svasdssvasds

คลัง เตรียมเรียก คปภ. หารือสัปดาห์หน้า หลังผู้เสียหายนับพันถูกลอยแพ

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
21 ม.ค. 2565 เวลา 7:53 น.

คลังเตรียมเรียก คปภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคุยสัปดาห์หน้าเพื่อหาความชัดเจน หลังผู้เสียหายจากการซื้อประกันของ บ.เอเชียฯ ถูกลอยแพ ไม่ได้รับค่าสินไหมกว่า 4 พันคน ด้านผู้เสียหายทุกข์หนัก เผย “คนติดโควิดตาย ทำบุญครบร้อยวัน จนไปเกิดใหม่แล้ว ยังไม่ได้เงิน”

นายชื่นชอบ คงอุดม ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายจากการเคลมประกันค่าสินไหม ของ บริษัท เอเชีย ประกันภัย ว่า จากการพูดคุยกับกลุ่มผู้เสียหายพบว่า เรื่องไม่ได้ซับซ้อน เพียงแต่ขณะนี้ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ รวมทั้งบางรายยังพบว่าได้ยื่นเรื่องเคลมใหม่ผ่าน คปภ. และกองทุนประกันวินาศภัยแล้ว และถึงขั้นตอนการจ่ายเงินแล้ว แต่เรื่องกลับเงียบไม่สามารถตามเรื่องกับใครต่อได้ ขณะที่บางรายยื่นเรื่องไปทีหลัง แต่ได้รับเงินค่าสินไหมแล้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้าตนจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ คปภ. มาหารือและหาทางออก โดยทุกข้อสงสัยจะต้องมีความชัดเจนภายใน 1 เดือนหลังจากนี้

 

“ในสัปดาห์หน้าเตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้ง คปภ. มาหารือเพื่อขอความชัดเจนและทางออก ให้กับผู้เสียหายจากการเคลมค่าสินไหมกับบริษัท เอเชีย ประกันภัย ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับค่าสินไหม โดยจะต้องได้ความชัดเจนในการจ่ายเงินให้กับผู้เอาประกันภัยภายใน 1 เดือนหลังจากนี้” นายชื่นชอบ กล่าว

 

ชื่นชอบ คงอุดม ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายชื่นชอบ กล่าวอีกว่า จากการพูดคุยพบว่าขณะนี้ผู้เสียหายได้รวมกลุ่มกันแล้วมีประมาณ 4 พันกว่าราย มีจำนวนกรมธรรม์ประมาณ 1 แสนฉบับ ซึ่งมีทั้งประกันโควิด ประกันรถยนต์ แต่ทั้งนี้แม้บริษัทเอเชีย ประกันภัยจะปิดตัวลงแล้ว ก็ยังมีเงินจากกองทุนประกันวินาศภัยที่ต้องนำมาจ่ายชดเชยให้ผู้เอาประกันต่อ พร้อมย้ำว่ากระทรวงการคลังไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้มีการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปิดตัวของบริษัทประกันภัยอื่นๆ เหมือนกับ บริษัท เอเชีย ประกัน และบริษัท เดอะวัน ประกันภัย

คลัง เตรียมเรียก คปภ. หารือสัปดาห์หน้า หลังผู้เสียหายนับพันถูกลอยแพ

ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายจากการเคลมประกันของบริษัท เอเชีย ประกันภัย บอกว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายที่รวมตัวอยู่ในกลุ่มประมาณ 4 พันคน มีทั้งที่ยื่นเคลมประกันภัยโควิด แบบ เจอจ่ายจบ , แบบเบิกค่ารักษา , และประกันรถยนต์ โดยบางรายได้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ และได้ยื่นเรื่องเคลมไปยังบริษัท เอเชียประกันภัย ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 แต่ยังไม่ได้รับเงินค่าสินไหม ทำให้ไม่สามารถนำรถออกจากอู่ซ้อมได้ ขณะที่บางส่วนได้เคลมประกันโควิด-19 ทั้งแบบเจอจ่ายจบ และแบบเบิกค่ารักษาพยาบาล ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2564 ก็ยังไม่รับเงินเช่นกัน ซึ่งภายหลังจากบริษัทเอเชียได้ปิดตัวลง ได้รวมตัวกันไปร้องเรียนและเดินเรื่องที่ คปภ. ซึ่ง คปภ.ได้โยนเรื่องไปยังกองทุนประกันวินาศภัย และได้ติดตามเรื่องจนถึงขั้นตอนการจ่ายเงินแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครได้รับค่าสินไหม และไม่มีใครที่สามารถติดต่อกองทุนฯ ได้

 

“บางคนติดเชื้อจนรักษาตัวหายแล้ว ก็ยังไม่ได้เงิน บางรายเสียชีวิตจนทำบุญ 100 วันและไปเกินใหม่แล้วก็ยังไม่ได้เงิน บางรายทำงานมีค่าแรงรายวันวันละ 300 บาท แต่ก็ยังกัดฟันเพื่อซื้อประกันในราคา 400 กว่าบาท ทุกคนซื้อประกันเพื่อหวังเป็นหลักมั่นคงในชีวิตเมื่อยามฉุกเฉิน แต่สุดท้ายกลับถูกลอยแพ ติดต่อหน่วยงานไหนไม่ได้”  

คลัง เตรียมเรียก คปภ. หารือสัปดาห์หน้า หลังผู้เสียหายนับพันถูกลอยแพ

คลัง เตรียมเรียก คปภ. หารือสัปดาห์หน้า หลังผู้เสียหายนับพันถูกลอยแพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด