svasdssvasds

8 หุ้น Value Play น่าลงทุนช่วงตลาดหุ้นผันผวน

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
16 มี.ค. 2565 เวลา 6:37 น. 2.3k

บล. โกลเบล็ก (GBS) มองหุ้นไทยยังผันผวน จากแรงกดันสงครามรัสเซีย-ยูเคน บวกตัวเลขโควิด-19 เพิ่มต่อเนื่อง แนะกลยุทธ์ลงทุนใน 8 หุ้นเด่น Value Play ชู KBANK-BBL-SCB-EA-GULF-ADVANC-TRUE-DTAC น่าลงทุนช่วงตลาดหุ้นผันผวน

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทาง ตลาดหุ้นไทย ยังแกว่งตัวผันผวน จากแรงกดดันสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ล่าสุดทาง  IMF มีการส่งสัญญาณปรับลดคาดการณ์ GDP เศรษฐกิจโลกปีนี้ หลังนานาประเทศได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ต่อเนื่อง

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด

ขณะเดียวกันทางองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้กระทรวงสาธารณสุขและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในยูเครนเร่งทำลายเชื้อโรคหรือสารพิษอันตรายในห้องปฏิบัติการของยูเครนเพื่อป้องกัน "เชื้อโรคแพร่กระจาย" เพราะสถานการณ์โควิด-19 และกลายพันธุ์ต่อเนื่อง ล่าสุดในฮ่องกงไวรัสโควิดได้มีการกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ BA.2.2 ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในฮ่องกงพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขณะที่สงครามในยูเครนจะยิ่งทำให้วิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ย่ำแย่ลงไปอีกเนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนระดับต่ำอาจทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อไวรัสจนเกิดการติดเชื้อและมีอาการหนัก รวมถึงเสียชีวิต มีมากขึ้นกว่าเดิม

 

ทั้งนี้ การที่รัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเซินเจิ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินว่าอาจซ้ำเติมเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้น  จึงคาดการณ์กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีในกรอบ 1,630-1,670 จุด

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น 

 • ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (FED)
 • การประชุมระดับปลัดกระทรวงการคลังและรองผู้ว่าการธนาคารกลางเอเปค
 • การประชุมศบค.ชุดใหญ่พิจารณามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์
 • การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 2/2565
 • ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย
 • อียูรายงานการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค. ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนมี.ค.

 

 • สหรัฐรายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.พ. ดัชนีภาคการผลิตเดือนมี.ค.
 • สหรัฐรายงานยอดค้าปลีกเดือนก.พ. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนมี.ค. สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนม.ค. สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ 
 • คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย (เช้าวันที่ 17 มี.ค.)
 • อียูเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนก.พ.
 • ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย
 • สหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ การเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนก.พ. ดัชนีการผลิตเดือนมี.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.พ.

 

8 หุ้น Value Play น่าลงทุนช่วงตลาดหุ้นผันผวน

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์ลงทุนในกลุ่มหุ้น Value Play ได้แก่ KBANK, BBL, SCB, EA, GULF,  ADVANC, TRUE และ DTAC เนื่องจากมีการเติบโตที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบช่วงตลาดผันผวนในช่วงนี้

 

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า ทิศทางการลงทุนในทองคำ ทั้งสงครามส่อเค้ายืดเยื้อและเงินเฟ้อสหรัฐยังหนุน ราคาทองคำอย่างต่อเนื่อง และเมื่อตลาดคาดการณ์ว่า สงครามอาจมีความรุนแรงน้อยลง สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำจึงเผชิญแรงเทขาย กรอบการซื้อขาย 1,940-2020 $/oz ย่อตัวลงมาไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,960$/oz ทยอยเข้าซื้อสะสม 

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด