่ายจะกลับมาขยายตัวเพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4 หรือช่วงปลายปีที่เป็นช่วงฤดูกาลใช้จ่าย โดยทั้งปีคาดว่าพอร์ตสินเชื่อออนไลน์จะขยายตัวอยู่ที่ 18% จากปีก่อนเติบโตอยู่ที่ 15% เนื่องจากมองว่ากำลังซื้อยังขยายตัวได้ดี และการซื้อของผ่านออนไลน์มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง แต่ธนาคารจะหาโอกาสเติบโตจะมากน้อยระดับใด ขึ้นอยู่กับการทำแคมเปญตลาดและโปรโมชั่นที่จะดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการ เนื่องจากต้องยอมรับว่าลูกค้า 1 คน จะถือบัตรเครดิตเฉลี่ยอย่างน้อย 2 ใบ ดังนั้น จะทำให้ลูกค้าหันมาใช้จ่ายผ่านบัตรของธนาคาร จะต้องมีโปรโมชั่นหรือแคมเปญที่ถูกใจและตรงใจลูกค้า

“ปีนี้เราจะทำโปรโมชั่นออนไลน์มากขึ้น โดยจะร่วมมือกับพันธมิตรในทุกหมวดออนไลน์ที่ลูกค้าซื้อเอง เพราะมองว่าออนไลน์ยังเป็นเทรนด์ที่มีการเติบโตไปได้เรื่อยๆ และคนจะหันมาซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น ถ้าดูจากมูลค่าตลาดรวมเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี สอดคล้องกับพอร์ตธนาคารก็ขยับการโตขึ้นจากปี 2557 เรามีพอร์ตโต 11% ถัดมาปี 2558 พอร์ตขยับเป็น 14% และปีนี้เราคาดว่าจะโตได้ 18% ตามเทรนด์ตลาด”

สำหรับกรณีการปิดเว็บไซต์ เอ็นโซโก้ ซึ่งเป็นเว็บซื้อดีลผ่านออนไลน์นั้น ธนาคารได้รับตัวเลขลูกค้าที่ทำธุรกรรมผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีจำนวนประมาณ 1,000 ราย คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ปัจจุบันมีผู้ที่เข้ามาร้องเรียนกับธนาคารแล้วประมาณ 20 ราย อยู่ระหว่างพิจารณาช่วยเหลือเป็นรายกรณี เนื่องจากเว็บไซต์ดังกล่าวได้ตั้งศูนย์ไว้รองรับกรณีลูกค้าที่เกิดความเสียหายแล้ว ซึ่งในส่วนของธนาคารต้องยอมรับว่าวิธีการป้องกันเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยาก

ด้านนางสาวศุภนีวรรณ จูตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า แนวโน้มการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซื้อสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปีนี้คาดว่ามูลค่าตลาดรวมจะอยู่ที่ 2.4 แสนล้านบาท เติบโต 20% จากปีก่อนมูลค่าตลาดอยู่ที่ 2 แสนล้านบาท ซึ่งอัตราการเติบโตจะเป็นการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น แอปเปิ้ล อเมซอน รวมถึงการซื้อขายออนไลน์ในรูปแบบซื้อดีล เช่น การจองโรงแรม หรือซื้อขายของกันเอง เป็นต้น ซึ่งธุรกรรมเหล่านี้มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย ตั้งเป้าการเติบโตของยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรในหมวดออนไลน์อยู่ที่ 3.4 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 25% จากปีก่อน ที่มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรอยู่ที่ 2.7 หมื่นล้านบาท คิดเป็นการเติบโตจากปี 2557 อยู่ที่ 22% ถือเป็นการขยายตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งในปีนี้ธนาคารยังคงขยายความร่วมมือกับร้านค้าพันธมิตรในการทำแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต โดยเน้นหมวดออนไลน์ที่ครอบคลุมกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เช่น หมวดช็อปปิ้ง ท่องเที่ยว กิน-ดื่ม มากขึ้น โดยปัจจุบันร่วมกับร้านค้าออนไลน์กว่า 20 ร้านค้า จัดทำแคมเปญมอบส่วนลดสูงสุด 15% หรือเงินคืนเข้าบัญชี (Cash Back) สูงสุด 500 บาท โดยมียอดใช้จ่ายตามเงื่อนไขที่กำหนด ตั้งแต่วันนี้- 31 กรกฎาคม 2559

ขณะที่ตั้งเป้าการเติบโตของยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในทุกหมวดอยู่ที่ 20% จากปีก่อนมียอดใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 3.3 แสนล้านบาท โดยในช่วงครึ่งปีแรกธนาคารมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอยู่ที่ 1.7 แสนล้านบาท และฐานบัตรเครดิตอยู่ที่ 3.7 ล้านใบ ทั้งนี้ ภาพรวมตลาดคาดว่าจะมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรทั้งสิ้นอยู่ที่ 7.4 แสนล้านบาท และฐานบัตรเครดิตอยู่ที่ 22.5 ล้านใบ

“เรายังคงตั้งเป้าการเติบโตของยอดใช้จ่ายผ่านหมวดออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ตามกระแสการเติบโตของผู้ใช้ ส่วนในเรื่องการป้องกันเว็บไซต์ที่จะมีปัญหานั้น อาจจะต้องคัดเลือกจากธุรกิจที่เข้มแข็ง และโมเดลการทำธุรกิจที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ และการซื้อของระหว่างกันอาจจะมีการพิสูจน์ตัวตนด้วย”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,174 วันที่ 14 - 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2559