ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตือนนักลงทุน ระวังก่อนซื้อขายหุ้น XPG

30 ก.ค. 2564 เวลา 6:19 น.111

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ออกโรงเตือนนักลงทุน ให้ใช้ความระมัดระวัง ก่อนเข้าซื้อขายหุ้น XPG เหตุราคาปรับขึ้นมาก ทั้ง P/E ที่สูงถึง 324.85 เท่า และ P/BV 5.09 เท่า หวั่นมีความเสี่ยง หากราคาผันผวน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ออกประกาศเตือนนักลง ให้ระมัดระวังก่อนตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (XPG) เนื่องจากสภาพการซื้อขายปรับตัวเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากต่อเนื่อง ด้วย P/E และ P/BV สูงที่ 324.85 เท่า และ 5.09 เท่า ตามลำดับ แม้อยู่ในมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 3 ซึ่งเป็นมาตรการสูงสุด ณ ขณะนี้  ซึ่งผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงในการซื้อขายหากราคาผันผวน

 

ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอให้พิจารณาปัจจัยพื้นฐานและสารสนเทศที่แจ้งผ่านระบบตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้รอบคอบ นอกจากนี้ขอให้บริษัทสมาชิกทุกรายกำกับดูแลการซื้อขายและการดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์ XPG อย่างใกล้ชิดและเคร่งครัด เพื่อป้องกันการส่งคำสั่งซื้อขายที่อาจไม่เหมาะสม หรือไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

โดยสภาพการซื้อขายหลักทรัพย์ XPG  ในวันที่  29 กรกฎาคม 2564)  ราคาปิดการซื้อขายภาคเช้าอยู่ที่ 4.68 บาท +21.24% (New high หลังปรับราคาด้วยเครื่องหมาย XR) ด้วยมูลค่าการซื้อขายสูงเป็นอันดับ 14 ของตลาดที่ 556 ล้านบาท โดยมีบางช่วงของการซื้อขายที่ผันผวนจนขึ้นไปสูงสุดที่ราคา Ceiling และไม่เหลือจำนวนคำสั่งเสนอขาย (offer) ที่ตั้งรอ

ปัจจุบัน หลักทรัพย์ XPG อยู่ในมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 3 บริษัทสมาชิกต้องดำเนินการดังนี้

 

1. ให้ผู้ลงทุนทุกประเภทที่ต้องการซื้อหลักทรัพย์ XPG ต้องวางเงินสด 100% ก่อนซื้อ  และ

2. บริษัทสมาชิกห้ามนำหลักทรัพย์ XPG คำนวณเป็นวงเงินในการซื้อขายในทุกประเภทบัญชี และ

3. บริษัทสมาชิกห้ามหักกลบค่าซื้อและค่าขายหลักทรัพย์ XPG ในวันเดียวกัน (ห้าม Net Settlement)

แท็กที่เกี่ยวข้อง