“ธพส.” ลุย ก่อสร้างศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนC

07 ธ.ค. 2563 เวลา 9:14 น. 299

ธพส. ลุย ก่อสร้างศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนซี พร้อมลงทุนเพิ่มปีงบ 64 ดันเศรษฐกิจโต

บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เตรียมเปิดประมูล งานจ้างก่อสร้างอาคารด้านทิศเหนือ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนซี มูลค่าโครงการกว่า 6,700 ล้านบาท คาดได้ผู้รับจ้างในเดือนธันวาคมนี้ พร้อมขานรับนโยบายการส่งเสริมการลงทุนภาครัฐ และเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมตามแนวทางของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนให้ได้ตามเป้าหมายของปี 2563 และ 2564

“ธพส.” ลุย ก่อสร้างศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนC

นายนาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด(ธพส.) ผู้บริหารโครงการศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ ถนนแจ้งวัฒนะ เปิดเผยว่า ธพส. ได้ประกาศประกวดราคาจ้างงานก่อสร้างอาคารด้านทิศเหนือ ของโครงการส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ โซนซี ซึ่งมีราคากลางในการจัดจ้างประมาณ 6,729 ล้านบาท และกำหนดวัน e-bidding ในวันที่ 17 ธ.ค.2563 นี้ โดยมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินงาน 840 วัน

 

“ธพส.” ลุย ก่อสร้างศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนC

ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนซี ปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินงานก่อสร้างชั้นใต้ดิน หลังจากได้ดำเนินงานเสาเข็มเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถือว่ามีความก้าวหน้าในการดำเนินงานเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนก.ย. 2564 โดยมีการเบิกจ่ายการลงทุนไปแล้วกว่า 88% คาดว่าจะเบิกจ่ายได้ครบทั้ง 100% หรือประมาณ 1,642 ล้านบาท


“ธพส.” ลุย ก่อสร้างศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนC

นอกจากนี้ธพส.จะเปิดประกวดราคาจ้างก่อสร้างอาคารด้านทิศตะวันออก อาคารด้านทิศตะวันตก และอาคารสนับสนุนต่อไปในช่วงกลางปี 2564 โดย ธพส. มั่นใจว่าจะสามารถก่อสร้างแล้วเสร็จตามกำหนดในเดือนก.ย. 2566 อย่างแน่นอน

“ธพส.” ลุย ก่อสร้างศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนC

 

ทั้งนี้ ในปี 2564 คาดว่าจะใช้งบลงทุนในการก่อสร้างเพิ่มเติมอีกประมาณ 4,000 – 5,000 ล้านบาท และมั่นใจว่าจะสามารถเบิกจ่ายให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ถือว่าเป็นการตอบรับตามนโยบายส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐ และเป็นการเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงเป็นการขับเคลื่อนให้มีกระแสเม็ดเงินไหลเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง