ยอมถอย “ไลน์แมน” หยุดรับ “คนละครึ่ง” พร้อมเชื่อมระบบให้ถูกต้อง

19 ก.ค. 2564 เวลา 10:10 น. 2.7k

คลัง เผย “ไลน์แมน” ยอมหยุดรับจ่ายเงิน “คนละครึ่ง” หลังเตือน “ผิดกฎหมาย” พร้อมพัฒนาระบบเชื่อมการชำระเงิน “คนละครึ่ง” และ “ฟู๊ดเดลิเวอรี่” ให้ถูกต้อง ขณะที่การใช้จ่าย “คนละครึ่งเฟส3” ล่าสุดมียอดสะสมแล้วกว่า 3 หมื่นล้าน

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบกลางเพื่อให้ผู้ให้บริการ Food Delivery Platform สามารถเชื่อมต่อกับระบบของโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 โดยการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platformได้ เพื่อเป็นการตรวจสอบการทำธุรกรรมและป้องกันการใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ของโครงการซึ่งอาจจะกลายเป็นเรื่องทุจริตได้ ทั้งนี้ ในลำดับถัดไปกระทรวงการคลังจะหารือในรายละเอียดรวมทั้งเงื่อนไขต่างๆ กับผู้ให้บริการ Food Delivery Platform โดยเร็วซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการพัฒนาและทดสอบระบบอีกระยะหนึ่ง ดังนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีการอนุญาตให้มีการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform

สำหรับกรณีที่ผู้ให้บริการ Food Delivery Platform รายหนึ่งที่มีการเชิญชวนให้ร้านค้าและประชาชนทำผิดเงื่อนไขของโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 กระทรวงการคลังได้แจ้งให้ผู้ให้บริการดังกล่าวยุติการดำเนินการที่ผิดเงื่อนไขแล้ว และกระทรวงการคลังได้รับแจ้งว่า ผู้ให้บริการดังกล่าวจะให้ความร่วมมือกับกระทรวงการคลังในการยุติการดำเนินการ โดยจะมีการหารือเพื่อดำเนินการเชื่อมต่อกับระบบของกระทรวงการคลังให้ถูกต้องต่อไป

 

“กระทรวงการคลังจะเร่งดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform ภายใต้โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 เกิดขึ้นได้โดยเร็ว เพื่อให้การใช้จ่ายภายใต้โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 สอดคล้องกับมาตรการป้องกันโควิด-19” น.ส.กุลยา กล่าว 

กุลยา ตันติเตมิท ผอ.สศค. ในฐานะโฆษก ก.คลัง

ขณะที่ ความคืบหน้าของโครงการ "คนละครึ่ง ระยะที่ 3"  ข้อมูล ณ วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 มีผู้ใช้สิทธิสะสมจำนวน 21.4 ล้านราย โดยมียอดการใช้จ่ายสะสมรวม 33,061 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่ายสะสม 16,713 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 16,348 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ที่ทำผิดเงื่อนไขในการรับชำระเงินโครงการ “คนละครึ่ง” คือ “ไลน์แมน” ซึ่งกระทรวงการคลังได้ส่งจดหมายเตือนอย่างเป็นทางการให้ยุติการกระทำดังกล่าวแล้ว 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ และเตรียมดำเนินการส่งจดหมายแจ้งเตือนเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งหากยังนิ่งเฉยได้เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย

 

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ได้หารือร่วมกับผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่รายอื่นในเบื้องต้น รวมทั้งธนาคารกรุงไทยในฐานะผู้พัฒนาระบบแอปพลิเคชั่นสำหรับการใช้จ่ายในโครงการภาครัฐ ให้มีการพัฒนาระบบเพื่อเชื่อมโยงการชำระเงินกับผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ โดยเน้นย้ำเรื่องความรัดกุมและปิดช่องไม่ให้มีการนำไปใช้ผิดเงื่อนไขของโครงการ  

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง