svasdssvasds

“คืนรถล้างหนี้”ฮอต 2 อาทิตย์พุ่ง 13,450 คัน

17 มิ.ย. 2564 เวลา 11:15 น. 10.1k

ธปท.แจง หลังเปิดมหกรรมไกล่เกลี่ยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ออนไลน์ หรือ คืนรถล้างหนี้ แค่ 2 สัปดาห์ มีคนสนใจร่วม 13,450 คัน มูลหนี้ 6,725 ล้านบาท

นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ธปท. ร่วมกับสำนักงานศาลยุติธรรม กรมคุ้มครองสิทธิ และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมกับผู้ให้บริการ 12 แห่ง ได้ร่วมกันจัดงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้เช่าซื้อรถยนต์ออนไลน์ หรือ คืนรถล้างหนี้ ขึ้น ปรากฏว่า ได้รับเสียงตอบรับดีมีประชาชนสนใจมากพอสมควร โดยช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้เช่าซื้อสนใจลงทะเบียนมา 13,450 คัน มูลหนี้ประมาณ 6,725 ล้านบาท

 

ธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธปท.

 

อย่างไรก็ดี สำหรับ“กลุ่มลูกหนี้เช่าซื้อที่มีปัญหาติ่งหนี้” หรือ กลุ่มลูกหนี้ที่ประสบปัญหาเจ้าหนี้เรียกร้องให้ชำระหนี้เพิ่ม หลังจากยึดรถออกขายทอดตลาดไปแล้ว หากรู้สึกว่า เจ้าหนี้ต้องการให้จ่ายมากเกินไป สามารถยื่นขอไกล่เกลี่ยผ่านงานมหกรรมในครั้งนี้ เพราะเป็นกลุ่มเป้าหมายกลุ่มหนึ่งของงานมหกรรม โดยปัญหาติ่งหนี้ของสินเชื่อเช่าซื้อ ส่วนหนึ่งเกิดจากธุรกิจเช่าซื้อไม่ได้มีกฎหมายควบคุมเป็นการเฉพาะทำให้เกิดช่องว่างที่ไม่มีการควบคุม ซึ่งแนวทางในการไกล่เกลี่ยสำหรับกลุ่มนี้ คือ ลูกหนี้จะชำระหนี้เฉพาะยอดหนี้ตามแนวของศาลและ สคบ. โดยจะให้โอกาสลูกหนี้สามารถผ่อนชำระหนี้ส่วนนี้ได้นานระยะหนึ่งเช่น 3 ปี

 

กลุ่มเป้าหมายที่สำคัญอีกกลุ่มคือ “กลุ่มลูกหนี้เช่าซื้อที่รถถูกยึดไปไม่นาน แต่รถยังไม่ถูกขายทอดตลาด หากเป็นรถที่ใช้ประกอบอาชีพ ส่วนนี้สามารถลงทะเบียนขอไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ลิสซิ่งได้เช่นเดียวกัน

 

“เราเชื่อว่า หลังจากที่แนวปฏิบัติเรื่องการคำนวณติ่งหนี้ของเช่าซื้อชัดเจนขึ้น เจ้าหนี้จะมีแรงจูงใจที่จะเจรจาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้มากขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลูกหนี้ที่เช่าซื้อรถคันนี้ คือ ผู้ที่เต็มใจจะให้ราคาดีที่สุด ถ้าไกล่เกลี่ยปัญหากันได้ก็จะเป็นสถานการณ์ที่ win win ทั้งสองฝ่าย” นางธัญญนิตย์

 

สำหรับแนวทางการไกล่เกลี่ยส่วนนี้ คือ ผู้ให้เช่าซื้อจะยอมให้ผู้เช่าซื้อสามารถรับรถที่ถูกยึดมา กลับไปเพื่อใช้ประกอบอาชีพ โดยจะปรับโครงสร้างหนี้ให้ผ่อนชำระหนี้ต่อจากที่หยุดชำระค่างวดไป โดยจะคิดค่าธรรมเนียมดอกเบี้ยจากค่างวดที่ควรได้รับชำระเท่านั้นซึ่งจะไม่มาก

 

อย่างไรก็ตาม แม้ลูกหนี้เช่าซื้อจะไม่ได้เป็นลูกค้าของผู้ให้เช่าซื้อทั้ง 12 แห่ง หากเดือดร้อนประสบปัญหา ไม่สามารถหาข้อยุติกับเจ้าหนี้ได้ สามารถยื่นข้อเสนอไปที่ผู้ให้บริการผ่านช่องทางของ “ทางด่วนแก้หนี้” ของ ธปท. ซึ่งจะส่งคำขอไกล่เกลี่ยของท่านไปที่เจ้าหนี้ลิสซิ่งของท่าน ที่นี่  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด