svasdssvasds

แบงกิ้งเอเยนต์ บูม‘ธุรกรรม’ โตก้าวกระโดด

07 มิ.ย. 2562 เวลา 1:15 น. 2.5k

ธนาคารตบเท้าตั้งแบงกิ้ง เอเยนต์ต่อเนื่อง บริการ 24 ชั่วโมง “กสิกรไทย” ลั่นขอตั้งอีก 10 รายในปีนี้ คาดธุรกรรมทั้งปีแตะ 3 ล้านรายการ “ไทยพาณิชย์” เล็งคุยพันธมิตรเพิ่ม 3-4 ราย ปลื้มยอดผ่านเซเว่นฯ ทะลุ 50-60 ล้านบาทต่อวัน 

ท่ามกลางกระแสดิจิทัล แบงกิ้งและการทำธุรกรรมการเงิน ออนไลน์ ทำให้ปริมาณธุรกรรมการเงินผ่านสาขาธนาคารพาณิชย์ลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงจำนวนสาขาที่ถูกปิดตัวลงเช่นกัน โดยธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) รายงานจำนวนสาขาธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ 30 สถาบัน ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2562 มีจำนวนสาขารวมกันทั้งสิ้น 6,888 แห่ง ลดลงจาก 6,945 แห่ง เมื่อเดือนธันวาคม 2561 โดยแบ่งเป็นสาขาในประเทศ 6,844 แห่งและสาขาในต่างประเทศอีก 44 แห่ง และมีจุดให้บริการในประเทศ 215 แห่ง

นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ธนาคารมีแผนจะขยายพันธมิตรเป็นตัวแทนธนาคารพาณิชย์(Banking Agent) ในปีนี้เพิ่มอีก 10 รายจากปัจจุบันที่มีพันธมิตรที่ให้บริการ Banking Agent แล้ว6 รายคือ 1.ไปรษณีย์ไทย 2.แฟมิลี่มาร์ท 3.คาเฟ่ อเมซอน 4.บางจากรีเทล (ร้านกาแฟอินทนิล และร้านสะดวกซื้อสพาร์) 5.บิ๊กซี 6.เคาน์เตอร์เซอร์วิส 

“ถ้าดูปริมาณธุรกรรมผ่าน Banking Agent จะประมาณ 1 หมื่นรายการต่อวัน เติบโตขึ้น 10 เท่าจากปีก่อนหน้า และยังมีแนวโน้มเติบโตแบบก้าวกระโดดต่อเนื่อง โดยคาดว่าถึงสิ้นปี 2562 จะมีปริมาณธุรกรรมผ่าน Banking Agent อยู่ที่ราว 3 ล้านรายการ"

แบงกิ้งเอเยนต์  บูม‘ธุรกรรม’  โตก้าวกระโดด

ส่วนทิศทางจำนวนสาขาธนาคารคาดว่า จะปรับลดลงอยู่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปใช้ Mobile Banking และเครื่องอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลักอยู่แล้ว และการเข้ามาของ Banking Agent จะทำให้จำนวนสาขาลดลงและปรับรูปแบบไปเน้นหาลูกค้าใหม่ ธุรกรรมด้านสินเชื่อ การให้คำปรึกษาและการลงทุน โดยคาดว่าสิ้นปี 2562 สาขาธนาคารจะอยู่ที่ 903 สาขา แม้จะลดบางสาขา แต่จะเปิดเพิ่มในบางพื้นที่ที่มีศักยภาพและเป็นศูนย์กลางธุรกิจและชุมชน

นายสีหนาท ลํ่าซำ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Payment Products บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวว่า หลังจากธนาคารเปิดบริการ “SCB Service” บริการแบงกิ้งเอเยนต์ผ่านเคาน์ เตอร์เซอร์วิส ที่เซเว่นอีเลฟเว่น กว่า 1.1 หมื่นสาขาทั่วประเทศ ให้บริการฝาก-ถอนเงินฝากของ SCB ผ่านระบบดิจิทัลด้วย QR Code ในแอพพลิเคชัน SCB EASY ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี โดยมีปริมาณธุรกรรมเฉลี่ย 1-1.5 หมื่นรายการต่อวัน หรือเป็นวงเงินราว 50-60 ล้านบาทต่อวัน และส่วนใหญ่ตรงกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ พ่อค้า แม่ค้าและผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ที่อยู่ในพื้นที่ชุมชน

“ภายในไตรมาส 3-4 ธนาคารจะขยายบริการเพิ่มเติมไปสู่การเปิดบัญชีเงินฝากและการปล่อยสินเชื่อ รวมถึงอยู่ระหว่างพูดคุยกับพันธมิตรที่จะมาเป็นตัวแทนธนาคารแบงกิ้งเอเยนต์เพิ่มอีก 3-4 ราย จากปัจจุบันมีตัวแทนแบงกิ้งเอเยนต์อีก 2 ราย คือ ไปรษณีย์ไทย และเซเว่นอีเลฟเว่น โดยพันธมิตรที่อยู่ระหว่างพูดคุยจะอยู่ในกลุ่มดิสเคาต์สโตร์ ร้านสะดวกซื้อ” 

นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคาร กรุงเทพกล่าวว่า ภายในไตรมาส 3 น่าจะเห็นพันธมิตรที่มาทำหน้าที่ตัวแทนธนาคาร (Banking Agent) อย่างน้อย 1 ราย เพราะมองว่า แบงกิ้งเอเยนต์จะมาเป็นส่วนเสริม ซึ่งจะต้องดูในแง่การอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า และส่งมอบบริการเบื้องต้น
ฝาก-ถอนได้ง่าย ขณะที่พื้นที่จะต้องครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกในพื้นที่ห่างไกล และเครื่องเอทีเอ็มไม่มี สามารถให้บริการลูกค้าได้ในช่วงเวลาที่สาขาธนาคารกรุงเทพไม่สามารถทำได้หรือปิดการให้บริการ โดยพันธมิตรที่มาทำหน้าที่ต้องมีความน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้

หน้า 1 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,476 วันที่ 6 - 8 มิถุนายน พ.ศ. 2562

แบงกิ้งเอเยนต์  บูม‘ธุรกรรม’  โตก้าวกระโดด